Vụ PV kiện Đài PT-TH Đắk Nông: PGĐ “thần tốc” hủy 2 quyết định của GĐ
GĐ ký thôi việc, PGĐ ký mời về
![]() |
Ngày 14/10/2016, bà Hoa ra Quyết định về việc “chấm dứt Hợp đồng lao động đối với ông Phạm Ngọc Hoài” thì ngày 5/5/2017, ông Phan Quốc Ly lại ra Quyết định số hủy bỏ Quyết định của bà Hoa. |
Theo đó, vào ngày 14/10/2016, bà Phạm Thị Mai Hoa (Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông) ra Quyết định 132/QĐ-PTTH về việc “chấm dứt Hợp đồng lao động đối với ông Phạm Ngọc Hoài”, là PV Đài PT-TH Đắk Nông”.
Sau khi Quyết định132/QĐ-PTTH ra đời, cho rằng chưa đúng quy trình thủ tục ban hành, nên ngày 5/5/2017, ông Phan Quốc Ly (là PGĐ Đài PT-TH Đắk Nông) ra Quyết định số 111/QĐ-PTTH hủy bỏ Quyết định số 132/QĐ-PTTH về việc chấm dứt Hợp đồng lao động đối với ông Phạm Ngọc Hoài.
Đến ngày 08/5/2017, Đài PT-TH Đắk Nông tiếp tục ra Quyết định số 113/QĐ-PTTH do bà Phạm Thị Mai Hoa ký về việc “tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Ngọc Hoài”.
Quyết định số 113/QĐ-PTTH chỉ ra được 17 ngày, tức đến ngày 25/5/2017 thì ông Phan Quốc Ly lại ra QĐ 130/QĐ-PTTH hủy bỏ QĐ 113/QĐ-PTTH về việc “tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoài”.
![]() |
Ngày 08/5/2017, bà Hoa ký về việc “tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Ngọc Hoài” thìngày 25/5/2017, ông Ly lại ra hủy bỏ QĐ của bà Hoa.. |
Như vậy, sau khi ra 2 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoài của bà Hoa thì chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày, ông Phan Quốc Ly đã hủy 2 Quyết định của bà Hoa với lý do, chưa đúng trình tự thủ tục ban hành và thiếu trình tự thủ tục ban hành.
Cũng trong ngày 25/5/2017, sau khi ra Quyết định 130/QĐ-PTTH hủy bỏ QĐ113/QĐ-PTTH về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoài, ông Phan Quốc Ly ra thông báo số 32/QĐ-PTTH về việc nhận ông Phạm Ngọc Hoài làm việc trở lại theo Hợp đồng lao động số 13/HĐLĐ-PTTH ngày 06/8/2013 và phụ lục Hợp đồng lao động ngày 24/6/2016 đã được ký kết giữa GĐ Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông và ông Phạm Ngọc Hoài.
![]() |
Thông báo về việc gọi nhân viên trở lại làm việc do ông Ly ký. |
“Lí do Đài yêu cầu đình chỉ vụ án là không đúng”
Điều lạ lùng là ngay sau một ngày ông Ly ra thông báo mời ông Hoài trở lại làm việc, thì ngày 26/5/2017, bà Phạm Thị Mai Hoa đã làm đơn yêu cầu Tòa án TX. Gia Nghĩa ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.
Lý do yêu cầu Tòa án đình chỉ vụ án theo bà Hoa vì đối tượng khởi kiện trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng lao động” đã không còn và Đài đã hủy Quyết định cho thôi việc và mời ông Hoài trở lại làm việc, đồng thời sẽ thanh toán toàn bộ lương, phụ cấp theo quy định trong thời gian bị chấm dứt Hợp đồng lao động.
![]() |
Ngay sau một ngày ông Ly ra thông báo mời ông Hoài trở lại làm việc, thì ngày 26/5/2017, bà Phạm Thị Mai Hoa đã làm đơn yêu cầu Tòa án TX. Gia Nghĩa ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. |
Theo Luật sư Phạm Thị Bạch Tuyết (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) thì trong Điều 40-BLLĐ năm 2012 về việc Huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của vụ án trên, Đài PT-TH đã hết thời hạn để ra quyết định hủy bỏ đồng thời cũng không được sự đồng ý của ông Hoài. Vì vậy Quyết định hủy bỏ “Quyết định buộc thôi việc số 132” và thông báo gọi ông Hoài trở lại làm việc của ông Phan Quốc Ly (PGĐ Đài PT-TH Đắk Nông) là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật.
Luật sư Tuyết cho rằng, quan hệ lao động giữa ông Hoài và Đài PT-TH Đắk Nông đã chấm dứt từ thời điểm tháng 10/2016, ông Hoài không có nghĩa vụ thi hành các Quyết định trên của Đài đồng nghĩa với việc xác định các Quyết định này của Đài là đơn phương, một phía và không được chấp nhận.
Về việc bà Hoa có đơn yêu cầu Toà án đình chỉ giải quyết vụ án, Luật sư Tuyết khẳng định không có cơ sở, đồng thời chỉ rõ, ông Phạm Ngọc Hoài khởi kiện tổng cộng 5 nội dung: 1 - Hủy bỏ quyết định 132 vì trái pháp luật, 2 - Trả cho ông Hoài toàn bộ tiền lương trong thời gian ông Hoài không được làm việc, 3 - Bồi thường 03 tháng tiền lương do danh dự bị Quyết định 132 trái pháp luật gây nên, 4 - Tổ chức xin lỗi công khai theo quy định của pháp luật, 5 - Mời ông Hoài trở lại làm việc.
"Vì vậy, nếu như toà án có chấp nhận quyết định hủy quyết định 132 và Quyết định mời ông Hoài trở lại làm việc thì cũng không thể ra Quyết định đình chỉ vụ án vì chưa giải quyết hết những yêu cầu của ông Hoài trong vụ kiện này. Nên lý do yêu cầu đình chỉ vì đối tượng khởi kiện không còn là không được chấp nhận". Ls Tuyết nêu rõ.
Về vụ việc trên, hiện nay Hội nhà báo tỉnh Đắk Nông cũng đang thành lập tổ xác minh để giải quyết vụ việc.
Được biết, việc xác minh sẽ bắt đầu sau ngày 21/6.