Thủ tướng: 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng

Sáng nay (2/7), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đã khái quát tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển theo xu hướng tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó nổi bật GDP 6 tháng tăng 7,08 %, đặc biệt là cả 3 khu vực nông nghiệp, dịch vụ thương mại, sản xuất công nghiệp đều tăng. Điều này chính là nhờ quyết tâm quyết liệt, đổi mới sáng tạo trong điều hành.

“Chúng ta tiếp tục phát triển kinh tế xã hội với nhiều thành công, chỉ đạo kí kết nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng như CC TPP. Chúng ta cũng vui mừng vì có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Điều đáng mừng nhất là an ninh xã hội được bảo đảm. Đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Số hộ thiếu đói 6 tháng đầu năm giảm mạnh gần 40%, tỷ lệ thất nghiệp thấp”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bộ máy và biên chế có tiến bộ hơn cùng kỳ, ở tất cả các lĩnh vực quân đội, công an, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đều có những diễn biến tích cực tạo không khí phấn khởi làm ăn kinh doanh trong toàn xã hội góp phần cũng cố niềm tin cho nhà đầu tư, người dân.

“Ở một vài địa phương, có việc biểu tình nhưng là số ít, còn nói chung, nhà đầu tư, người dân đều yên tâm sản xuất. Viện nghiên cứu dư luận xã hội nhận định, đa số người dân ghi nhận chuyển biến tích cực về đối thoại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng lãng phí đã tăng. Đặc biệt, 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá, nhiều lãnh đạo, bộ ngành, các địa phương rất tích cực sáng tạo trong việc chỉ đạo điều hành.

Bên cạnh những mặt tích cực, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra 3 vấn đề tồn tại cần quan tâm.

Thứ nhất là thiên tai rình rập không chỉ ở Lai Châu mà còn ở nhiều địa phương. Do đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương, các bộ ngành làm tốt hơn nữa công tác dự báo cũng như phòng chống thiên tai, hỗ trợ người dân.

Thứ 2, vấn đề nổi lên trong thời gian vừa qua về an ninh trật tự thể hiện qua vụ việc ở Bình Thuận mà kinh nghiệm chung trong việc giữ gìn bình yên của nhân dân chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội, tạo ra cuộc sống bình yên cho nhân dân, để đất nước phát triển, đi lên.

Thủ tướng Chính phủ  và Tổng Bí thư đã có cuộc họp toàn quốc để bàn về vấn đề này. Chúng ta không được để kẻ xấu phản động, kích động nhân dân. Lực lượng của chúng ta cơ bản chủ động. Tuy nhiên, qua vụ việc này cho thấy còn có tỉnh chủ quan. Thủ tướng lưu ý trước về vấn đề này với các địa phương bởi an ninh trật tự là vấn đề quan trọng, kiên quyết tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển xã hội.

Thứ 3 là những vấn đề tồn tại mà xã hội bức xúc. Qua kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều ý kiến bức xúc trong đời sống xã hội không chỉ ATGT, xâm hại trẻ em, bao lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học, tham nhũng, lợi ích nhóm… đã được các ĐBQH đề cập. Với vai trò quản lý chúng ta có trách nhiệm với nhân dân để giải quyết những vấn đề này.

“Chúng ta không để tình trạng bức xúc kéo dài ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, thế hệ mai sau. Cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân trong đối thoại, trong xử lý nhưng chúng ta phải lập lại kỷ cương đất nước, dân chủ với số đông, với nhân dân nhưng phải kiên quyết xử lý những kẻ xấu cầm đầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế- xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, GDP 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá, ví dụ Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn 2 đợt giá cả có thể tăng cao, là vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.

Dự báo tình hình kinh tế, thương mại thế giới 6 tháng cuối năm tuy có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng vẫn ở mức khá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam.

Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !