Tổng bí thư: Giữ cho được hòa bình, ổn định để phát triển

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong năm mới 2017.
Tổng bí thư: Giữ cho được hòa bình, ổn định để phát triển - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VGP

Đánh giá lại những thành tựu nổi bật cũng như những dấu ấn quan trọng của đất nước trong năm 2016, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, là một trong những nội dung mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam nhân dịp năm mới.

Tổng bí thư cũng đã chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong năm mới 2017.

Thưa Tổng bí thư, năm 2016 là năm đầu tiên chúng ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức, nhưng tổng thể chúng ta vẫn duy trì được sự phát triển ổn định, bền vững. Xin Tổng bí thư có thể đánh giá những kết quả, thành tựu nổi bật nhất trong năm vừa qua?

Đầu tiên, chúng ta đã tổ chức Đại hội 12 của Đảng thành công rất tốt đẹp. Tiếp sau đấy, chúng ta triển khai ngay cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công rất tốt đẹp. Sau đấy, chúng ta kiện toàn ngay, rất khẩn trương các cơ quan và các nhân sự lãnh đạo chủ chốt bên Nhà nước, bên Chính phủ.

Thứ hai, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, nhưng chúng ta vẫn phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị - xã hội, đất nước vẫn thanh bình. Riêng về kinh tế, tăng trưởng GDP của chúng ta năm nay đạt 6,21% (Quốc hội đề ra chỉ tiêu là 6,3%). Đầu tư nước ngoài năm nay gần 15 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối lần đầu tiên đạt 41 tỷ USD. GDP bình quân đầu người đạt 2.215 USD. Thu từ du lịch năm nay khoảng 20 tỷ USD Mỹ. Điều này cũng chưa bao giờ có...

Về văn hóa - xã hội, chúng ta tiếp tục chăm lo nền văn hóa dân tộc của chúng ta, tiếp tục phát triển với nhiều loại hình.

Đời sống nhân dân được cải thiện, nhất là giải quyết tốt những khó khăn ở những vùng bị nhiễm mặn, khô hạn, sự cố Formosa ở một số tỉnh và Hà Tĩnh, đồng bào dân tộc ở vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên. Cho đến bây giờ có thể nói đời sống cũng được giữ tương đối ổn định.

Quốc phòng an ninh được giữ vững, chúng ta vẫn bảo đảm một đất nước thanh bình. Vấn đề trên biển cũng tạm ổn, mặc dù có những căng thẳng nhưng cũng đỡ hơn. Quan hệ quốc tế tiếp tục được mở rộng.

Nói tổng thể, có nhiều sự kiện nổi bật, nhưng nổi lên những cái chính là những điều đó, còn những đặc sắc nữa là chúng ta tập trung vào xây dựng chỉnh đốn Đảng với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và Nghị quyết hội nghị TƯ 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng với một loạt các biện pháp được thực hiện, bước đầu đang tạo được đà và nhân dân có thể thấy có những chuyển biến, đương nhiên mới chỉ là bước đầu.

Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan được, còn nhiều khó khăn thách thức, tôi bao giờ cũng nói là không chủ quan, say sưa với thắng lợi, nhưng chúng ta rất vui mừng và tự hào những kết quả đạt được trong những năm vừa qua, một trong những năm có ấn tượng phát triển tốt, không khí trong xã hội đón xuân có khí thế, cả hệ thống chính trị chúng ta vào cuộc, nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Đó là cái rất sâu xa không ai có thể đong đo đếm được.

Vâng như Tổng bí thư vừa nói, trong năm 2016, Ban chấp hành TƯ Đảng ra Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ”. Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước, đặc biệt là việc kiên quyết xử lý sai phạm của cán bộ cao cấp. Theo Tổng bí thư, để Nghị quyết này triển khai thực hiện có hiệu quả thì chúng ta cần tập trung vào những vấn đề gì?

Tôi xin nhấn mạnh thêm một số ý mới. Đầu tiên là phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phê bình và tự phê bình, đây là cái rất căn cơ, làm chuyển biến trong mỗi con người, mỗi tổ chức. 

Thứ hai, phải nhấn mạnh xây dựng cơ chế chính sách luật pháp để kiểm soát cho được quyền lực là vì phần đông cán bộ, đảng viên bây giờ là có chức có quyền, Đảng ta là Đảng cầm quyền, ngoài việc kêu gọi tự giác giáo dục chính trị tư tưởng, phải có biện pháp về tổ chức, tức là có cơ chế chính sách luật pháp, mà tôi hay nói kiểu hình ảnh là nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, quy chế chính sách.

Thứ ba là tăng cường kỷ luật kỷ cương, vừa qua chúng ta xử lý chỉ là bước đầu thôi. Thứ tư là phải dựa vào nhân dân, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của công luận, của báo chí, công khai hóa.

Một số vấn đề xem xét kỷ luật đến đâu là công khai đến đó. Lần này nhấn mạnh mấy biện pháp tương đối đồng bộ, muốn như thế không phải chỉ nói mà phải làm, nhiều lần nói là nói phải đi đôi với làm, hành động quyết liệt.

Nghị quyết lần này là nghị quyết hành động, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vai trò quan trọng nữa là người đứng đầu phải rất gương mẫu, phải đi đầu. Tôi tin với đà này có thể đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Thưa Tổng bí thư, trong năm 2017, để giữ được môi trường hòa bình, ổn định, để phát triển đất nước bền vững theo đúng mục tiêu của Đại hội Đảng 12 đề ra, thì chúng ta cần tập trung vào những vấn đề gì?

Giữ cho được hòa bình ổn định để phát triển đất nước là yêu cầu rất khách quan, rất quan trọng, phải làm sao để đất nước ổn định mới có thể phát triển được. Điều đó phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, kinh tế phải phát triển, đời sống nhân dân phải ổn định, lòng dân phải yên thì mới có thể giữ được ổn định.

Chúng ta phải kiên trì, kiên quyết giữ cho được độc lập, chủ quyền quốc gia, phải tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại để làm sao cho bạn bè thế giới đồng tình ủng hộ chúng ta giữ được môi trường hòa bình ổn định trong khu vực và với bạn bè kể cả gần, kể cả xa thì chúng ta mới có thể giữ gìn hòa bình, ổn định được. Đồng thời phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với những tình huống phức tạp, không để bị động bất ngờ xảy ra.

Có nhiều yếu tố, nhưng theo tôi thì có mấy yếu tố đó phải bảo đảm thì mới giữ vững được ổn định, ổn định ở đây là ổn định chính trị, ổn định xã hội. Trong nội bộ phải giữ gìn cho được trật tự an toàn, an ninh. Bên ngoài nếu chúng ta xử lý không khôn khéo, không đúng mức thì cũng có thể xảy ra những căng thẳng, dẫn đến những xung đột rất không có lợi cho đất nước.

Phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ cho được độc lập chủ quyền quốc gia, nhưng đồng thời phải tạo mọi điều kiện, tranh thủ mọi cơ hội để giữ cho được đất nước ổn định mới có thể phát triển được. Đây chính là tư tưởng Bác Hồ, dĩ bất biến ứng vạn biến, bằng chính sách ngoại giao của mình tập hợp lực lượng đoàn kết cả quốc tế.

Tôi cho rằng đây là một câu hỏi rất cần thiết đặt ra trong lúc này, ngay từ đón Tết vui xuân này cũng phải giữ cho được ổn định, không được để xảy ra những tình trạng đáng tiếc về an ninh trật tự.

Đất nước và nhân dân đang đón chờ mùa xuân mới với những niềm tin và kỳ vọng, vậy qua đài truyền hình quốc gia Tổng bí thư có lời chúc, lời gửi gắm gì tới đồng bào, chiến sỹ và kiều bào ta?

Ai cũng biết mùa xuân đang về trên đất nước ta rồi, với rất nhiều niềm vui mới, khí thế mới và nhiều niềm hy vọng mới, nhưng có không biết bao nhiêu khó khăn thách thức đang chờ đón chúng ta.

Chính vì thế tôi chỉ mong muốn toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục đồng lòng nhất trí thật cao, quyết tâm thật lớn, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, truyền thống thương yêu lẫn nhau để chúng ta hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội, các chính sách của Chính phủ đã đề ra, nhằm xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc.

Nhân dịp năm mới, một lần nữa xin thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, gửi đến toàn thể cán bộ đảng viên, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài một năm mới vui vẻ, nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và thành công để cuối năm chúng ta chúng ta lại nhìn lại năm 2017 này với nhiều niềm vui mới và nhiều niềm hy vọng mới.

P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !