Tiểu hành tinh 'quỷ dữ' vừa bay ngang trái đất

Các nhà khoa học cho biết, tiểu hành tinh Apophis, được đặt theo tên một con quỷ dữ trong thần thoại của người Ai Cập vừa bay qua trái đất ở khoảng cách tương đối gần vào sáng nay giờ Việt Nam.

Với đường kính khoảng 270 m, Apophis lao qua trái đất ở khoảng cách 14 triệu km. Tuy được gọi là gần nhưng trước khi Apophis đi qua, các nhà khoa học không phát hiện ra bất kể nguy cơ va chạm nào giữa tiểu hành tinh với địa cầu. Tuy nhiên, sự tái ngộ của Apophis với trái đất trong những lần tiếp theo vẫn có thể tạo ra vụ va chạm nhưng xác suất xảy ra không đáng kể.

Tiểu hành tinh 'quỷ dữ' vừa bay ngang trái đất - ảnh 1
Không có khả năng va chạm giữa tiểu hành tinh Apophis và trái đất trong lần ghé thăm ngày mai.

Các nhà khoa học cho biết, lần ghé thăm này của Apophis sẽ giúp các nhà khoa học tính toán chính xác hơn về khả năng va chạm với trái đất trong tương lai gần. Theo những số liệu từng được nhắc đến trước đó, Apophis sẽ bay qua trái đất ở khoảng cách 30.000 km trong năm 2029, gần hơn gấp 10 lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trăng.

Dù tiếp cận địa cầu ở khoảng cách gần nhưng khả năng va chạm giữa Apophis với trái đất trong năm 2029 cũng đã hoàn toàn bị loại trừ. Tuy nhiên, vẫn còn những đe dọa đối với trái đất từ tiểu hành tinh Apophis trong lần tái ngộ năm 2036, dù khả năng này được đánh giá là rất khó có thể xảy ra.

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính, nếu va chạm xảy ra giữa Apophis và địa cầu, nó sẽ tạo ra một vụ nổ tương đương 500 triệu tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, quả bom nguyên tử mạnh nhất thế giới do Liên Xô cũ chế tạo chỉ có sức công phá tương đương 57 triệu tấn TNT, gần bằng 1/9 so với sức mạnh của vụ va chạm.

Hồng Duy

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !