Vì sao chim không có răng?

Theo các nhà khoa học, tổ tiên của tất cả loài chim ngày nay đã từng có răng. Nhưng trong quá trình tiến hóa, răng đã biến mất để phù hợp hơn với hoạt động của chúng.
Vì sao chim không có răng? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chim là loài động vật có xương sống, cũng giống như một số loài động vật có vú, hay cá voi tấm sừng và rùa đều không có răng. Tuy nhiên, lý do gây ra hiện tượng này ở tất cả trường hợp là không giống nhau. Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tổ tiên của chim có răng trắng như ngọc trai cách đây từ 116 triệu năm.

Mặc dù có những mảnh hóa thạch của các loài chim cổ đại, các nhà khoa học vẫn nghiên cứu gen của những loài hiện đại để xác minh răng của chim thay đổi theo thời gian như thế nào.

Giáo sư sinh học Mark Springer, đại học California công bố rằng các mẫu DNA là một công cụ hiệu quả trong việc mở khóa cánh cửa bí mật về lịch sử tiến hóa răng.

Vào năm 1861, hóa thạch chim thủy tổ ở Đức cho thấy nguồn gốc của chim xuất phát từ một loài bò sát có răng. Chim đã phát triển từ khủng long chân thú, khủng long bạo chúa. Chúng đều là loài động vật có một mồm toàn răng sắc nhọn.

Vì sao chim không có răng? - ảnh 2

Hóa thạch của chim thủy tổ ở Đức

Những loài chim hiện đại đều không có răng, có mỏ cong và đường tiêu hóa khỏe mạnh giúp chúng nghiền và tiêu hóa thức ăn.

Nhưng chưa một ai biết đích xác điều gì đã xảy ra trong quá trình tiến hóa răng của loài động vật này. Giáo sư Springer nói: “Lịch sử về việc răng của tổ tiên chim biến mất vẫn là điều bí ẩn trong suốt hơn 150 năm qua”.

Để khám phá ra điều này các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gen ở động vật có xương sống. Họ phát hiện ra rằng răng hình thành từ 6 gen quan trọng quy định men răng và ngà răng.

Họ đã tìm kiếm đột biến dẫn đến việc ngừng hoạt động của 6 gen này trong tất cả 48 loài chim khác nhau. Kết quả là sự đột biến của ngà và men răng được tìm thấy ở một số loài chứng tỏ tổ tiên của chim đã mất khả năng để hình thành răng.

Giáo sư Springer chia sẻ: “Sự hiện diện của một số đột biến men răng dẫn đến việc ngừng hoạt động được thấy ở tất cả 48 loài, xảy ra cách đây khoảng 116 triệu năm”.

Nghiên cứu cũng tìm ra đột biến gen tương tự trong ngà và men răng ở một số loài động vật có xương sống khác. Chúng cũng không có răng và men như rùa, tê tê, lợn đất.

Như vậy, có thể nói tổ tiên chim đã từng có răng nhưng sau đó đã biến mất, có thể cho đó là sự tiến hóa để phù hợp với chế độ ăn đặc biệt. Ở chim hiện nay, mề sau đã thay thế vai trò của bộ răng.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới. 

Thanh Nga (lược dịch)

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Đang cập nhật dữ liệu !