TP.HCM không loại trừ khả năng điện thoại bị “nghe” trộm

Tuy Sở TT&TT TP.HCM chưa phát hiện trường hợp tương tự như Công ty Việt Hồng, nhưng cũng không loại trừ khả năng đã có. Bởi hiện nay luật không cấm viết những phần mềm tương tự phần mềm mà công ty này đã sử dụng.

TP.HCM chưa phát hiện vụ việc như ở Hà Nội

Trên đây là ý kiến của ông Lê Quốc Cường – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM khi trao đổi với PV Infonet vào chiều ngày 3/7.

TP.HCM không loại trừ khả năng điện thoại bị “nghe” trộm - ảnh 1

Nhiều người đang rất hoang mang trước thông tin dữ liệu trên điện thoại của họ đã bị lấy trộm. (Ảnh minh họa)

Theo đó, liên quan đến vi phạm của Công ty Việt Hồng tại Hà Nội, ông Cường cho biết. Đến thời điểm này Sở TT&TT TP. HCM chưa nhận được thông tin của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào phản ảnh về việc thiết bị di động của họ bị “nghe” lén như trường hợp của Công ty Việt Hồng, và bản thân Sở cũng chưa phát hiện.

Tuy nhiên ông Cường không loại trừ khả năng đã có điện thoại bị “nghe” trộm nhưng người dùng không biết. Bởi theo ông thì phần mềm Công ty Việt Hồng sử dụng thực chất là một phần mềm dùng để sao lưu dữ liệu và cho phép điều khiển thiết bị.

“Hiện nay luật pháp không cấm các cá nhân, tổ chức viết những phần mềm tương tự. Tuy nhiên việc sử dụng phải theo đúng quy định của pháp luật, nếu sai sẽ bị xử phạt” – Phó giám đốc Sở cho biết.

Ở trường hợp của Công ty Việt Hồng ông Cường cho rằng. Công ty này đã truy cập trái phép vào dữ liệu của người sử dụng và chiếm quyền điều khiển thiết bị là hoàn toàn sai trái.

Xử lý nhiều sai phạm về truyền thông

Trong buổi họp báo về hoạt động của Sở TT&TT trong 6 tháng đầu năm diễn ra cùng thời điểm trên, ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở cho biết.

TP.HCM không loại trừ khả năng điện thoại bị “nghe” trộm - ảnh 2

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

Trong lĩnh vực Internet, Sở đã tiến hành kiểm tra 19 trang thông tin điện tử của 16 doanh nghiệp vi phạm về hoạt động cung cấp thông tin không đúng quy định. Kiểm tra 2 mạng xã hội về hoạt động cung cấp thông tin gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác. Qua đó Sở đã xử phạt 4 trường hợp.

Về lĩnh vực báo chí, Sở cũng đã phát hiện và chuyển Thanh tra Bộ TT&TT xem xét xử lý 9 trường hợp các cơ quan báo chí thuộc trung ương quản lý vì vi phạm các quy định về sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quảng cáo rượu, thuốc lá, thực phẩm chức năng…

Cũng trong 6 tháng đầu năm Sở đã tiếp nhận 9 đơn phản ánh, khiếu nại trong lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử, mạng xã hội, sở hữu trí tuệ. Chuyển đơn khiếu nại thông tin sai sự thật cho 5 cơ quan báo chí. Hiện nay Sở cũng đang xác minh 3 đơn khiếu nại về hoạt động cung cấp thông tin trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !