TP.HCM: “Siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ lùi thời điểm hoàn thành đến cuối năm 2019

Như vậy so với mục tiêu đặt ra lúc “phấn khởi” công trình sẽ trễ hẹn khoảng 1 năm 7 tháng. Thông tin này được Chánh văn phòng UBND TP.HCM công bố trong buổi họp báo ngày 3/7.

Một hạng mục của dự án tại rạch Bến Nghé, quận 1.

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi của báo chí về việc “Siêu dự án” chống ngập cho khu vực trung tâm TP.HCM có trị giá khoảng 10.000 tỷ đã ngừng thi công gần 2 tháng, Chánh văn phòng Võ Văn Hoan cho rằng nếu tính theo thời hạn đầu tư được Thủ tướng duyệt thì “chưa phải là chậm”.

“Nhưng tính theo tiến độ chúng ta đặt ra khi khởi công dự án, lúc đó phấn khởi nên hứa hoàn thành sớm 1 năm, thì đúng là có chậm” – ông nói.

Theo ông, như nhiều dự án lớn khác, vướng mắc lớn nhất mà công trình gặp phải là bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông khẳng định thành phố đang tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp có đất phải di dời nhanh chóng bàn giao.

Ngoài lý do trên, dự án còn gặp vấn đề khi giải ngân. Ông Hoan ví rằng đây là cảnh “3 bên 4 bề” vì bao gồm chủ đầu tư, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP.

“Đây là vốn cấp lại, vì vậy thay vì cho vay trực tiếp Ngân hàng Nhà nước chuyển cho BIDV cho vay lại nên thủ tục “zíc zắc” hơn” – ông Hoan cho hay và nhận định rằng “đây là điều bình thường ở những dự án lớn.

Tuy nhiên ông khẳng định đến giờ này việc giải ngân gần như đã đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Đồng thời thành phố sẽ đẩy nhanh bồi thường để bàn giao mặt bằng, do đó tới đây nhà đầu tư có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Thành phố cam kết cuối năm 2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án này” – ông Hoan nhấn mạnh.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” được khởi công ngày 26/6/2016.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM với mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, 3 trạm bơm và 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu.

Theo nội dung ký kết ban đầu, UBND TP.HCM sẽ thanh toán 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền cho chủ đầu tư.

Trong buổi làm việc với nguyên Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng vào tháng 2/2017 Chủ đầu tư dự án cam kết hoàn thành công trình vào ngày 30/4/2018.

Tính đến cuối tháng 1/2018 dự án đã hoàn thành gần 70% khối lượng xây dựng. Tuy nhiên vào đầu tháng 5 vừa qua Chủ đầu tư xác nhận đã tạm dựng thi công tại các hạng mục của dự án. Nguyên nhân là vì Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án vì thành phố chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện cấp vốn.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !