Va chạm với tiểu hành tinh, cơn sóng thần cao hơn 300m nhấn chìm sao Hỏa

Các nhà thiên văn học đưa ra bằng chứng về lý thuyết, sau va chạm với tiểu hành tinh đã kích hoạt một trận siêu sóng thần trên hành tinh đỏ.

Ba tỷ rưỡi năm trước, một cơn sóng thần cao tầm tòa nhà chọc trời có thể đã xuất hiện trên bề mặt sao Hỏa làm ngập vùng đất rộng hơn diện tích Mỹ.

Hai nhóm nhà thiên văn học lần đầu tiên đưa ra lý thuyết gây tranh cãi trên khi dựa vào dấu vết địa lý về cơn sóng khổng lồ để lại trên cảnh quan sao Hỏa. Đó là những tảng đá khổng lồ được chạm khắc bằng đinh tán có khả năng bị bỏ lại sau khi cơn sóng rút đi.

Mới đây, các nhà thiên văn học đã đưa ra bằng chứng khác cho rằng, đã có một cơn sóng thần như vậy. Một tiểu hành tinh khổng lồ tấn công sao Hỏa đã tạo ra một trận siêu sóng thần như giả thuyết trước đó.

Francois Costard - nhà thiên văn học tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, một trong số các nhà khoa học đầu tiên đề xuất lý thuyết sóng thần, đã chỉ ra con đường hủy diệt của cơn sóng thần trên sao Hỏa và tìm kiếm điểm khởi phát ban đầu.

Tất cả những mô hình các nhà nghiên cứu có được đều hướng về một trong những miệng hố lớn trên bề mặt hành tinh đỏ là Lomonosov, rộng 150 km. Họ nghi ngờ những miệng hố lớn xuất hiện sau cuộc va chạm.

Alexis Rodriguez - nhà khoa học tại Viện Khoa học Hành tinh và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, miệng hố lớn Lomonosov có niên đại khoảng hơn 3 tỷ năm tuổi, tương đương với tuổi dấu vết địa lý có thể do sóng thần để lại.

"Các cạnh của miệng hố bị xói mòn, như thể nước tràn ngược vào miệng hố sau một tác động lớn. Các mô hình cho thấy, vụ va chạm đủ mạnh để kích hoạt một cơn sóng thần khổng lồ có khả năng nhấn chìm hành tinh", Alexis Rodriguez nói.

Các nhà thiên văn học đồng ý rằng, Sao Hỏa cổ đại là một nơi ấm áp hơn, ẩm ướt hơn nhiều so với hiện tại. Nhưng vào thời điểm xảy ra sóng thần, Sao Hỏa cũng không chính xác là một quả cầu màu xanh giống như Trái đất.

Bầu khí quyển của nó đã biến mất và hành tinh đỏ đã nhanh chóng biến thành một quả bóng đỏ đóng băng. Mặc dù vẫn còn rất nhiều nước trên sao Hỏa vào thời điểm đó, nhưng nó chủ yếu ở dưới lòng đất (tồn tại dưới dạng băng).

Rodriguez - một trong những nhà khoa học đầu tiên đề xuất lý thuyết về sóng thần sao Hỏa cổ đại tin rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy sóng thần đã xảy ra, nhưng hiện vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận nguyên nhân và diễn biến cụ thể. 

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: tiểu hành tinh sóng thần sao hỏa trái đất lý thuyết nhà thiên văn học

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !