Thứ trưởng Phạm Hồng Hải làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng chống thiên tai

“Phải có một bản đồ ngập lụt, và xây dựng sẵn phương án di chuyển người dân khi lũ xảy ra. Lũ đến rất nhanh nên chúng ta sẽ không có thời gian ngồi bàn mà phải lập tức triển khai..." - Thứ trưởng Hải nói.

Ngày 11/11 đoàn công tác Bộ Thông tin Truyền thông do Thứ trưởng Phạm Hồng Hải – Thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Đắk Lắk để kiểm tra về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tại địa phương này.

Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 10 tháng đầu năm 2015 tại đây có nhiều bất thường với tình trạng nắng nóng kéo dài, đi cùng đó là việc lượng mưa thiếu hụt, lại phân bố không đều nên đã gây thiệt hại nghiêm trọng trong vụ Đông Xuân.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng chống thiên tai - ảnh 1

Khung cảnh buổi làm việc.

Theo số liệu thống kê, tổng lượng mưa tính đến cuối tháng 10 chỉ đạt 60 – 80% lượng mưa trung bình hàng năm, thậm chí một số nơi sụt giảm nghiêm trọng như Ea Kar chỉ đạt 50,4%, M’Đrăk chỉ đạt 51,3%…đặt biệt dù đến nay mùa mưa đã kết thúc nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có lũ.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh cũng cho rằng tình hình thời tiết trong thời gian tới tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và sẽ kéo dài đến khoảng tháng 6/2016. Do đó tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ thiếu hụt từ 30 – 50%.

Hậu quả trong vụ Đông Xuân vừa qua tòa tỉnh đã có trên 68.000ha cây trồng các loại bị hạn, trong đó có 4.364ha mất trắng, ngoài ra hạn hán còn làm 19.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Tính tổng thiệt hại do hạn hán gây ra là khoảng 2.095 tỷ đồng.

Đề cập đến nguyên nhân gây ra tình trạng trên, ngoài sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, UBND tỉnh cho rằng có những nguyên nhân xuất phát từ chủ quan như kinh phí đầu tư cho công tác PCTT và TKCN còn hạn chế, hệ thống công trình thủy lợi không đảm bảo an toàn…

Trong khi đó công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp đôi khi chưa đồng bộ và còn bị động, nguồn nhân lực, vật lực phục vụ cho PCTT, cứu hộ, cứu nạn chưa được trang bị đầy đủ và phù hợp và trình độ của lực lượng này còn thiếu tính chuyên nghiệp.

Một nguyên nhân nữa là nhận thức của chính một số công đồng dân cư trong việc phòng tránh thiên tai còn sơ sài, thậm chí là chủ quan, xem thường. Mặt khác do kinh tế khó khăn nên nhà cửa tại vùng sâu, vùng xa chưa được xây dựng kiên cố nên rất dễ tổn thương khi có sự việc xảy ra.

Trước những vấn đề trên UBND tỉnh Đắk Lắk đã kiến nghị Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương tăng cường triển khai các dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.  Nơi này cũng đề nghị được hỗ trợ các trang thiết bị cho công tác PCTT và TKCN.

Một vấn đề tỉnh cho rằng “rất bức thiết” là việc nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi đang hư hỏng, co nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Do vậy tỉnh đề nghị Chính phủ xem xét sớm đầu tư vốn để ổn định công trình, phát huy hiệu quả điều tiết và giảm thiêu nguy cơ xảy ra sự cố.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải làm việc tại Đắk Lắk về công tác phòng chống thiên tai - ảnh 2

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đề nghị tỉnh cần chủ động hơn nữa trong kế hoạch thông tin tuyên truyền luật PCTT để nâng cao nhận thức cho người dân, phải làm cho họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong từng hoàn cảnh khi có thiên tai xảy ra để có hành động phù hợp.

Ông Hải cho rằng trong khoảng thời gian từ cuối năm nay đến đầu năm sau khu vực sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino do đó sẽ có những diễn biến rất khó lường, vì vậy tỉnh cần thoe dõi sát thời tiết để chủ động đưa ra các giải pháp khắc phục.

Về tình hình hạn hán, ông Hải đề nghị tỉnh có kế hoạch sử dụng thật tiết kiệm, phù hợp với khả năng của nguồn nước và nhu cầu của người dân.

“Chúng ta cần tổ chức kiểm tra nguồn nước tại các hồ chứa và xây dựng kế hoạch sử dụng hợp lý phù hợp với khả năng của nguồn nước, trong đó ưu tiên cho nước sinh hoạt và các khu vực cây trồng có giá tri cao” – ông Hải nói.

Dù đang trong thời gian hạn hán nhưng Thứ trưởng Hải cho rằng tỉnh vẫn phải có phương án chống lũ trong trường hợp xảy ra đột ngột.

“Phải có một bản đồ ngập lụt, và xây dựng sẵn phương án di chuyển người dân khi lũ xảy ra. Lũ đến rất nhanh nên chúng ta sẽ không có thời gian ngồi bàn mà phải lập tức triển khai” – ông Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra vị Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần có kế hoạch bảo vệ rừng, tăng cường tuyên truyền đến người dân và quy định rõ việc đốt nương rẫy của họ bởi tình trạng hạn hạn rất dễ dẫn đến bùng phát các vụ cháy.

Chia sẻ khó khăn về kinh phí trong công tác thực hiện việc PCTT và TKCN của tỉnh nhưng ông Hải cũng cho biết hiện ngân sách Trung ương cũng đang rất khó khăn, do vậy nhiều khả năng chỉ đáp ứng được nguồn vốn cho các công trình trọng điểm. Từ đó ông đề nghị địa phương tiết kiệm và chủ động vốn từ các nguồn khác để đảm bảo kế hoạch PCTT.

Đáp lại điều này ông Nguyễn Hải Ninh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã cám ơn sự quan tâm và hỗ trợ từ Trung ương cùng các Bộ, Ngành trong thời gian qua. Ông cũng khẳng định địa phương sẽ chủ động hơn nữa trong công tác này để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !