Xử lý kỷ luật vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Chưa thuyết phục dư luận!

Dư luận mong muốn việc xử lý kỷ luật cần công tâm, khách quan, đúng người, đúng vi phạm để tránh oan sai, không bỏ lọt người mắc khuyết điểm

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La về kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến gian lận thi cử tại địa phương, có 100 cán bộ đảng viên liên quan, trong đó thi hành kỷ luật với 83 đảng viên; phê bình nghiêm khắc đối với 9 đảng viên; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên và 2 đảng viên chưa xem xét theo quy định do đang nghỉ thai sản.

Dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn sau việckỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến gian lận thi cử

Sau thông báo này, dư luận đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc: Cũng nhờ xem điểm nhưng phụ huynh người bị khiển trách, người lại bị cảnh cáo?  Hay việc xử lý kỷ luật đối với Tổ thư ký, chấm thi  tự luận, 2 giáo viên chấm cùng 1 bài văn được xem là vi phạm quy trình, người bị khiển trách, người chỉ rút kinh nghiệm. Tương tự như tổ chấm thanh tra cũng vậy.

Trong số 46 đảng viên là cha, mẹ của thí sinh được nâng điểm trái quy định bị kỷ luật có ông Nguyễn Ngọc Hà, nguyên Trưởng phòng giáo dục Trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La bị cách tất cả các chức vụ trong đảng vì lợi dụng vị trí công tác nhờ xem điểm cho con và một số người khác trước khi có thông báo điểm công khai. 12 đảng viên nhờ xem điểm cho con trước khi có thông báo điểm công khai bị cảnh cáo; khiển trách, 32 đảng viên vì vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên về tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và nêu gương theo quy định của Đảng; 1 đảng viên khác bị phê bình nghiêm khắc.

Nói về việc xử lý nhóm đảng viên là cha, mẹ của thì sinh được nâng điểm trái quy định bị kỷ luật, ông Nguyễn Văn Mạnh, trước đây từng công tác trong ngành tư pháp ở thành phố Sơn La cho rằng, bản chất nhận nhờ hay chối bay là không nhờ xem điểm là giống nhau, đều là con em mình được nâng điểm. Thậm chí đối với người không nhận, Đảng phải xử lý mạnh tay hơn vì quanh co chối tội.

Ví dụ, trường hợp ông Lê Trong Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố bị xử lý cảnh cáo vì có nhận nhờ ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó phòng an ninh chính trị nội bộ xem điểm cho con trai và cháu ruột. Trong khi đó ông Dương Đức Toàn, Bí thư chi bộ, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sơn La lại chỉ bị khiển trách vì không nhận nhờ xem điểm cho con trai và cháu gái. Trong khi ông Hoàng Tiến Đức có khai nhận thông tin nhờ xem điểm trước từ ông Toàn.

Hay như việc xử lý kỷ luật trường hợp ông Đỗ Kim Quang, Nguyên giám đốc VNPT Sơn La và ông Nguyễn Quang Việt, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Sơn La cũng làm dư luận bức xúc. Vì ông Quang nhận có nhờ thì bị cảnh cáo, còn ông Việt từ đầu đến cuối nói không nhờ ông Đức xem điểm cho con trai thì chỉ bị khiển trách! Không lẽ mọi người tự nhiên lại đi nâng điểm không cho con ông để rồi chịu tội.

Tiếp đến, Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng đã quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với 9 đảng viên là đối tượng trung gian có vi phạm trong vụ gian lận thi; đang tiếp tục xem xét xử lý theo quy định đối với 6 đảng viên cũng khiến nhiều cán bộ và nhân dân không đồng tình. Có đảng viên là lãnh đạo cấp phòng của Sở Giáo dục nhờ xem điểm cho 2 thí sinh thì vẫn chỉ là đang xem xét xử lý theo quy định, mà không nêu rõ lý do vì sao vẫn tiếp tục xem xét (cán bộ này không thuộc diện đang ốm đau, hay thai sản), có người chỉ nhờ xem điểm cho 1 thí sinh lại chịu mức cảnh cáo. 

Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật đối với Tổ thư ký, các thầy cô chấm thi tự luận chưa thuyết phục. Như 4 cặp chấm (gồm 8 người) ở 4 bài văn bị thay phiếu mà người chấm không hề biết, nhưng chỉ có 4 người bị khiển trách, do lỗi sai quy trình để các đối tượng lợi dụng thay phiếu nâng điểm, 4 người còn lại chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Như vậy, liệu đã thực sự công tâm, khách quan trong xem xét xử lý kỷ luật để dẫn đến các thầy cô bức xúc gửi đơn kiến nghị, khiếu nại!?. Hoặc như tổ thanh tra người bị kỷ luật, người không, gây bất bình cho nhiều người.

Dư luận hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Đảng các cấp ở tỉnh Sơn La đã tích cực vào cuộc, xem xét, xử lý kỷ luật hàng trăm cán bộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia Sơn La 2018. Tuy nhiên, dư luận cũng mong muốn việc xử lý kỷ luật cần công tâm, khách quan, đúng người, đúng vi phạm để tránh oan sai, cũng như bỏ lọt những người mắc khuyết điểm, mới lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Theo VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !