Tướng Nguyễn Mai Bộ: Một số người quá khích đã có hành vi cấu thành tội phạm hình sự

"Có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong bộ luật hình sự. Nhiều khi người dân nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục không ra mặt, bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó”.

Đây là chia sẻ của thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội) xung quanh sự việc tại một số địa phương, người dân phản ứng dự thảo  quy định cho thuê đất 99 năm, nhiều người đã có những hành vi quá khích: chặn đường, tràn vào đốt, phá trụ sở công quyền, xe công vụ…

Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng

14h cùng ngày 11/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ việc tại Bình Thuận, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Thuận Huỳnh Thái Dương cho hay đã có 28 cảnh sát bị thương, ít nhất 8 ô tô bị đốt và nhiều trụ  sở công quyền như UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng bị phá hoại. Lực lượng chức năng cũng đã tạm giữ 102 người quá khích.

"Rất kinh hoàng, không ai tưởng tượng được", ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) đã phải thốt lên với phóng viên như thế. Bởi theo ông Trí, sáng 11/6 Quốc hội đã thông qua “Việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” với số phiếu gần như tuyệt đối (của những người có mặt). Xa hơn nữa, từ 3h00 sáng ngày 9/6 (thứ 7), các phương tiện thông tin đại chúng đã bắt đầu đăng tải Đề nghị của Chính phủ với Quốc hội để lùi thời gian thông qua Luật này.

ĐB Nguyễn Anh Trí

“Cá nhân tôi thấy rất rõ Quốc hội đã có quyết định rất kịp thời và hợp lòng dân! Và nếu theo dõi, chúng ta sẽ thấy chưa bao giờ người dân lại tự do, thẳng thắn góp ý cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cho Quốc hội, cho Chính phủ nhiều và thẳng thắn như dịp này. Tôi cũng rất cảm động khi nghe ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội khi chúng tôi gặp nhau trong những giờ nghỉ giải lao và đặc biệt là sáng 11/6  khi bà phát biểu chính thức với quốc dân đồng bào ngay trong Hội trường Diên Hồng.

Tất cả mọi việc đã và đang diễn ra hết sức dân chủ và trách nhiệm!”, ĐB Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, nói ra những điều này để thấy mọi ý kiến chân thành, đúng và có lý của nhân dân đều được những cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước lắng nghe. Chính vì thế, vị giáo sư đã không khỏi băn khoăn “tại sao có những người quá khích kéo nhau đi biểu tình, gây rối và đập phá?”.

ĐB Nguyễn Anh Trí cũng nhấn mạnh, những kẻ xấu lợi dụng tình hình, xuyên tạc, kích động người dân tụ tập đông người, đập phá, gây rối tại một số địa phương là đáng lên án, cần phải được xử lý nghiêm. "Việc tổ chức tụ tập đông người đập phá, ngăn cản giao thông,... tất cả những hành vi đó rất không nên. Điều đó chứng tỏ sự quá khích, chứng tỏ lòng yêu nước đã bị lợi dụng. Điều đó rất không nên.

“Chúng ta có Đảng, có Quốc hội, có những tấm lòng, trí tuệ, minh mẫn, thông thái, rất yêu nước, vì nước. Vì thế chúng ta cần phải hành xử đúng pháp luật, văn minh. Tôi phản đối những hành vi gây rối như vậy”, ông Trí bày tỏ.

Nguyện Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đặt vấn đề: “Đó có phải thực sự là lòng yêu nước chân chính!!! Tôi tin quý vị có đủ sự khôn ngoan và tỉnh táo để nhận ra điều đó!  Và nếu ai đó trong các quý vị còn tỉnh táo, còn yêu thương người con đất Việt máu đỏ da vàng thì cần lên tiếng để chấm dứt tình trạng đau lòng đó đi! Xin đừng để lòng tốt, lòng yêu nước của quý vị bị lợi dụng!”.

Không bao giờ ĐBQH ấn nút cho mất nước cả

Đồng tình với quan điểm này, thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cho biết ông đã theo dõi, và nhận thấy nhiều bà con không nắm rõ được hết các thông tin của dự thảo luật đặc khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thiếu tướng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninhcủa Quốc hội

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến những việc xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua. "Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền thông tin cho bà con cử tri biết chính sách, pháp luật ấy, không phải như những người khác nói là bán đất cho Trung Quốc. Nhưng rõ ràng, chúng ta phải bàn thảo cho kỹ lưỡng kể cả phương diện kinh tế, phương diện trật tự xã hội và phương diện an ninh quốc phòng", ông Bộ nói.

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra ở Bình Thuận, ĐB Nguyễn Mai Bộ khuyên người dân cần thận trọng, cảnh giác. "Những hành vi đó, trong đó có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong Bộ luật hình sự. Nhiều khi mình nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục mình không bị coi là phạm tội vì chúng không ra mặt. Bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó. Tôi khuyên bà con thực sự bình tĩnh để chúng ta cùng bàn thảo.

Quốc hội, Chính phủ rất cầu thị. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội cũng mang hơi thở của bà con cử tri vào diễn đàn Quốc hội chứ không phải phát biểu theo ý chí chủ quan của mình. Chúng tôi khẳng định có trách nhiệm mang ý kiến bà con cô bác cử tri vào diễn đàn Quốc hội, thảo luận ở hội trường, ở tổ. Hơn ai hết, chúng tôi thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi. Không bao giờ đại biểu Quốc hội ấn nút cho việc chúng ta mất nước cả", ĐB Nguyễn Mai Bộ nhắn nhủ.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !