Trần Văn Minh khai “làm vì an ninh quốc gia, vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng”

Tiếp tục phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bán đất công sản cho Vũ “nhôm”, chiều 3/01 HĐXX xét hỏi đối với bị cáo Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011.

Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Trong vụ án này, Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Minh cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước 19.625 tỷ đồng.

Cùng với đó là 18 nhà, đất công sản mặc dù không thuộc diện mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do chính Trần Văn Minh ký ban hành trái pháp luật để bàn bạc, thỏa thuận với Giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Bị cáo Trần Văn Minh - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trần Văn Minh ký ban hành các văn bản giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Trần Văn Minh cho rằng các văn bản bị cáo ban hành là đúng với quy định. Sau này, Quyết định 140 của Chính phủ đã sửa đổi uyết định 09 năm 2007 cho phép những đơn vị đang thuê được bán chỉ định.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo khai về việc bị thu giữ 5 khẩu súng cùng 18 viên đạn. Theo bị cáo, trong đó có 3 khẩu là công cụ hỗ trợ, 2 khẩu là trò chơi, khi đi công tác thì được trang bị.

“Người ký quyết định cuối cùng là bị cáo, bị cáo chỉ kế thừa từ đời Chủ tịch trước” – Trần Văn Minh đổ lỗi cho người tiền nhiệm. “Đối với 7 dự án bị cáo bị quy kết, bị cáo là người ký các quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Việc áp giá của năm 2007 cho năm 2009, theo bị cáo đó là giá cụ thể bởi thị trường BĐS đóng băng và giá đó là có lợi.”

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho rằng với suy nghĩ công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ là công ty bình phong của Bộ Công an, lại nhận được Công văn của Bộ Công an nên đã có suy nghĩ “đó là công văn phải bắt buộc phải thực hiện.”

“Bị cáo biết Vũ là doanh nghiệp như những doanh nghiệp khác, được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo nên đề nghị tạo điều kiện cho tình báo viên hoạt động. Với suy nghĩ của bị cáo, bị cáo vẫn làm đúng theo pháp luật, giá đất được áp dụng sòng phẳng trong Luật Đất đai đối với những công ty và người thân của Vũ trong việc mua, chuyển nhượng quyền sử dụng đất” – Trần Văn Minh phân bua.

Bị cáo cho biết thực hiện một số dự án và nhà đất, công sản theo bút phê của Bộ Công an, việc làm của bị cáo là “vì an ninh quốc gia”. Không những vậy, Minh còn khẳng định: “Bị cáo đã thực hiện, làm thủ tục, ra quyết định bàn giao là vì lợi ích của nhân dân thành phố”.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !