Xử lý đăng kiểm nếu tàu thuyền kém chất lượng

TVQH đề nghị toàn bộ các phương tiện đường thủy chở người phải được đăng kiểm đầy đủ, đồng thời quy rõ trách nhiệm với đơn vị quản lý, cấp phép đăng kiểm.

Xử lý đăng kiểm nếu tàu thuyền kém chất lượng - ảnh 1

Tàu thuyền chở người kém chất lượng, cần xử lý đơn vị đăng kiểm. (Ảnh minh họa)

Luật giao thông đường thủy nội địa sửa đổi quy định về trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân. Thuyền trưởng, người lái phương tiện, người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn phải khẩn cấp cứu người, phương tiện, tài sản.

Cơ quan cứu nạn nhận tin báo, phải cử ngay người đến, còn cơ quan công an phải điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người bị nạn có trách nhiệm chỉ đạo, hỗ trợ giúp đỡ người bị nạn…

Tuy nhiên, thảo luận cho ý kiến về nội dung này vào chiều 13/1, nhiều ý kiến còn nhấn mạnh đến công tác đăng kiểm, và giám sát chất lượng tàu thuyền đang hoạt động sau đăng kiểm.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước cho rằng, các vụ tai nạn thuyền đò, gây chết người có nguyên nhân từ phương tiện không đảm bảo chất lượng. Ông đề nghị tất cả phương tiện đường thủy đã chở khách thì phải được đăng kiểm đầy đủ. Nếu thấy chở quá quy định cần xử phạt ngay tại chỗ, đăng kiểm phải làm quyết liệt trong việc này.

Theo Chủ nhiệm UBQPAN Nguyễn Kim Khoa, không nên mở rộng phạm vi đường thủy nội địa theo nghĩa bao hàm tất cả các quy định luồng, vận tải để đảm bảo tính khả thi. Bởi đường nội thủy, đường biển, nội thủy có chỗ tới 100 hải lý, như vậy có quản lý hết được không?

Đồng tình với ý kiến của ông Ksor Phước, chủ nhiệm Khoa cho rằng, nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu do đăng kiểm phương tiện chứ không phải đăng ký phương tiện. Đây phải được coi là khâu tất yếu trong quản lý đường thủy nội địa.

Ngoài ra ông cũng đề nghị luật sửa đổi cần giới hạn độ tuổi sử dụng phương tiện thủy, ít nhất cũng phải quy định hạn tuổi thấp nhất cho người điều khiển phương tiện.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tai nạn đường thủy hết sức ghê gớm, gây thiệt hại lớn về người và của. Để hạn chế tình trạng này, cần quy định rõ trách nhiệm cụ thể vào trong luật.

“Luật giao UBND xã quản lý thì xã phải làm gì? Không làm bị xử lý thế nào? Phải quy định trách nhiệm quản lý cho rõ”. Chủ tịch cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm. Tất cả các loại tàu lớn, bé khi chở người bắt buộc phải đăng kiểm và cần giám sát chặt chẽ sau đăng kiểm.

“Nguyên nhân của tai nạn đều do công tác quản lý cả. Ở đây có hai vấn đề, cấp phép nhưng không đủ chất lượng, hoặc khi cấp phép đủ điều kiện, nhưng sau đó bị xuống cấp lại không đi kiểm tra, khắc phục. Luật cần quy định rõ trách nhiệm cụ thể. Để tàu không đảm bảo chất lượng, phải xử lý đơn vị đăng kiểm” - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.  

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo xây dựng luật cần gắn với trách nhiệm quản lý nhà nước. Công tác đăng ký, đăng kiểm cần đánh giá lại cho đúng thực tế, phù hợp với từng vùng miền. Phương tiện chở người dù lớn hay nhỏ cũng phải được đăng kiểm. Ngoài ra ban soạn thảo cũng cần quy định, giới hạn độ tuổi thế nào cho phù hợp.

Bà Ngân đề nghị ban soạn thảo rà soát kỹ, nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của UBTVQH, chỉnh lý sửa đổi luật để trình ra QH vào kỳ họp tới.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !