Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển ngành năng lượng nguyên tử

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân trong thư chúc mừng “Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển KT-XH” khai mạc sáng 23/10 tại Đà Nẵng.

Cuộc hội thảo do Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) và Cục NLNT (Bộ KH-CN) phối hợp tổ chức với trên 130 đại biểu là các giáo sư đầu ngành, các nhà khoa học, quản lý, chuyện gia của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Nhật bản, Thái Lan, Nga... về dự.

Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển ngành năng lượng nguyên tử - ảnh 1

“Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển KT-XH” khai mạc sáng 23/10 tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Diễn ra trong hai ngày, cuộc hội thảo nhằm trao đổi thông tin về tình hình, kết quả và triển vọng phát triển ứng dụng NLNT trong các lĩnh vực KT-XH, chuẩn bị cho công tác tổng kết 10 năm (2006 – 2015) thực hiện “Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020” và định hướng thúc đẩy phát triển ứng dụng NLNT giai đoạn đến năm 2020.

Do bận dự kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng Phát triển, ứng dụng NLNT đã gửi thư chào mừng hội nghị, trong đó nêu rõ: Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình ở Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng ban hành năm 2006, khẳng định mục tiêu “từng bước xây dựng và phát triển ngành công nghiệp công nghệ hạt nhân có đóng góp hiệu quả trực tiếp cho phát triển KT-XH và tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ của đất nước”.

Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển ngành năng lượng nguyên tử - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ KH-CT Trần Việt Thanh phát biểu tại hội thảo (Ảnh: HC)

Từ đó đến nay, nhiều hoạt động quan trọng trong lĩnh vực NLNT ở Việt Nam đã được triển khai thực hiện như: ban hành Luật NLNT; thông qua chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển, ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 và các quy hoạch chi tiết triển khai quy hoạch tổng thể; thành lập Ban chỉ đạo nhà nước dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và Ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực NLNT...

“Với những quyết định mang tính chiến lược này, Việt Nam đã bước vào một thời kỳ mới: Phát triển ngành NLNT với nhiều mục tiêu và kế hoạch quan trọng, trong đó có phát triển điện hạt nhân” – Thư của Bộ trưởng KH-CN, Hội đồng Phát triển, ứng dụng Nguyễn Quân nêu rõ.

Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển ngành năng lượng nguyên tử - ảnh 3

Kỹ sư Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (thuộc Công ty CP Tập đoàn Công nghệ năng lượng dầu khí Việt Nam) giới thiệu máy CT chụp cắt lớp điện toán đối tượng đường ống trong công nghiệp do Trung tâm sản xuất, đã xuất khẩu đi 6 nước và đang chuẩn bị xuất tiếp cho Ma-rốc (Ảnh: HC)

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh, nghiên cứu và sử dụng NLNT ở các nước phát triển đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ và đạt nhiều thành tựu to lớn. Tại Việt Nam, việc triển khai chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 cũng đã đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH. Đơn cử trong lĩnh vực nông nghiệp, việc ứng dụng NLNT đã tạo ra nhiều giống, cây trồng mới năng suất, chất lượng cao. Đến nay đã có hơn 50 giống đột biến ở lúa, đậu tương, lạc, ngô, hoa được công nhận và đưa ra sản xuất.

“Tại khóa họp 58 Đại hội đồng Cơ quan NLNT (IAEA) và nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Phòng thí nghiệm liên hiệp giữa IAEA và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp, lương thực, Việt Nam đã đạt 3 trong 23 giải thưởng trong lĩnh vực đột biến tạo giống, trong đó có một giải thưởng "Thành tựu xuất sắc" cho Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam,.đóng góp hiệu quả vào bảo đảm an ninh lương thực và phát triển bền vững” – Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho hay.

Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển ngành năng lượng nguyên tử - ảnh 4

Các đại biểu dự hội thảo tham quan máy đo suất liều Gamma ĐP-3CT, thiết bị cảnh báo quan trắc phóng xạ PX-6KT và máy đo liều xách tay ĐP5_CT do Viện Hóa học - Môi trường quân sự sản xuất (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, ông cho biết, trong những năm qua NLNT cũng đã đóng góp tích cực cho các ngành y học hạt nhân như đo gamma, xạ hình bằng SPECT và SPECT/CT, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong công nghiệp, khí tượng thủy văn, địa chất, khoáng sản, bảo vệ môi trường, phát triển kỹ thuật đánh dấu trong khảo sát mỏ dầu, nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ chiếu xạ thanh trùng thủy sản, bảo quản nông sản, hoa quả... 

"Hiện nay Việt Nam đang tích cực triển khai kế hoạch xây dựng và phát triển điện hạt nhân. Đây là một bước phát triển mới của ngành NLNT Việt Nam!" - Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh nói.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !