Vụ “cậu Thủy” lừa tìm hài cốt liệt sỹ: Rất tiếc một số cơ quan lại phụ họa!

Trao đổi với PV Infonet bên lề Quốc hội chiều 28/10, ĐB Lê Như Tiến (Đoàn Quảng Trị) cho rằng việc Công an Quảng Trị bắt giữ “cậu Thủy”- tự nhận là nhà tâm linh để lừa tìm hài cốt liệt sỹ sẽ giúp người dân cảnh giác hơn trong việc này.
Vụ “cậu Thủy” lừa tìm hài cốt liệt sỹ: Rất tiếc một số cơ quan lại phụ họa! - ảnh 1
Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội (Ảnh: Xuân Hải)

Thưa ông, sáng 28/10, Công an Quảng Trị phối hợp với Bộ Công an và Công an Bắc Ninh đã bắt đối tượng Nguyễn Văn Thúy (SN 1959, tức “cậu” Thủy), quê thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh, tự nhận mình là nhà tâm linh – nhà ngoại cảm tìm được hài cốt liệt sỹ tại Quảng Trị, tuy nhiên sau đó giám định kết quả cho thấy đây là một vụ chôn xương người và động vật giả làm hài cốt liệt sĩ. Vậy, ông đánh giá như thế nào về sự vào cuộc của ngành Công an đối với trường hợp tự nhận là nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ để trục lợi?

Tôi cho rằng sự vào cuộc của công an đối với các đối tượng mạo danh là nhà ngoại cảm để trục lợi, đặc biệt là việc bắt đối tượng Thúy (tức "cậu" Thủy) là rất kịp thời. Điều đó chúng tỏ lực lượng công an cũng đã điều tra từ lâu và khi có đầy đủ chứng cứ mới tiến hành bắt giữ để điều tra làm rõ.

Qua báo chí tôi thấy đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh “cậu Thủy” đã hành nghề từ rất lâu rồi và đã làm hại rất nhiều gia đình, khiến nhiều gia đình vừa mất thời gian lại tốn tiền để chi cho cái gọi là nhà ngoại cảm của “cậu Thủy” này.

Người dân tuy rất tốn kém để chi phí cho “cậu Thủy” để tìm hài cốt thân nhân mình nhưng thu về cái mà gọi là hài cốt mà đối tượng nói rằng của liệt sỹ nhưng chỉ là xương động vật. Như vậy là quá nhẫn tâm, và bộc lộ dã tâm của đối tượng này, đó là điều không thể chấp nhận được đối với việc nhà tâm linh “cậu Thủy” lấy đồng tiền trên xương máu của gia đình họ, cho nên sự vào cuộc của Công an tỉnh Quảng Trị tôi cho là kịp thời.

Thưa ông cần có những biện pháp như thế nào để người dân không bị những đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh lừa đảo trong việc tìm hài cốt liệt sỹ?

Theo tôi điều quan trọng nhất là do công tác quản lý nhà nước, nhất là trong lĩnh vực người có công. Thậm chí đâu là nhà ngoại cảm thực sự thì các cơ quan quản lý nhà nước cần thông báo để mọi người biết, còn đối với những người không có cái khả năng ngoại cảm ấy mà cố tạo ra chứng cứ giả để lừa người dân, lừa thân nhân của họ thì chúng ta phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, phải cảnh báo đối với những nhà ngoại cảm khác để họ hướng tâm như thế nào trong việc tìm mộ liệt sỹ chứ không phải thông qua việc tìm mộ liệt sỹ để lấy tiền của người dân, những thân nhân liệt sỹ để làm giàu cho bản thân.

Tình trạng lợi dụng danh nhà ngoại cảm -  nhà tâm linh để trục lợi thân nhân liệt sỹ tồn tại đã lâu nhưng bây giờ công an mới vào cuộc?

Như tôi đã nói ở trên, để có đủ chứng cứ thì lực lượng công an phải có quá trình điều tra, khi có đủ chứng cứ mới bắt được đối tượng để điều tra làm rõ, thì lúc đó mới tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng tự nhận nhà ngoại cảm để lừa đảo. Vì đây là vấn đề tâm linh nên phải có thời gian, quá trình tìm hiểu, xác minh. Để bắt giữ các đối tượng này, công an phải có đầy đủ chứng cứ nếu không sẽ trở thành bắt giữ người vô tội.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể loại trừ một số người có thể đi tìm được mộ liệt sỹ và họ làm rất thật tâm và họ cũng đã tìm được một số mộ liệt sỹ, có thể do ngẫu nhiên, cũng có thể do cái cảm quan nào đó mà ta chưa kiểm chứng được, ta không ngoại trừ điều đấy.

Tôi cho rằng, không phải tất cả các nhà ngoại cảm đều mang tính chất lừa dối mà có nhiều nhà ngoại cảm họ thật tâm, họ đau đáu về việc tìm mộ liệt sỹ giúp người dân. Theo tôi việc tự nhận mình là nhà tâm linh – nhà ngoại cảm để trục lợi như đối tượng gọi là “cậu Thủy” sớm hay muộn cũng không thoát được khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Thưa ông, trước đây nhà tâm linh “cậu Thủy” cũng đã phải ngồi bóc lịch rất lâu về tội lừa đảo nhưng khi tự nhận mình là nhà tâm linh vẫn lừa được rất nhiều người?

Điều đó chứng tỏ “cậu Thủy” đã có thâm niên về tội lừa đảo. Là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tôi cũng đã được đọc một số văn bản liên quan đến đối tượng này, qua đó tôi thấy đối tượng này đã lừa những thân nhân của liệt sỹ trong việc tìm mộ nhiều năm nay. Rất đáng tiếc trong vụ việc tìm mộ liệt sỹ tại Quảng Trị có một số cơ quan nhà nước lại phụ họa, chi tiền cho đối tượng này để đi lừa thân nhân của liệt sỹ (Ngân hàng chính sách Việt Nam – PV).

Tuy nhiên, sự vào cuộc của Công an để làm rõ hành vi lừa đảo của những đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh như “cậu Thủy” sẽ giúp người dân không còn chịu cảnh “tiền mất tật mang” nữa.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !