Xử vụ "bầu” Kiên: Huỳnh Thị Huyền Như khai cách chiếm đoạt tiền ACB

“Chính vì sự không quan tâm của các nhân viên ngân hàng ACB đối với số tiền gửi vào ngân hàng Vietinbank đã tạo sơ hở cho tôi chiếm đoạt số tiền 718 tỷ đồng”, Huỳnh Thị Huyền Như nói.
Xử vụ

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sáng nay 23/5 (Ảnh: XH)

10h40’, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank chi nhánh TP HCM) trả lời HĐXX: "Trước khi ACB gửi tiền vào Vietinbank tôi không biết chị Huỳnh Thị Bảo Ngọc".

Khi HĐXX hỏi trưởng phòng giao dịch có chức năng gì, Huyền Như nói: "Có chức năng huy động vốn. Trước đó tôi không có quan hệ với chị Huỳnh Thị Bảo Ngọc (ngân hàng ACB), sau đó năm 2011 chị này gọi điện thoại bảo có khách hàng có nguồn vốn lớn". 

Trước HĐXX, Huyền Như cũng nói không quen biết chị Huỳnh Thị Châu Uyên. Lý giải việc chuyển 3,7 tỷ vào tài khoản của chị Uyên, Huyền Như trình bày: "Khoảng giữa năm 2011, chị Ngọc có liên hệ với tôi đề nghị gửi tiền với lãi xuất thoả thuận, nếu Vietinbank đáp ứng được sẽ gửi. Lúc đó chị Ngọc đưa ra 14%, ngoài hợp đồng chênh lệch từ 3 đến 5,5 % (bao gồm phí nộp trực tiếp do từng cá nhân gửi, phần còn lại nộp theo yêu cầu chi Ngọc). Lúc đó, ngân hàng không có chủ trương vượt trần lãi xuất. Sau này tôi biết đó là nguồn tiền của ngân hàng ACB và không báo cáo lãnh đạo mà chỉ nói có nguồn gửi và bảo có hoa hồng thêm. Tôi đã thỏa thuận với chị Ngọc và trả hoa hồng từ tiền riêng. Sau đó, tôi đã trả vào tài khoản của chị Ngọc và chị Uyên.

Chị Ngọc đã cung cấp số CMND của các cá nhân để tôi mở tài khoản. Có những thời điểm vài người lên ngân hàng ký và tôi đưa cho họ ký giấy tờ. Có những thời điểm tôi thu thập toàn bộ hồ sơ mở tài khoản và đưa cho chị Ngọc để đưa cho cá nhân ký, sau đó chị Ngọc đưa lại cho tôi. Tôi nạp vào tài khoản cá nhân trên khoảng 10 tỷ đồng. Còn tài khoản chị Uyên là khoảng 3,7 tỷ đồng. Tôi làm thành các sổ tiết kiệm.

Theo quy định quy chế mở tài khoản, từng khách hàng phải đến trực tiếp làm thủ tục để nhân viên đối chiếu pháp lý của từng người mở tài khoản. Các khách hàng của chị Ngọc không làm như vậy. Ở điểm này không có điều kiện để nhân viên đối chiếu, kiểm tra được, đây là một sở hở để tôi trích chuyển tiền đi.

Trong thời gian đó không có phản hồi gì về vấn đề tiền gửi của các nhân viên ACB. Sau khi tiền về tài khoản, chủ tài khoản có thể kiểm tra số dư, yêu cầu ngân hàng thực hiện các dịch vụ của mình. Nếu phát hiện số tiền của mình bị sử dụng sai mục đích thì báo lại ngay cho ngân hàng, tuy nhiên, khách hàng là số nhân viên ACB không có phản hồi. Tôi đã trích tiền làm thành nhiều sổ, làm hợp đồng giả.

Sau khi thoả thuận, tất cả những việc đó, tôi đã lập sổ tiết kiệm. Có những sổ tiết kiệm tôi tự tất toán qua những hợp đồng giả, chữ ký giả. Tôi không nhớ rõ bao nhiêu, nhưng chỉ nhớ số tiền khoảng hơn 550 tỷ đồng".

HĐXX hỏi: "Nguyên tắc chị thoả thuận lãi xuất có báo cáo lãnh đạo, ký. Tại sao chị lại bỏ tiền riêng để trả hoa hồng?". Về việc này, Huyền Như nói: "Thời điểm đó, ngân hàng không nhận tiền vượt trần, nên chắc chắn ngân hàng không đồng ý. Thời điểm đó tôi cần tiền để trả nợ các cá nhân đã vay trước đó".

Huỳnh Thị Huyền Như khai các khoản nợ của mình là do kinh doanh chứng khoán, bất động sản, nợ một số cá nhân, đơn vị, tổ chức, khoảng 300 tỷ đồng. Vì vậy đã có ý định chiếm đoạt khi chị Ngọc nói gửi tiền.

Theo Huyền Như, trong số tiền 718 tỷ đồng chiếm đoạt của ACB, ngoài ra còn chiếm đoạt 668 tỷ. "Để chiếm đoạt tiền tôi khai vào bản hồ sơ khác và ký vào đó và chuyển tiền đi. Nếu khách hàng kiểm tra thì sẽ biết số dư của mình nhưng họ đã không làm vậy.

Ngay từ bước đầu đàm phán mở tài khỏan, các giao dịch, các khách hàng cá nhân của ACB chưa thực hiện hết đầy đủ quyền của mình. Có thế tiền không phải của họ, chỉ làm theo các thủ tục nên không quan tâm. Chính vì tất cả các giao dịch không cần trực tiếp với ngân hàng mà làm với cá nhân tôi. Tôi đã có những ý đồ từ trước nên đã lợi dụng sai phạm đó.

Tôi làm toàn bộ các hoạt động. Tất cả số tiền của ACB do tôi chiếm đoạt, tự làm. Ngân hàng Vietinbank không có biết".

“Chính vì sự không quan tâm của các nhân viên ngân hàng ACB đối với số tiền gửi vào ngân hàng Vietinbank nên tạo sơ hở cho tôi chiếm đoạt số tiền trên. Do số tiền đó không phải là tiền của họ nên mặc dù có số tài khoản nhưng họ không quan tâm đến kiểm tra tiền gốc cũng như lãi xuất như thế nào. Tôi xin chịu trách nhiệm với số tiền chiếm đoạt 718 tỷ đồng của ACB. Hợp đồng tiền gửi của ngân hàng ACB chỉ mang tính nguyên tắc”, Huỳnh Thị Huyền Như nói.

11h10’, tòa tạm nghỉ, 14h30’ chiều nay tiếp tục phần xét hỏi.

Xuân Hải

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !