Thêm 11 tỉnh sáp nhập huyện xã, mất 5 năm sắp xếp cán bộ dôi dư
 

Thêm 11 tỉnh sáp nhập huyện xã, mất 5 năm sắp xếp cán bộ dôi dư

100% thành viên UB Thường vụ QH sáng nay đồng ý thông qua nghị quyết phê duyệt đề án sắp xếp các huyện, xã của 11 tỉnh, thành.

Các tỉnh được thông qua đề án lần này gồm có: Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và đề án thành lập thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành lập thành phố Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, các tỉnh này sẽ sắp xếp, sáp nhập 324 xã và 4 huyện, giảm 182 đơn vị hành chính so với hiện nay.

Đây là đợt thứ 3 UB Thường vụ QH xem xét, thông qua các nghị quyết về sắp xếp các huyện, xã của các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ.

Trong 2 đợt trước, UB Thường vụ QH đã thông qua đề án của 10 tỉnh: Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Yên, Điện Biên, Bình Thuận.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập hiện nay đang thực hiện theo 4 chính sách

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong số 11 tỉnh, thành phố trình đề án lần này, có 3 đơn vị hành chính cấp huyện.

Cụ thể, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 nhưng tỉnh đề nghị không sắp xếp do đơn vị này nằm biệt lập với đất liền.

Tỉnh Quảng Trị cũng có 2 đơn vị thuộc diện này là huyện đảo Cồn Cỏ và thị xã Quảng Trị nhưng tỉnh cũng đề nghị không sắp xếp trong đợt này do huyện đảo Cồn Cỏ nằm biệt lập với đất liền còn thị xã Quảng Trị có các yếu tố đặc thù như truyền thống lịch sử, cách mạng, cộng đồng dân cư, yêu cầu bảo đảm quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội…

Tỉnh Quảng Trị đã có chủ trương trong giai đoạn 2021-2025 sẽ xem xét mở rộng địa giới hành chính thị xã Quảng Trị.

Ngoài ra, có 24 đơn vị cấp xã của 11 tỉnh thành này thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 nhưng Chính phủ và địa phương đề nghị chưa thực hiện sắp xếp do những lý do đặc thù về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Cộng dồn cán bộ dôi dư là 1 việc mà tới 2 người làm

Góp ý cho các đề án trước khi biểu quyết, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển lưu ý việc tính toán kỹ lưỡng sau khi sáp nhập thì vị trí đặt trung tâm xã, tên gọi của xã mới sau sáp nhập, việc sử dụng tài sản, cơ sở vật chất liên quan… nếu không sẽ gây ra “tranh cãi” thậm chí lãng phí nguồn lực.

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển

Ông đề nghị Chính phủ, địa phương cần hướng dẫn chi tiết nếu không sẽ lúng túng, nhất là khi đại hội đảng các cấp đang cận kề. 

 

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn khi trong tờ trình của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra chưa thấy nhắc tới hiệu quả cũng như tác động của việc hợp nhất các huyện, xã.

“Quý 1 năm 2020 là các xã bắt đầu đại hội đảng cơ sở rồi. Vậy khi hợp nhất thì liên quan tới quỹ thời gian có đủ cho việc chuẩn bị đại hội đảng không? Hai xã sáp nhập vào thì đương nhiên phải chuẩn bị tổ chức đại hội đảng cơ sở. Rồi báo cáo chính trị tất cả các thứ thì ai làm, có kịp không? Rồi hợp nhất HĐND, chính quyền địa phương trong thời gian ngắn như vậy thì có tác động gì không?”, ông Phúc đặt vấn đề.

Ngoài ra, ông Phúc cũng lo lắng việc sắp xếp cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập hiện nay phương án giữ nguyên là rất khó xử lý.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: Sáp nhập 2 xã thì khi đại hội, báo cáo chính trị ai làm, có kịp không?

"Chúng ta cho cộng dồn nhưng còn phân công công việc thì như thế nào. Bây giờ cứ 1 việc mà tới 2 người làm. Sau khi sáp nhập điều động cán bộ từ xã này sang xã khác thì không biết anh em có đi không?", Tổng thư ký QH băn khoăn.

Sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư trong 5 năm

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đều đã xuống làm việc với địa phương và thống nhất là chưa sắp xếp một số đơn vị trong đợt này. Còn việc chọn trụ sở các huyện, xã sau sáp nhập, tên gọi, sử dụng cơ sở vật chất đều có trong đề án của các địa phương.

“Hầu hết lấy cơ sở vật chất cũ để tiếp tục sử dụng chứ không xây dựng mới. Trong 2, 3 xã sáp nhập thì phương án là chọn vị trí trung tâm”, Bộ trưởng Nội vụ cho hay.

Về giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập, theo ông Tân, hiện nay đang thực hiện theo 4 chính sách gồm: giải quyết chế độ cho thôi việc; theo chế độ đối với cán bộ cấp xã không tái cử; theo chế độ tinh giản biên chế và cho phép địa phương ban hành chính sách riêng từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người thuộc diện sắp xếp.

Thời gian sắp xếp cán bộ là 5 năm từ ngày nghị quyết của UB Thường vụ QH có hiệu lực. Theo đề án mà các địa phương xây dựng trình lên thì tới cuối năm 2022 là các địa phương sẽ hoàn thành việc sắp xếp với các cán bộ tại các đơn vị sáp nhập.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình ủng hộ các đề án của các địa phương. Trước đây, TAND tối cao đã có đề án thí điểm sáp nhập các TAND cấp huyện, đã báo cáo Ban Tổ chức, Ban Nội chính, Ban Cải cách tư pháp, tới đây báo cáo cấp cao hơn. Theo đó sáp nhập 35 tòa án cấp huyện có quy mô là dưới 200 vụ một năm, biên chế dưới 8 người một huyện.

"Trong khi ở TP.HCM, HN, Cần Thơ anh em không có người làm việc thì ở 160 tòa án cấp huyện vẫn giữ nguyên biên chế là 8 người nhưng không có việc. Việc thí điểm sáp nhập tòa cấp huyện để chuyển biên chế cho những nơi có nhu cầu giảm áp lực", ông Bình nói.

Thu Hằng/VNN
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.