TP.HCM đề xuất thêm quyền hạn xử phạt cho Thanh tra giao thông

TP.HCM vừa có đề xuất gửi Thủ tướng về việc cho phép lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải (TTGT) TP được xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước được giao.
TP.HCM đề xuất thêm quyền hạn xử phạt cho Thanh tra giao thông - ảnh 1

Lực lượng Thanh tra giao thông TP.HCM trong một lần xử lý phương tiện vi phạm. (Ảnh minh họa: GTVT)

Theo TP.HCM, trước đây Nghị định 126/2004/NĐ-CP ngoài việc quy định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Thanh tra Xây dựng, còn quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra chuyên ngành khác.

Trên cơ sở đó TP đã chỉ đạo lực lượng TTGT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý công trình hạ tầng đô thị, gồm: công trình cầu, đường bộ, vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng công cộng, công viên-cây xanh.

Về hoạt động này, TP nhận định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng TTGT đã phát hiện và xử lý nhiều hành vi vi phạm (thi công không đúng thiết kế, nghiệm thu khống, nghiệm thu sai khối lượng...), góp phần tích cực, kịp thời vào bảo vệ chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Tuy nhiên, Nghị định số 23/2009/NĐ-CP và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP không quy định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của các cơ quan thanh tra chuyên ngành khác trong phạm vi quản lý nhà nước tương ứng, mà chỉ quy định thẩm quyền xử phạt duy nhất của Thanh tra Xây dựng và Ủy ban nhân dân các cấp.

Vì vậy, từ khi 2 Nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2009) cho đến nay, những vi phạm hành chính trong lĩnh vực công trình hạ tầng đô thị hầu như bị buông lỏng xử lý, bởi Thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải không được giao thẩm quyền.

Trong khi đó Thanh tra Xây dựng tuy được giao thẩm quyền nhưng lại không xử phạt được vì lĩnh vực quản lý nhà nước về công trình hạ tầng đô thị đang được TP giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý.

Ngoài ra, TP cũng cho rằng dù công trình giao thông đường bộ là lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý chính của ngành giao thông vận tải, nhưng do không được giao thẩm quyền nên TTGT không xử lý được những vi phạm trong hoạt động xây dựng như Điều 86 Luật Giao thông đường bộ đã quy định chức năng cho Thanh tra đường bộ.

Từ các lý do trên, TP nhận định đang có sự chồng chéo trong quản lý và xử lý vi phạm hành chính, nên đã làm hạn chế nhất định đến trách nhiệm và hiệu quả quản lý nhà nước của Sở Giao thông vận tải trên địa bàn thành phố.

Do đó TP đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 121/2013/NĐ-CP theo hướng giao “thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan thanh tra chuyên ngành khác trong phạm vi quản lý nhà nước tương ứng của Bộ, Sở”.

TP cũng đề nghị các Bộ, ngành có liên quan sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 13/2008/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để Sở Giao thông vận tải TP có đủ cơ sở pháp lý quản lý cơ sở hạ tầng đô thị được TP giao.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !