Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam: Ký kết nhiều hợp tác Việt-Nhật quan trọng

Sau hội đàm tại trụ sở Chính phủ chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.
Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam: Ký kết nhiều hợp tác Việt-Nhật quan trọng - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ báo chí sau hội đàm. (Ảnh: Xuân Phú)

Đó là Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỷ yen); Công hàm trao đổi cho Dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy (trị giá 300 triệu yen); Hiệp định vay ODA cho Dự án Quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (trị giá 11 tỷ yen); Hiệp định vay ODA cho Dự án Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỷ yen); Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Công ty Dệt may Itochu, thuộc Tập đoàn Itochu Nhật Bản; Thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả hội đàm.

“Trong hội đàm, hai bên chúng tôi đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, nhất trí về nhiều lĩnh vực hợp tác mà chúng ta vừa chứng kiến lễ ký kết, trao đổi văn kiện”, Thủ tướng nói với báo giới trong nước và quốc tế. “Tôi chân thành cảm ơn và đánh giá cao việc ngài Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoản vay ODA đợt 2 tài khóa năm 2016 với trị giá 123 tỷ yen, tương đương 1,05 tỷ USD cho 4 dự án về bảo đảm an ninh hàng hải, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý nước thải”.

Thủ tướng cũng hoan nghênh nhiều doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam, cùng lãnh đạo của hơn 30 tỉnh, thành phố và doanh nghiệp của Việt Nam trao đổi hợp tác kinh doanh, đặc biệt về nhiều dự án lớn, nhiều công trình lớn mà Nhật Bản tham gia ở Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao… Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt-Nhật trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác địa phương và tăng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa chiến lược hợp tác nông nghiệp, một tiềm năng thế mạnh giữa hai nước.

“Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng ngài Thủ tướng Sinzo Abe đã tuyên bố Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ cho Việt Nam và tôi cũng thông báo Việt Nam đã cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản”, Thủ tướng cho biết.

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, cùng phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017.

Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam: Ký kết nhiều hợp tác Việt-Nhật quan trọng - ảnh 2

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác Việt - Nhật quan trọng. (Ảnh: Xuân Phú)

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý cũng như thực hiện đầy đủ các tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

“Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn ngài Thủ tướng Shinzo Abe và nhân dân Nhật Bản đã là người bạn chí tình, lâu dài, hỗ trợ cho Việt Nam, nhất là trong thời điểm biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Việt Nam với những công việc hết sức cụ thể mà chúng tôi đã thỏa thuận trong buổi hội đàm hôm nay”, Thủ tướng nói.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên vào dịp đầu năm mới. Điều này thể hiện Thủ tướng Shinzo Abe rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của ông trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

“Hôm nay tôi có cuộc hội đàm có ý nghĩa với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là cuộc hội đàm lần thứ tư giữa tôi với ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bối cảnh chính trị, an ninh và kinh tế thế giới ngày càng biến động và khó dự báo, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa”, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

Xuân Phú - Lam Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !