Lương thấp như cán bộ bảo vệ rừng: Đi 30 km/ngày, lương 3 triệu/tháng

Dù tính chất công việc phức tạp, thường xuyên đối mặt với nguy hiểm nhưng nhiều cán bộ quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) đang hưởng mức lương thấp, không đủ để chi tiêu. Cũng vì thế, nhiều người phải làm thêm nghề “tay trái”, trong ngành lâm nghiệp cũng xuất hiện xu hướng tiêu cực khiến rừng bị mất.

LTS: Hướng tới đề án chính sách cải cách tiền lương từ năm 2021, nhóm PV Infonet đã gặp nhiều đối tượng công chức, viên chức, người hưởng lương ngân sách Nhà nước ở các địa bàn khác nhau để tìm hiểu về thực trạng mức lương mà họ đang nhận có đáp ứng cơ bản các nhu cầu cuộc sống hay không.

Mời quý bạn đọc theo dõi loạt bài về thực trạng lương công chức, viên chức hiện nay!


Một vụ khai thác gỗ được phát hiện tại lâm phần thuộc quản lý của Công ty TNHH Lâm nghiệp Ma Đ'rắk (Đắk Lắk)

Lương thấp như... người bảo vệ rừng

Nói về những bất cập trong chính sách chi trả tiền lương, ông N.V.Đ (giám đốc một công ty lâm nghiệp tại Ea H'leo, Đắk Lắk) cho rằng, hiện tại ông đang được hưởng mức lương 8 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, những cán bộ quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) được hưởng mức lương từ 3-4 triệu đồng/tháng.

Ông Đ. cho hay, với đặc thù công việc là phải thường xuyên tuần tra, đối mặt với nguy hiểm hàng ngày, mức lương như vậy đối với bản thân ông và cán bộ QLBVR vẫn chưa phù hợp. “Mỗi ngày, cán bộ QLBVR phải đi tuần khoảng 30km đường rừng. Chi phí cho xăng xe mỗi tháng mất khoảng 1 triệu đồng. Với mức lương khoảng 3-4 triệu đồng, anh em chưa đủ để trang trải cuộc sống”, ông Đ. nói.

Cũng theo lời vị giám đốc này, trong những năm gần đây, nhiều cán bộ QLBVR đã bỏ nghề, bỏ công ty để tìm công việc khác. Những người bám trụ còn lại đều làm việc thiếu nhiệt huyết, chủ yếu làm để đối phó. Trên thực tế, cán bộ QLBVR phải chịu rất nhiều khổ cực và áp lực của công việc.

Ông Đ. chia sẻ: “Công việc của chúng tôi thật sự rất vất vả. Trách nhiệm lớn, mức độ nguy hiểm cao, lúc nào cũng trong tinh thần phải sẵn sàng để đối đầu với lực lượng phá rừng. Mùa nắng, anh em phải đi hơn 30km đường rừng để tuần tra. Mùa mưa, nhiều lúc phải đi bộ. Thế nhưng, lương ít, công cụ hỗ trợ thiếu, anh em làm sao cống hiến, tận tâm được. Những người bám trụ lại công ty không phải vì yêu nghề, vì lương mà họ muốn sau này có được chế độ bảo hiểm”.

Cũng theo ông Đ. việc lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống sẽ mang đến nhiều hệ lụy. Một số người sẽ làm việc theo kiểu đối phó rồi tìm thêm “nghề tay trái” để mưu sinh. Đồng thời, không thể tránh khỏi hiện tượng một số cán bộ QLBVR tiếp tay với lâm tặc, làm ngơ cho lâm tặc phá rừng, khai thác gỗ để hưởng lợi. Như vậy, việc để mất rừng lại xảy ra. 

 

Một vụ khai thác gỗ được phát hiện tại Công ty TNHH lâm nghiệp Ea Kar

Lãnh đạo ngành nói gì?

Chia sẻ với Infonet về những bất cập trong chế độ tiền lương hiện nay, ông Phan Trọng Tùng-Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk cho hay, phía Sở chỉ quản lý về người lao động trong khối doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có các công ty lâm nghiệp do Nhà nước quản lý.

Theo phân vùng hiện nay, Đắk Lắk thuộc diện vùng 3 và 4. Mức lương cơ bản của công nhân, viên chức thuộc khối doanh nghiệp Nhà nước chiếu theo quy định khoảng 4 triệu đồng trở lên.

Ông Tùng cho hay: “Đủ sống hay không thì tôi không nhận xét được. Người tiết kiệm thì có dư, người tiêu pha thì hết. Nói chung, vấn đề dư giả, đủ chi tiêu hay không rất khó. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương cơ bản như vậy còn thấp. Nếu ở vùng sâu thì đỡ, còn ở thành phố, giá cả đắt đỏ thì không ăn thua”.

Cũng theo lời ông Tùng, thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 15 công ty lâm nghiệp thuộc sự quản lý của Nhà nước. Nhiều công ty lâm nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong công tác chi trả tiền lương cho người lao động, đặc biệt là những công ty không có diện tích rừng trồng (rừng sản xuất). Hằng năm, đa phần các công ty đều dựa vào nguồn vốn từ quỹ chi trả dịch vụ bảo vệ rừng. Tuy nhiên, ở xu thế hiện nay, Nhà nước ít khi can thiệp vào tiền lương trong khối doanh nghiệp. Việc chi trả lương chủ yếu là do thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Do gặp khó trong vấn đề cân đối tài chính, chi trả tiền lương cho người lao động nên các công ty lâm nghiệp có đề nghị cho Sở về vấn đề cải cách tiền lương. Phía Sở cũng có báo cáo ra Bộ LĐ-TB-XH và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhưng chưa có gì thay đổi.

Cũng theo ông Tùng, khái niệm về mức lương cơ bản được hiểu nôm na là “khoản tiền được chi trả đủ để nuôi sống người lao động và gia đình họ”. Thế nhưng, để chi trả tiền lương thì phải đảm bảo được một số yếu tố như phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, phù hợp theo từng thời kỳ kinh tế.

Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).