Thủ tướng: Phấn đấu đạt tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp về các kịch bản tăng trưởng năm 2018 và phấn đấu đạt mức 6,7% năm nay.

Sáng 2/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ.

Thủ tướng nêu lên nhiều sự kiện quan trọng được Chính phủ thực hiện trong tháng 3, trong đó có việc ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile; tổ chức Hội nghị cấp quốc gia về phòng chống thiên tai; tổ chức rất thành công Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10.

Trong đó Việt Nam đã có nhiều sáng kiến được đưa ra, nhất là việc tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS. Các sáng kiến đều được các nước ủng hộ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội quý I/2018, Thủ tướng cho rằng, một số chỉ số cơ bản đạt kết quả tốt như GDP quý I đạt mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 7,38%, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng mạnh, hơn 4%, gấp đôi cùng kỳ 2017.

Ngành công nghiệp và xây dựng tăng  9,7%, hơn gấp đôi cùng kỳ. Lạm phát được kiểm soát tốt với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2018 giảm 0,27% so với tháng trước. CPI bình quân quý I năm 2018 tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9%, tăng cao hơn mức 6,4% của cùng kỳ năm 2017.

Thủ tướng cũng thông tin về Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Việt Nam đạt 51,6 điểm tháng 3, vừa được Nikkei công bố sáng 2/4. Dù giảm so với tháng 2 nhưng vẫn là một trong 2 nước Đông Nam Á có điểm số cao nhất. Trong khi đó, chỉ số này của nhiều nước Châu Á đều giảm trong bối cảnh có nhiều lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong quý I, xuất khẩu tăng trưởng mạnh và đạt 54,3 tỷ USD, xuất siêu đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt tương đương 32,2% GDP, trong đó đầu tư tư nhân tăng 16,9%. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9%, tăng mạnh so với mức 3,2 triệu lượt của cùng kỳ năm 2017. 

Thủ tướng cũng thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017 mà VCCI vừa công bố cho thấy điểm số PCI bình quân cao nhất kể từ khi bắt đầu công bố chỉ số này. Thị trường chứng khoán phát triển tốt, chỉ số VNIndex đã vượt đỉnh 10 năm qua, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều mặt tồn tại, yếu kém cần khắc phục. Đó là thành lập mới doanh nghiệp tăng chậm lại. Số lượng doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn còn nhiều.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành tập trung phân tích, làm rõ các rào cản đối với sản xuất kinh doanh, tiếp tục mở cửa thu hút vốn phát triển trong nước và ngoài nước.

“Cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó xem cần cải cách gì về cơ chế chính sách như thuế, phí, tín dụng, đất đai, môi trường kinh doanh để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp”- Thủ tướng chỉ đạo.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ Chính phủ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo không chủ quan về lạm phát, vì dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm và quý I tăng thấp nhưng lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng. Nguyên nhân là giá dầu thô, giá hàng hóa cơ bản của thế giới có xu hướng tăng, một số hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường.  

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2018, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành đưa ra kịch bản tăng trưởng. Yêu cầu các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng họp đánh giá lại các tập đoàn, tổng công ty, làm rõ thực trạng khả năng sản xuất kinh doanh và đưa kịch bản cụ thể cho tăng trưởng, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của năm nay.

“Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5-6,7% năm 2018 thì hôm nay là hết quý I, đề nghị phấn đấu đạt ít nhất 6,7%, từ đó đưa ra các số liệu cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan để đóng góp vào tăng trưởng” – Thủ tướng cho biết.

Về tình trạng cháy nổ, mất an toàn giao thông xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng trong quý I, trong đó có hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an báo cáo rõ tình hình và đề xuất giải pháp xử lý./.

Theo vov

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !