Trung Quốc cảnh cáo Australia hành xử thận trọng trên Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 13/10: Tướng quân đội Trung Quốc cảnh báo Australia cần thận trọng trong lời nói, hành động trên Biển Đông cũng như lời nói phải đi đôi với việc làm.

Theo Reuters, trước đó, Australia – đồng minh thân thiết của Mỹ, đã nhiều lần bị Bắc Kinh chỉ trích thực hiện các chuyến bay trinh thám trên không phận khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng như hỗ trợ các cuộc tuần tra đảm bảo quyền tự do hàng hải mà Mỹ tiến hành. Cho tới nay, Australia chưa một lần tự thực hiện các cuộc tuần tra với mục đích đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.  

Trong buổi họp tại Bắc Kinh, Tướng Phan Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã gặp gỡ Tướng Không quân Australia Mark Binskin, người đứng đầu phái đoàn quốc phòng Australia sang thăm. Ông Phan nhấn mạnh Bắc Kinh muốn thúc đẩy phát triển mối quan hệ quân sự song phương bền vững và minh bạch với Australia. 

Trung Quốc cảnh cáo Australia hành xử thận trọng trên Biển Đông - ảnh 1

Quan chức quân sự Trung Quốc - Australia gặp gỡ tại Bắc Kinh.

"Trung Quốc hy vọng liên quan tới vấn đề Biển Đông, Australia sẽ có những hành động và tuyên bố thận trọng đồng thời lời nói đi kèm với hành động", Tướng Phan nói. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại khoảng 5 ngàn tỷ USD/năm và là khu vực giàu trữ lượng khí đốt, dầu mỏ và nguồn cá. 

Sau khi Trung Quốc tăng tốc cải tạo đất và xây dựng trái phép nhiều hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông cũng như xây các đường băng mà khả năng phục vụ mục đích quân sự, Mỹ đã cho tiến hành các cuộc tuần tra nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này. Về phần mình, Trung Quốc biện minh các công trình xây dựng và cải tạo đất ở Biển Đông là nhằm phục vụ cộng đồng quốc tế. 

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Song Bắc Kinh khẳng định không công nhận phán quyết này. 

Hồi tháng trước, trong cuộc hội thảo về vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !