TP.HCM lại chi thêm 1.100 tỉ đồng tạm ứng cho metro số 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa quyết định ứng 1.100 tỉ đồng để trả nợ cho các nhà thầu đang thi công tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Đến thời điểm này các hạng mục của metro số 1 vẫn đang được đảm bảo tuy nhiên nguồn vốn cho dự án rất khó khăn. Trong ảnh là hình dáng đoàn tàu trong thiết kế mới nhất.

Theo ý kiến của Chủ tịch TP.HCM, số tiền trên sẽ được trích ở nguồn ngân sách để thanh toán trong khi chờ bổ sung kế hoạch vốn ODA từ Trung ương. Để kịp thời giải ngân, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng thu xếp.

Như vậy tính đến thời điểm này TP đã bỏ ra hơn 2.000 tỉ để tạm ứng cho công trình này. Trong khi đó các bộ ngành Trung ương vẫn chưa thống nhất được quan điểm về việc giải ngân.

Do không được trả tiền đúng hạn vào thời điểm căng thẳng, một số nhà thầu từng “dọa” sẽ ngừng thi công.

Gần đây nhất, trong buổi đặt ray tuyến đường, Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN (JICA), ông Akito Takashahi đã bày tỏ quan ngại về việc cấp vốn cho dự án.

Theo ông, Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án, nhưng phía Việt Nam lại không thể giải ngân, phân bổ. Thay mặt JICA, ông đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét hoàn cảnh dự án để bổ sung vốn sớm cho dự án.

Dù lãnh đạo TP và lãnh đạo ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đều thừa nhận ứng vốn chỉ là biện pháp nhất thời, tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện nay gần như họ không có lựa chọn nào khác.

Trong buổi họp báo mới đây Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang từng cho biết nhu cầu vốn ODA của tuyến trong năm 2017 là 5.400 tỉ, nhưng đến tháng 4 TP mới nhận được 2.100 tỉ và đến giờ này thì “không được ứng thêm đồng nào”.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào tháng 7 vừa qua, ông Phong từng khẳng định: “Dù khó khăn cách mấy” TP cũng sẽ ứng vốn để các nhà thầu thi công tiếp tục công việc, vì nếu dừng lại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ công trình, và không thể vận hành thử nghiệm vào năm 2019 như dự định.

“Ngân sách thành phố đang phải cho mượn để trả cho nhà thầu thời gian qua. Tới đây thành phố sẽ cho mượn tiếp để triển khai thi công” – ông Phong cho hay.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !