Thông tin nâng điểm 1 tỷ đồng/suất ở Sơn La: Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ kết luận

Dù báo chí không đặt câu hỏi liên quan đến vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT năm 2018 ở một số địa phương tuy nhiên, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Công an vẫn cung cấp một số thông tin liên quan đến vu việc này tại phiên họp báo Chính phủ chiều 31/5.

Cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ thông tin đưa, nhận tiền để chạy điểm tại Sơn La

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, hiện đã khởi tố 3 vụ án về gian lận thi cử xảy ra ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. Riêng vụ gian lận thi cử ở 2 tỉnh Hà Giang và Sơn La giao cho cơ quan điều tra của Công an Hà Giang và Sơn La thụ lý, còn vụ ở Hòa Bình sẽ do cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an thụ lý.

Trung tướng Tam Quang cho hay, nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng thời hạn các vụ án theo các quy định của pháp luật, trước mắt các cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và  đề nghị truy tố các bị can, xác định rõ hành vi “lợi dụng chức vụ được giao, can thiệp xử lý đề thi…để khẩn trương đưa  đưa ra truy tố xét xử”.

Đối với thông tin về việc chạy mỗi suất nâng điểm có giá trung bình 1 tỷ đồng, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, cơ quan điều tra cũng đã có thông tin này và hiện nay đối với thông tin đưa và nhận tiền này, cơ quan điều tra sẽ thu thập, đấu tranh để có thêm chứng cứ khác nhằm chứng minh theo đúng quy định của pháp luật.

“Vì vậy hiện nay cơ quan điều tra cũng chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền, nhờ đưa tiền và chúng tôi cũng đang khẩn trương đấu tranh, làm rõ để củng cố chứng cứ. Khi có kết luận sẽ công bố thông tin  công khai”, Chánh văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang nói.

Cũng liên quan đến gian lận thi cử, tại Quốc hội có nhiều ý kiến cho rằng nên xem xét lại việc thực hiện kỳ thi "2 chung" là tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) như thế nào đối với ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Bộ đã nghiên cứu Đề án đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Nhìn lại những kỳ thi trước năm 2015, khi đó học sinh phải thi 3 kỳ thi khác nhau, việc tổ chức thi gây khó khăn cho cha mẹ học sinh, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, vấn đề đặt ra khi đó là làm thế nào để khắc phục khó khăn, giảm áp lực cho các em, và việc bỏ thi tốt nghiệp THPT, đủ điều kiện thì cấp tốt nghiệp rồi xét tuyển đại học cũng đã được cân nhắc.

Thứ trưởng Độ dẫn chứng trong Luật Giáo dục nêu rõ, đây là một trong nhũng kỳ thi quan trọng, nếu bỏ thì động lực sẽ giảm. Vì vậy, “Bộ quyết đinh đưa ra tổ chức kỳ thi "2 chung", là kỳ thi THPT quốc gia, vừa là kết quả tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học, cao đẳng”, ông Độ nói.

N. Huyền

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !