Thủ tướng: Với Trung Quốc, Việt Nam "vừa hợp tác, vừa đấu tranh"

Nói ngắn gọn, đầy đủ về quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh 6 chữ: “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

Mối quan tâm về lập trường của Việt Nam sau khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Biển Đông, được nhiều ĐBQH đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 19/11.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho rằng, hiện nền kinh tế trong nước đã qua giai đoạn nghỉ ngơi, đang phát triển bền vững. Cả dân tộc hoặc nói ra hoặc không nói ra, đều thấu hiểu thấm thía cái giá của hòa bình ổn định. 

Khi Trung Quốc rút giàn khoan, cử tri muốn được nghe từ “kim khẩu” của Thủ tướng về quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề Biển Đông một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất?

Thủ tướng: Với Trung Quốc, Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Với Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào quan điểm của Việt Nam là "vừa hợp tác, vừa đấu tranh"

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) nêu: "Khi Trung Quốc rút giàn khoan nhưng lại triển khai xây dựng những công trình khác. Đó là kế sách không đánh mà thắng. Vậy kế của ta như thế nào để bảo vệ quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc?"

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt hỏi về kinh tế biển. ĐB cho rằng: Biển bạc nước ta giàu tài nguyên, mênh mông hàng triệu km2,  gấp 3 lần diện tích đất liền. 500 năm về trước Trạng Trình đã căn dặn chúng ta: “Biển Đông ngàn dặm giang tay giữ” và Nghị quyết TƯ 4 khóa X Đảng ta đã có Nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam. ĐB hỏi Thủ tướng: Trong những năm gần đây chúng ta đã có bước đầu tư đáng kể gì để phát triển kinh tế biển đảo?

Theo ĐB, để “giang tay giữ biển Đông ngàn dặm” thì thời gian tới cần bớt đầu tư công trong bờ để dành nguồn lực tăng cường đầu tư cho phát triển kinh tế biển và theo đó, thì nên thành lập Bộ Kinh tế biển trên cơ sở tách một phần chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có một bộ chuyên tâm tham mưu cho Chính phủ quản lý nhà nước về phát triển kinh tế biển đảo.

Trả lời câu hỏi của các ĐBQH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chủ trương của Đảng, Nhà nước sau khi Trung Quốc rút giàn khoan là phải thực hiện đường lối đối ngoại, kiên trì nhất quán đối với không chỉ Trung Quốc mà với tất cả các nước trên thế giới.

Theo Thủ tướng, Hiến pháp 2013 đã nêu toàn bộ đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước được nêu trong Điều 12, đó là: Đối ngoại tự chủ, hòa bình hữu nghị, hợp tác phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động tích cực hội nhập hợp tác quốc tế trên cơ sở độc lập chủ quyền trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi; tuân thủ hiến chương Liên Hiệp Quốc, tuân thủ các công ước quốc tế mà chúng ta là thành viên vì lợi ích quốc gia dân tộc, tích cực đóng góp cho hòa bình, độc lập, dân chủ trên thế giới.Trên cơ sở đường lối đối ngoại này, dù với Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào cũng phải tuân theo đường lối đó.

“Còn đối với chúng ta, Trung Quốc là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Dù mưa nắng hay bão lũ thì cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Chúng ta hết sức mong muốn Việt Nam-Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Để thực hiện thực chất hiệu qủa phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt, đem lại lợi ích cả 2 nước”- Thủ tướng nói.

Mong muốn 2 bên chân thành hợp tác để giải quyết những bất đồng giữa 2 nước về biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo luật pháp quốc tế, Công ước luật biển 1982 và theo thỏa thuận cấp cao 2 nước. Chúng ta mong muốn như thế, làm hết sức mình như thế. Mong muốn cùng Trung Quốc hòa bình, hợp táp  cùng phát triển và giải quyết thỏa đáng trên tinh thần luật quốc tế.

Nói ngắn gọn, đầy đủ về quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh 6 chữ: “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

“Vừa hợp tác đấu tranh để có hòa bình, ổn định, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau; cùng phát triển thịnh vượng, bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của đất nước, bảo vệ lợi ích chính đáng trên cơ sở đường lối đối ngoại, nhất quán”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt nghĩa.

Trả lời ý kiến chất vấn của ĐB Lê Nam, Đảo Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng năm 1988, Thủ tướng nhắc lại, Việt Nam đã cùng các nước Asean ký với Trung Quốc Tuyên bố chung về thái độ ứng xử các nước liên quan trên biển đông (DOC). Theo đó, các bên giữ nguyên hiện trạng không làm phức tạp thêm, mọi tranh chấp giải quyết trên cơ sở hòa bình, luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực.

Còn việc Trung Quốc bồi đắp biển theo thông tin báo chí đã nêu ở đảo chữ Thập thành đả olớn nhất ở Trường Sa, khoảng 49ha, thì lập trường của Việt Nam là phản đối, vì đã vi phạm Điều 5 của DOC. Lập trường này người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố.

Đồng thời, tại nhiều hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo quốc tế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhiều lần tái khẳng định lập trường của Việt Nam trước vấn đề trên.

“Rõ ràng chủ trương của chúng ta là rất rõ ràng, công khai”- Thủ tướng khẳng định.

Còn khá nhiều câu hỏi chất vấn của ĐBQH đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tuy nhiên do thời gian có hạn, các câu trả lời sẽ được gửi tới ĐB bằng văn bản.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !