Dự án Thủ Thiêm: Chưa thể công khai sẽ xử lý ai vì phải có đầy đủ cơ sở

“Mong bà con thành phố nói chung và bà con Thủ Thiêm nói riêng hết sức thông cảm, chia sẻ. Thành phố sẵn sàng chịu trách nhiệm và sẽ giải quyết khẩn trương”.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trả lời trong buổi họp báo sáng nay.

Sáng nay 21/9, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo về việc Thanh tra Chính phủ công bố kết luận tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Bước vào buổi họp báo các phóng viên đã đặt hàng chục câu hỏi liên quan đến các vấn đề bồi thường, thu hồi, giải phóng mặt bằng, hay xử lý cán bộ vi phạm... Tuy nhiên buổi họp báo chỉ kéo dài 1h đồng hồ, trong đó có 25’ dành cho việc đọc thông cáo báo chí.

Trả lời các câu hỏi sau đó, Phó chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến đã gộp nhóm thành các vấn đề chung. Đề cập đến việc xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm, ông Tuyến cho biết do sự việc đã diễn ra trong khoảng thời gian dài tới 20 năm nên cần có thời gian.

Theo ông Tuyến, thành phố đã giao cho Sở Nội vụ thông báo đến các cá nhân, tổ chức sai phạm để những người này có báo cáo giải trình, từ đó sẽ kiểm điểm làm rõ câu chuyện.

“Chúng tôi không thể nói ngay được bây giờ vì việc này liên quan đến cán bộ, con người nên phải có đầy đủ cơ sở chứ không thể tùy tiện. Thành phố đảm bảo sẽ công khai sau khi có kết luận” – ông Tuyến cho hay.

Vị phó chủ tịch TP khẳng định quan điểm là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung kết luận đã được Thủ tướng thông qua.

Ông bày tỏ rằng chính quyền thành phố “là chính quyền kế thừa của nhiều nhiệm kỳ”, do vậy sẽ tiếp nhận cả những dự án còn tồn tại, hạn chế, hay vi phạm như Thủ Thiêm.

 

Ông Tuyến thừa nhận, thành phố đã làm cơ sở pháp lý “không chặt”, một số thủ tục báo cáo xin ý kiến chưa tốt nên có thiếu sót.

“Những gì đã đúng, không xem xét lại. Những gì thiếu sót sẽ nghiêm túc kiểm điểm” – ông Tuyến nói và cho biết sẽ họp với quận 2 để bàn về các chính sách liên quan.

Ông khẳng định sẽ đối thoại với người dân để nghe ý kiến bổ sung và “khi đồng thuận cao mới triển khai”. Ông còn cho biết Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong đang cố gắng sắp xếp để tiếp xúc với người dân trước ngày 20/10.

Về 51 dự án được giao đất trong khu 160ha (vốn là đất dành cho tái định cư), ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay sẽ chia thành 3 trường hợp.

Thứ nhất, nếu giao đúng thì phải khẳng định để doanh nghiệp phát triển, không lập lờ. Thứ hai, giao mà chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thì truy thu. Thứ ba, giao sai hoặc giao mà không triển khai thì thu hồi.

“Mong bà con thành phố nói chung và bà con Thủ Thiêm nói riêng hết sức thông cảm, chia sẻ. Thành phố sẵn sàng chịu trách nhiệm và sẽ giải quyết khẩn trương” – ông Tuyến cam kết.

Phương Cường
Chủ đề :
 
List comment