TP.HCM được giao thu ngân sách 399.125 tỷ: "Chúng ta không tận thu, triệt thu"!

Dự kiến trong năm 2019, thành phố sẽ thu 399.125 tỷ đồng, so với 376.000 tỷ đồng của năm 2018 (tăng hơn 23.000 tỷ). Tuy vậy, TP không tận thu, không triệt thu làm kìm đồng lực phát triển nhưng cần có nhiều giải pháp để tăng quy mô nền kinh tế thì sẽ có thêm nguồn thu.

Ngày 7/12, HĐND TP.HCM đã thông qua các tờ trình và một số nghị quyết. Về nghị quyết dự toán thu ngân sách nhà nước 2019, đại biểu tiếp tục thể hiện băn khoăn khi con số được giao quá cao.

Đại biểu giờ tay biểu quyết các tờ trình của TP.

Chỉ tiêu đã giao, sẽ quyết tâm thực hiện

Theo đó, dự kiến trong năm 2019 thành phố sẽ thu 399.125 tỷ đồng, so với 376.000 tỷ đồng của năm 2018 (tăng hơn 23.000 tỷ). Nhận thấy còn khúc mắc với chỉ tiêu này, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa đã giơ bảng xin phát biểu.

Theo ông, nguồn thu từ nội địa thường chiếm 2/3 thu ngân sách hàng năm. Tuy nhiên nguồn thu này đang có xu hướng giảm dần. Dù vậy số thu được giao lại tăng, còn tỷ lệ điều tiết không thay đổi. “Làm thế nào để hoàn thành nghĩa vụ thu, tôi thật sự thấy băn khoăn” – ông nói.

Trả lời ngay sau đó, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho rằng “chỉ tiêu đã giao thì chúng ta quyết tâm thực hiện”. Theo bà con số tuyệt đối của các khoản thu tăng đều qua các năm, chỉ là không đạt dự toán được giao.

Lấy ví dụ về khu vực kinh tế, bà Thắng nêu số liệu: “Trung bình chúng ta tăng 11,75%, nhưng giao dự toán thì tăng đến 21,75%. Giữa hai con số này có cự ly, nhưng rất mong các đại biểu hỗ trợ, cùng sự nỗ lực của ngành tài chính, sự chỉ đạo của Ủy ban thì trong năm 2019 chúng ta sẽ đạt số thu”.

Bà Thắng cũng cho biết năm 2019 ngành sẽ có nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào một số thẩm quyền của TP theo Nghị quyết 54. “Chúng ta sẽ quyết tâm để đạt số thu này” – bà nói.

“Tôi nghĩ rằng có khó khăn, thách thức nhưng đây là trách nhiệm, vai trò của thành phố với Chính phủ, Quốc hội và cả nước" - Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nói

Ủy ban rất chia sẻ với thành phố…

Tiếp tục bổ sung, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận: ‘Thành phố đang đứng trước những khó khăn, thách thức, một số chỉ tiêu Quốc hội giao rất nặng nề”.

Tuy nhiên bà nhận định rằng “chỉ tiêu dù cao, so với thực lực của thành phố là đang rất khó khăn nhưng không phải chúng ta không làm được nếu có giải pháp đủ mạnh".

Theo bà, thành phố cần kiểm soát nguồn thu tốt hơn, xác định các lĩnh vực thất thu và tập trung vào các hiện tượng chuyển giá, trốn thuế, đông thời đẩy nhanh cải cách hành chính để tạo môi trường kích thích đầu tư.

“Như Chủ tịch thành phố đã nói, chúng ta không tận thu, không triệt thu làm kìm đồng lực phát triển nhưng cần có nhiều giải pháp để tăng quy mô nền kinh tế thì sẽ có thêm nguồn thu” – bà Tâm cho hay.

“Tôi nghĩ rằng có khó khăn, thách thức nhưng đây là trách nhiệm, vai trò của thành phố với Chính phủ, Quốc hội và cả nước. Mong quý vị đồng thuận và thể hiện ý chí quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ” – bà tiếp tục.

Đề cập đến việc các đại biểu “băn khoăn”, bà Tâm cho biết bản thân cũng không ngoài cảm giác này.

“Băn khoăn, cũng rất băn khoăn. Chúng tôi là thành viên đoàn ĐBQH, cá nhân tôi là thành viên trong Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, khi thẩm tra chỉ tiêu này cũng có nhiều ý kiến lắm. Ủy ban rất chia sẻ với thành phố, nhưng nếu thành phố không gánh vác được thì khó có địa phương nào có thể gánh vác được” – bà Tâm bày tỏ.

“Chúng ta cố gắng để có giải pháp chứ không phải chịu trận, chúng ta nhìn thấy khả năng phát triển của thành phố” – bà cho hay, đồng thời kêu gọi UBND “điều hành mạnh mẽ hơn, các quận huyện phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019” – bà kết thúc.

Ngay sau đó nghị quyết này được lấy ý kiến đại biểu bằng hình thức biểu quyết, và không có đại biểu nào “không đồng ý”.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !