Thông tư "trói" phi công: "Không được có sự phân biệt đối xử"

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 37 Bộ luật Lao động là “quy phạm bắt buộc”, phải tuân thủ nghiêm chỉnh, không được làm trái.

Trao đổi với phóng viên về nội dung quy định trong Thông tư số 41/2015/TT-BGTVT (Thông tư 41/2015), sửa đổi bổ sung một số điều trong phần 12 và 14 của Bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng trong lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay, và Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT (Thông tư 21/2017) thay thế cho Thông tư 41/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết:

“Khoản 2 Điều 14 Hiến pháp quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng”. Bên cạnh đó, các quyền liên quan đến lao động việc làm của công dân còn được quy định tại Điều 35 của Hiến pháp và quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012”.

Cũng theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, quy định nêu trên là những tiêu chuẩn pháp lý bắt buộc, không phải là quy phạm tùy nghi. Do đó, phải tuân thủ nghiêm chỉnh, không được làm trái, vì làm trái là vi phạm pháp luật.

Trả lời câu hỏi của PV về việc, Bộ GTVT ban hành văn bản như vậy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những nhân viên hàng không “trình độ cao”? đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Việc một Bộ, tức là cơ quan của Chính phủ – cơ quan hành pháp, quy định như vậy là chưa phù hợp. Không thể lấy lý do về nhân viên có trình độ cao để xử lý các vấn đề pháp lý như vậy, vì về khía cạnh quyền con người, quyền công dân không được có sự phân biệt đối xử… Trường hợp chúng ta tham gia các công ước, hiệp định quốc tế (gọi chung là điều ước quốc tế), phải tuân thủ các quy định của Luật điều ước quốc tế năm 2005”.

Cũng theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, trường hợp này Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ tiến hành kiểm tra. Về khía cạnh giám sát, các cơ quan của Quốc hội, Đại biểu quốc hội có quyền giám sát và nêu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét.

Đưa ra quan điểm về vai trò thực hiện quyền giám sát và kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan chức năng, đối với việc ban hành hai văn bản nêu trên của Bộ GTVT, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phân tích:

“Giám sát là một nội dung quan trọng của kiểm soát quyền lực nhà nước, đã được xác định trong các văn kiện của Đảng, Hiến pháp, các văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đại biểu quốc hội…thì các cơ quan dân cử, Mặt trận và các tổ chức thành viên, Nhân dân, cử tri, báo chí… đều có trách nhiệm giám sát công việc của nhà nước, nhất là hoạt động hành pháp, tư pháp.

Tuy nhiên, mỗi chủ thể có chức năng, nhiệm vụ, vai trò khác nhau, có cơ quan thì quyền lực giám sát là tối cao (Quốc hội) nhưng có hình thức chỉ là giám sát xã hội (báo chí). Giám sát ban hành văn bản quy phạm pháp luật là một loại giám sát, nhưng rất quan trọng, đầu ra của văn bản là đầu vào của hành pháp, tư pháp. Do đó, cần phải thực hiện giám sát chặt chẽ, tránh để hậu quả vi phạm pháp luật xảy ra ở ngay khâu đầu này”.

Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng, để những quy định trong văn bản nêu trên của Bộ GTVT sớm được sửa đổi lại cho phù hợp với Hiến pháp, Luật Lao động, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Điều ước quốc tế. Giúp nhân viên hàng không trình độ cao, không bị quy định phân biệt, để họ được công bằng như những người lao động khác.

Chí Tín

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !