Xét xử vụ Phan Văn Vĩnh ngày thứ 2: VKS tiếp tục đọc bản Cáo trạng 235 trang

Ngày xét xử thứ hai, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục với phần thủ tục đọc bản Cáo trạng số 29/CT-VKS-P2. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng.

Bản cáo trạng dài 235 trang được đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ giữ quyền công tố tại phiên tòa bắt đầu đọc trước tòa từ đầu giờ chiều ngày xét xử đầu tiên (12/11). Tuy nhiên, kết thúc buổi chiều, mới chỉ có 64 trang đầu tiên trong tổng số 235 trang của bản Cáo trạng được đọc.

Trong ngày hôm nay, ngay cả việc Kiểm sát viên không đọc 58 trang “Lý lịch các bị cáo”, để tiết kiệm thời gian theo đề nghị của các luật sư, thì việc đọc hơn 100 trang còn lại của bản Cáo trạng cũng có thể kéo dài sang buổi chiều.

Như vậy, dự kiến việc HĐXX tiến hành xét hỏi những bị cáo đầu tiên như Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa,…cũng sẽ phải diễn ra trong nửa cuối buổi chiều nay (13/11).

Các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương cầm đầu.

Để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo, HĐXX đã cho phép các bị cáo được ngồi khi nghe đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng.

Do có có tới 92 bị cáo cùng 80 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tòa (một con số kỷ lục), thời gian xét xử kéo dài trong nhiều ngày, HĐXX cũng chấp thuận với đề nghị các luật sư không nhất thiết phải có mặt tại tòa khi HĐXX chưa xét hỏi thân chủ của họ cũng như chưa xét hỏi các bị cáo, người có quyền lợi liên quan thuộc các nhóm tội danh khác nhau.

Trong ngày hôm nay, hơn 30 luật sư tham dự phiên tòa cũng sẽ được HĐXX cung cấp “kế hoạch xét hỏi” đối với các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để các luật sư có thể chủ động công việc. Tất nhiên, các luật sư sẽ phải có đơn xin vắng mặt và được HĐXX chấp thuận theo quy định.

Trong vụ án này, 92 bị cáo được phân thành các nhóm tội sau:

Tổ chức đánh bạc và tội Rửa tiền, theo điểm b khoản 2 Điều 249 và điểm a Khoản 3 Điều 251 - Bộ luật Hình sự  năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 - Bộ luật Hình sự  năm 2015, được sửa đổi năm 2017;

Rửa tiền, theo điểm a khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 1999;

Tổ chức đánh bạc và tội Mua bán trái phép hóa đơn, theo điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự  năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và điểm d, đ Khoản 2 Điều 203 Bộ luật Hình sự  năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017;

Đánh bạc và tội Tổ chức đánh bạc, theo điểm a khoản 2 Điều 248 và điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999;

Đánh bạc và tội Tổ chức đánh bạc, theo khoản 1 Điều 248 và điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự  năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Tổ chức đánh bạc, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự  năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Mua bán trái phép hóa đơn, theo điểm d, đ khoản 2 Điều 203 Bộ luật Hình sự  năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017;

Mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật Hình sự  năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017;

Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tội Đánh bạc, theo điểm d khoản 2 Điều 226b và khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

Đánh bạc, theo điểm b khoản 2 Điều 248 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

Đánh bạc, theo điểm c khoản 2 Điều 248 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

Đánh bạc, theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự  năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !