PVN: Trung Quốc phải hủy bỏ việc chào thầu dầu khí sai trái

“Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp. Mọi hoạt động thăm dò khai thác dầu khí giữa PVN và các đối tác tại khu vực này đã và sẽ tiếp tục diễn ra bình thường”.

PVN: Trung Quốc phải hủy bỏ việc chào thầu dầu khí sai trái

Trung Quốc mời thầu tại thềm lục địa VN là phi pháp

Ông Đỗ Văn Hậu – Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khẳng định tại buổi họp báo về việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, chiều 27/6 tại Hà Nội.

`Hoạt động dầu khí vẫn diễn ra bình thường`

Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu khẳng định, các lô dầu khí mà phía Trung Quốc chào thầu quốc tế nằm sâu vào thềm l ục địa Việt Nam, thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Theo PVN, từ ngày 23/6/2012, mạng tiếng Trung và tiếng Anh của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài, tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38 km2. Qua kiểm tra tọa độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ trước tới nay.

Tổng giám đốc PVN, ông Đỗ Văn Hậu khẳng định: Việc làm của CNOOC là sai trái, không có giá trị, trái với Công ước LHQ 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông.

“PVN cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái này, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”- ông Hậu nhấn mạnh.

Đồng thời, PVN đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 9 lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 
`Hoạt động dầu khí vẫn diễn ra bình thường`

Hiện PVN đã có 4 hợp đồng khai thác dầu khí với các đối tác tại khu vực này

Tổng giám đốc PVN cũng khẳng định, việc phía Trung Quốc công bố chào thầu quốc tế 9 lô dầu khí trên nằm trọn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, do đó điều này không ảnh hưởng gì tới hoạt động hợp tác khai thác của PVN và các đối tác không bị ảnh hưởng. Các hoạt động khai thác thăm dò dầu khí tại đây đã và sẽ tiếp tục được triển khai phù hợp với các hoạt động dầu khí đã ký, luật pháp quốc tế, Việt Nam. Như trong tháng 7 tới, PVN vẫn sẽ có những cuộc tiếp xúc, hội thảo về khai thác đầu tư với đối tác Nhật Bản…

Người đứng đầu PVN thông tin thêm, hiện tại khu vực này PVN đã ký 4 hợp đồng dầu khí và đang triển khai với các đối tác nước ngoài. Cụ thể: hợp đồng dầu khí với Gazprom (Nga) tại lô 129 và 132; hợp đồng tại lô 128 với công ty dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC); hợp đồng thứ 3 tại lô 156, 159 (phần phía Bắc dính với 9 lô mà phía Trung Quốc chào thầu), hiện PVN đã ký hợp đồng khai thác với công ty Exxonmobil (Mỹ); và hợp đồng cuối cùng tại lô 148 – 149 PVN đã ký hợp tác với Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Hoạt động dầu khí tại các lô này đã được tiến hành từ nhiều năm nay, và hiện nay các kế hoạch thăm dò dầu khí tại khu vực này vẫn đang được tiếp tục (khoan, khảo sát địa chấn 2D, 3 chiều…), không những tại vùng đã ký hợp đồng mà tại những vùng hiện vẫn còn đang mở trên cơ sở luật pháp Việt Nam, quốc tế.

“Không có kế hoạch nào của PVN bị ảnh hưởng bởi cái gọi là gọi thầu của CNOOC, nên những kế hoạch với các đối tác nước ngoài chúng tôi vẫn tiến hành bình thường. Chúng tôi cũng không quan tâm tới những tên gọi mà phía Trung Quốc đưa ra đối với 9 lô dầu khí này. Tên của các bể trầm tích của Việt Nam là bể Phú Khánh và một phần bể Nam Côn Sơn” – ông Hậu nói và quả quyết, dù trước đây PVN và CNOOC đã có những mối liên hệ, thỏa thuận hợp tác nhưng đối tác nước ngoài hợp tác với Việt Nam ngoài điều kiện kinh tế thì điều kiện tiên quyết là phải tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia Việt Nam…

Tuy nhiên, hành động lần này của CNOOC hoàn toàn vi phạm chủ quyền Việt Nam, trái với luật quốc tế. Do đó, PVN sẽ có thư chính thức phản đối và yêu cầu hủy hành động này. “Chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối tới cùng và chúng tôi tin rằng Chính phủ cũng sẽ không cho phép thực hiện hành động này” – ông Hậu chốt lại.

Thu Hoài

Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.