18 tỷ đô xây sân bay Long Thành: "Chỉ "chấm phẩy" vào nợ công"

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải tính toán, tính đến năm 2022, vốn vay xây dựng sân bay sẽ tác động vào nợ công khoảng 0,091%, cho nên có thể nói dự án này tác động đến nợ công không lớn.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu khẳng định tại buổi Tọa đàm Dự án sân bay Long Thành: Cơ hội và thách thức ngày 17/10. 

Cụ thể, theo Thứ trưởng Tiêu dựa trên nguồn vốn vay để xây dựng sân bay Long Thành thì trong giai đoạn 2016, con số vay sẽ không tác động đến nợ công. Còn tính đến năm 2022, sẽ tác động vào nợ công khoảng 0,091%, cho nên có thể khẳng định là dự án này tác động đến nợ công không lớn.

18 tỷ đô xây sân bay Long Thành:

Bản đồ quy hoạch khu đất dự kiến sử dụng xây dựng sân bay Long Thành (Ảnh: Nguyễn Cường)

Đối với nguồn vốn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, toàn bộ ước tính khoảng 18 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 7,8 tỷ. 

Dự án cũng huy động cả nguồn vốn ODA và trái phiếu Chính phủ. 

"Đối với sân bay hàng không hiện nay ở Việt Nam có 2 dự án vay vốn ODA là dự án sân bay Tân Sơn Nhất và dự án T2 Nội Bài đang chuẩn bị đưa vào khai thác. 

Với dự án Tân Sơn Nhất, chúng ta vay của Nhật với lãi suất 0,95% và Tổng Công ty hàng không vay lại của Chính phủ với tổng lãi suất là 1,6%. Với nhà ga Nội Bài, chúng ta vay với lãi suất 0,2%, cộng với phí vay lại và các phí khác cộng lại là trên 1% trong thời hạn 30 năm", Thứ trưởng Tiêu bổ sung. 

Ông Tiêu nêu quan điểm về đánh giá hiệu quả của dự án sân bay Long Thành: "Bộ GTVT đã cùng các chuyên gia căn cứ vào hiệu quả hoạt động của ngành hàng không trong thời gian vừa qua và hiện tại để đánh giá cơ sở cho tương lai của dự án Sân bay Long Thành. 

Về băn khoăn nổi cộm "Để Chính phủ đứng ra bảo lãnh khoản vay nhưng nếu DN không có khả năng trả nợ thì sẽ ra sao?" Ông Tiêu khẳng định, điều này rất đáng lưu tâm nhưng sẽ khó xảy ra.

Theo ông Tiêu, đối với các dự án hàng không, Tổng công ty Cảng hiện nay khai thác 21 cảng thì chỉ có 3 cảng mang lại lợi nhuận, trong đó cảng Tân Sơn Nhất chiếm 46% tổng số lợi nhuận, và một số cảng khác như cảng Cam Ranh, Huế và cảng hàng không Nội Bài cũng có lãi. 

Thứ trưởng GTVT lạc quan là trong nhiều năm qua, dù tình hình khó khăn như vậy nhưng các cảng hàng không vẫn nộp đủ ngân sách Nhà nước vì vậy có thể lạc quan khẳng định dự án sân bay Long Thành có đủ khả năng trả nợ. 

Theo chuyên gia Lương Hoài Nam, nếu dự án sân bay Long Thành đảm bảo tỷ suất hoàn vốn nội tại như tính toán, hoặc thấp hơn tính toán một chút, không phải là 22% mà là 18% thì khả năng hoàn vốn và trả nợ trong hoạt động kinh doanh là "không có vấn đề gì".

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !