Vấn đề Thủ Thiêm: 160ha tái định cư theo QĐ của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi đâu?

Hôm nay (14/11), tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP.HCM, người dân Thủ Thiêm đã nhắc lại sự bất cập trong việc cấp 160ha đất tái định cư không đúng với Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Chủ tịch UBND TP.HCMNguyễn Thành Phong trả lời người dân.

Liên quan đến 160ha đất tái định cư theo Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác gồm UBND TP và các bộ ngành liên quan rà soát lại.

Ông khẳng định việc này được xem xét trên nguyên tắc “cái nào sai thì sửa, liên quan đến trách nhiệm của ai thì xử lý”. “Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo đến cô bác” – ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, nói về 160ha tái định cư, nhiều người tỏ thái độ rất bức xúc. Ông Nguyễn Bảo Sơn, một người dân và là cựu chiến binh, chia sẻ: “Chúng tôi tin Quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nghĩ đến nhân dân, vì khi thu hồi đất đã dành ra 160ha để dân tái định cư”. Ông so sánh việc này như là người dân Thủ Thiêm được “giao cho ước mơ đến an cư lạc nghiệp tại mảnh đất của chính mình”.

Theo ông Sơn, để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chỉ cần “đưa tất cả về Quyết định 367, đưa về 160ha tái định cư tại chỗ”, khi đó người dân Thủ Thiêm mới hạnh phúc.

“Nếu cứ theo những quyết định gây rắc rối thì không bao giờ xử lý được. Tôi không yêu cầu xử lý những người gây ra tội ác vì cuộc sống sẽ dạy họ. Họ đã phá nát Quyết định 367 của Thủ tướng, lưới thì rất thưa nhưng khó thoát” – ông Sơn nói.

Người cựu chiến binh này cũng nhấn mạnh “có gì đâu mà không làm được”, và bày tỏ “chỉ cần minh bạch, công bằng, chúng tôi sẵn sàng nắm tay cùng lãnh đạo thành phố làm khu đô thị này”.

Bà Trần Thị Mỹ nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với ông Sơn, bà Trần Thị Mỹ cho rằng 160 ha đã bị lấy mất, để bù vào đó chính quyền khi ấy đã tìm đất ở nhiều nơi để bù lại, từ đó khiến 160ha tái định cư ban đầu “mất hút” còn người dân phải tản mát ở những nơi cách trung tâm Thủ Thiêm đến 10km.

Trong khi đó ông Nguyễn Đình Đảng, bà Lê Thị Bạch Tuyết cũng đặt câu hỏi về việc 160 ha hiện đang nằm ở đâu và yêu cầu thành phố phải trả lại diện tích đất này, đồng thời ưu tiên những công việc tại Thủ Thiêm cho những người dân ở đây.

Cũng tại buổi tiếp xúc này một số cử tri đề nghị “thành phố đừng lấy con số 99% người dân di dời” để thuyết minh cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, bởi “nó đến từ sự cưỡng chế quyết liệt”.

Theo Quyết định 367 (năm 1996) của Thủ tướng thì quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 930ha, trong đó có 770ha đô thị, 160ha tái định cư. Tuy nhiên tới năm 2002 Văn phòng UBND thành phố ra thông báo cho rằng khu tái định cư cần đảm bảo diện tích 160ha nhưng không nhất thiết phải ở một vị trí. Sau đó người dân được bố trí tái định cư tại nhiều vị trí khác ở quận 2.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !