“Thủ tướng Chính phủ cấm rừng nhưng sao “máu” rừng vẫn chảy?”

Theo chương trình kỳ họp Quốc hội, thảo luận tại tổ sáng nay 22/5, ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình) đánh giá năm vừa qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều thành quả trong điều hành, phát triển kinh tế - xã hội.

"Bố, anh Vũ Nhôm" còn nhiều lắm!

ĐBQH Nguyễn Văn Được (Hà Nội) đánh giá báo cáo của Chính phủ về xã hội chưa sâu đậm, đối với đất nước hiện nay có nhiều vấn đề đáng lo ngại. Đặc biệt về công tác phòng chống tham nhũng, các vụ việc lớn vừa xảy ra được Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm rất quyết liệt nhưng về mặt xã hội cần nhìn nhận cụ thể để vào cuộc cho tốt.

ĐBQH Nguyễn Văn Được

Theo đó, vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam nhấn mạnh: “Luật lệ không thiếu nhưng chúng ta vẫn xem nhẹ, chấp hành luật pháp chưa nghiêm. Chúng ta có luật giao thông nhưng ra đường mạnh ai nấy đi, tham gia giao thông rất sợ mất mạng. Đi chợ, đi nhà hàng sợ thực phẩm bẩn. Phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, đổi tiền tệ sợ tiền giả. Mua thuốc điều trị sợ thuốc giả, tiết kiệm chống lãng phí hiệu quả chưa cao, thất thoát đất đai còn lớn.

Các vụ việc vừa rồi dân rất mừng, nhưng loại "bố, anh của vũ Nhôm" còn nhiều lắm, thất thoát lớn lắm. Con cháu đi học sợ bạo hành, đánh đập; phụ nữ, con gái, trẻ em sợ hãm hiếp; bạo lực gia đình còn xảy ra nhiều, phức tạp; ngân hàng, nhà cửa cứ sơ hở bị giết người, cướp của; tại bệnh viện  bác sĩ bị hành hung, tình trạng chăn nuôi 2 luống, trồng trọt 2 chuồng, nấu rượu 2 nồi… Tham nhũng còn lớn, xử lý chưa triệt để, tố cáo khiếu nại vượt cấp nhiều”- ông Được nói.

Chính phủ cấm rừng nhưng máu rừng vẫn chảy?

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình) đánh giá năm vừa qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều thành quả trong điều hành, phát triển kinh tế - xã hội. Các kết quả này đã được chỉ rất rõ trong báo cáo của Chính phủ trình này trước Quốc hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra một phong trào khởi nghiệp rõ nét.

Đặc biệt là số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp rất khởi sắc. Chính phủ đã có sự quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn. Trong công tác đối ngoại, vị thế của Việt Nam được đánh giá rất cao trong mắt các đối tác chiến lược.

Theo nhận định của đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo nhưng sự vào cuộc chưa đồng bộ, kỷ cương chưa nghiêm. "Thủ tướng từng nói câu “Trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh”. Câu này khiến tôi rất suy nghĩ” - đại biểu Phúc nói.

 

ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc

Đại biểu Phúc dẫn chứng, quản lý xây dựng, quy hoạch ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội chưa nghiêm. Xây dựng sai phép, sai quy hoạch còn rất nhiều và chúng ta phạt cho tồn tại. Nhiều địa phương xây dựng chung cư trong lõi đô thị, gây áp lực, gây tắc đường. Mỗi khi mưa đến là ngập lụt. Có doanh nghiệp xây 8 nhà tầng sát nhau, việc đảm bảo an toàn cháy nổ ra sao?

“Thủ tướng Chính phủ cấm rừng nhưng sao “máu” rừng vẫn chảy?”- ông Phúc đặt vấn đề.

Một vấn đề nữa theo đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc là Chính phủ cần quan tâm là phát triển nghề của làng nghề. Các báo cáo không thấy đề cập.  “Nghề của làng nghề giải quyết vấn đề nông nhàn của người nông dân. Nó hạn chế được việc di dân, đem lại kinh tế cho người dân khu vực nông thôn. Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp… cần quan tâm phát triển vấn đề này”, đại biểu Phúc nêu.

Cũng liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, ĐBQH Thuận Hữu (Hải Phòng) đánh giá cao các kết quả kinh tế dưới sự điều hành trực tiếp của Chính phủ.

Đại biểu Thuận Hữu cho rằng, chúng ta cần kiên quyết không để lợi ích nhóm len lỏi trong tạo lập chính sách, đầu thầu các dự án. Việc chống tham nhũng, tiêu cực thời gian vừa qua rất đáng hoan nghênh. Nó không làm nhụt ý chí sản xuất kinh doanh. Nếu đâu đó có ý kiến như vậy thì đó là ngụy biện.

Đại biểu Thuận Hữu cho rằng, các bức xúc xã hội thời gian qua chủ yếu liên quan đến đất đai. Cách đây ít ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua Hội nghị cũng đã nhấn mạnh, cần đẩy mạnh đẩy mạnh việc đối thoại với dân của cán bộ các cấp. Nhất là cấp cơ sở phải đối thoại, phối hợp giải quyết các khiếu kiện kéo dài.

“Thực tế, cán bộ các cấp ngại tiếp dân. Buổi tiếp dân nào cũng chỉ có cán bộ tiếp dân, toàn những người không quyết được việc gì, chỉ ghi chép về báo cáo. Nếu cứ như vậy thì điệp khúc khiếu kiện kéo dài sẽ vẫn xảy ra”, đại biểu Thuận Hữu nhận định. Đại biểu Thuận Hữu đề đạt, mỗi một chính sách khi ban hành đều phải nghĩ đến nhân dân.

“Vừa rồi, câu chuyện thuế tài sản khiến dư luận khá ồn ào. Tôi ủng hộ thuế tài sản, nhiều nước cũng làm. Tuy nhiên, mức khởi nguồn thu ra sao, các khoản thuế phí đang thu sẽ được tính toán thế nào. Có một ngôi nhà phải đóng rất nhiều loại phí, khiến người dân có cảm giác phí chồng phí. Thuế môi trường đánh với với xăng dầu cũng vậy. Nó khiến người dân cảm giác đang tận thu. Điều này gây hoài nghi!”, đại biểu Thuận Hữu phát biểu.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.