TP.HCM muốn “đổi” đất lấy nhà máy xử lý nước thải 500 tỷ đồng

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Chính phủ để xin ý kiến về việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải rạch suối Nhum bằng hình thức hợp đồng BOT kết hợp BT.

Vào năm 2013 Suối Nhum từng cuốn trôi và làm tử vong một sinh viên đại học.

Theo TP, hiện Suối Nhum, suối Xuân Trường, suối Gò Cát và một nhánh nước thải của huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương đang đổ vào Khu Công nghệ cao (quận 9) và gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng tới các nhà đầu tư tại đây.

Dù TP đã làm nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng này nhưng nguồn vốn ngân sách ngày càng hạn hẹp, trong khi nhu cầu xử lý nước thải, bảo vệ môi trường là rất lớn, rất cấp bách.

Vì vậy, TP xin ý kiến về việc sẽ xây dựng Nhà máy xử lý nước thải có công suất 65.000m3/ngày-đêm trên diện tích đất xây dựng là 11.891m2. Ngoài ra còn có sân, đường nội bộ, cây xanh cảnh quan dùng làm khoảng cách ly với diện tích 27.346m2. Các khu đất này nằm trong diện tích 39.237m2 đã cơ bản đã được giải phóng mặt bằng.

Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 522 tỉ đồng, trong đó vốn huy động của nhà đầu tư chiếm từ 20 - 30%, số còn lại sẽ được vay và huy động từ các nguồn khác. Công trình sẽ xây dựng trong 14 tháng.

TP cũng cho biết sẽ thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất tương đương 180 tỷ đồng. Bù lại nhà đầu tư sẽ xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành trong khoảng thời gian 15 năm để thu hồi vốn.

Nhà đầu tư đề xuất giá xử lý và chi phí vận hành khởi điểm là 3.228 đồng/m3 cho năm đầu tiên và tăng 10% theo lộ trình mỗi 3 năm. Tuy nhiên TP cho rằng đây là mức giá này là tạm tính, đơn giá xử lý chính thức sẽ được xác định trong quá trình đàm phán hợp đồng dự án.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải suối Nhum được duyệt đầu tư từ nguồn vốn ngân sách TP, tuy nhiên do khó khăn nên năm 2013 đã phải kiến nghị Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cho chuyển đổi hình thức đầu tư và chỉ định Nhà đầu tư thực hiện dự án.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !