Về miền Trung, xót lòng bữa cơm chạy... lụt!

Bữa cơm ngày lụt nấu không cầu kỳ, thậm chí có phần qua loa sau khi đã mang cả căn bếp lên giường, lên gác. Nước bủa vây, không ai họp chợ nên bữa cơm chỉ độc nhất nồi cơm nóng với chén mắm cà, mắm cái, mắm dưa.

Ảnh minh họa

Sáng ngủ dậy trời vẫn mưa liên miên. Ngó ra cánh đồng cạnh con sông trước nhà, bỗng giật mình bởi mênh mông nước.

Tiếng loa từ nhà văn hóa thôn ồn ã: “Loa, loa xin thông báo tới toàn thể bà con, mưa lớn, nước đang dâng, đề nghị mọi người chuẩn bị chuyển đồ đạc, dọn lụt, chú ý mực nước lên nhanh, chảy xiết nên cần phải đảm bảo an toàn!”. Tiếng loa gấp gáp vọng lên, nước lụt lên nhanh và bất ngờ khiến mọi người chưa kịp trở tay.

Người dân quê sau mùa thu hoạch cũng mong mỗi năm có một trận lụt nhỏ để ruộng đồng được vệ sinh, đường làng thêm sạch sẽ, lũ chuột phá hoại mùa màng bị tiêu diệt và cánh đồng hứng lấy phù sa cho cây lúa lên xanh, trĩu hạt vào mùa sau.

Nhưng năm nay nước chưa kịp rút, trời lại mưa to kéo dài, thủy điện phải xả nước dồn dập và nhiều vùng rốn lũ tiếp nối nhau lụt chồng lên lụt.

Những đám rau, vạt cải, giàn đậu hư hại nặng nề; từng đàn gia cầm, gia súc bị cuốn theo dòng nước. Đã thấy thấm mệt và bắt đầu rã rời!... Và nhiều gia đình chống chọi giữa mưa gió, lũ lụt bằng những bữa cơm vội vàng.

Bữa cơm ngày lụt nấu không cầu kỳ, thậm chí có phần qua loa sau khi đã mang cả căn bếp lên giường, lên gác. Nước bủa vây, không ai họp chợ nên bữa cơm chỉ độc nhất nồi cơm nóng với chén mắm cà, mắm cái, mắm dưa. Nhà nào có được mẻ cá khô kho với dưa cải đã là quá ngon rồi.

Nhiều gia đình ở vùng quá thấp lụt phải rời nhà di tản đến nơi cao hơn như trường học, nhà văn hóa thôn... Lúc đó, không bếp lửa ngồi quây quần bên nhau, vắng tiếng cười rôm rả, mọi người bơ phờ chỉ với bát mì gói trên tay.

Bữa cơm ngày lụt quê tôi dường như chỉ duy nhất nhiệm vụ cung cấp thêm nguồn năng lượng để mọi người có đủ sức mạnh tiếp tục chống chọi với con nước. Nhưng cũng chính từ bữa cơm ngày lụt lại thấm sâu nghĩa tình hàng xóm láng giềng.

Vài câu hỏi thăm nhau đại loại như “nước đến đâu, có trôi thứ gì không?” hay “nhà bên ấy còn gì không?”, rồi sau đó lại tìm cách gửi cho nhau mấy cái bánh, củ khoai, trái chuối, một bát cơm nóng, gói mì tôm ăn tạm.

Tất nhiên, không quên kèm theo lời động viên nhau: “Ăn lót dạ đi, kẻo lại mệt không ai dọn lụt”. Dù chẳng phải là  thịt, cá… nhưng giờ đây, những món giản đơn ấy với người dân quê tôi lại quý như một thứ cao lương mỹ vị.

Ngoài kia, trời vẫn mưa và nước đang dâng ngập trắng đồng, xóm nhỏ quê tôi giờ như một “ốc đảo” chìm trong bốn bề toàn nước. Nghe bác hàng xóm bên nhà với giọng gọi qua: “Nước lớn nhanh, cẩn thận đấy hỉ!”.

Tôi chợt nhận ra, nước lụt có thể cuốn trôi nhiều thứ nhưng chẳng thể nào cuốn mất được tấm lòng thương yêu, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ của người dân quê tôi trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Nguồn: Thanh Ly/Báo Quảng Nam

Chuyện tình cụ bà Hà Nội 80 tuổi với bạn trai U90 quen qua mạng

Từ ngày ông bà đến với nhau, cuộc sống của bà Cầm vui vẻ gấp nhiều lần. “Bây giờ, bà ăn ngon, ngủ ngon như em bé và hạnh phúc như một người đang yêu”.

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !