Đà Nẵng tiến hành khảo sát năng lực cạnh tranh các sở, ngành, quận, huyện 2019

Thời gian thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện TP Đà Nẵng năm 2019 từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020; trong đó việc tổ chức khảo sát, điều tra sẽ được tiến hành trong tháng 3 – 4/2020.

Ngày 13/11, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành kế hoạch 7 về đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện (DDCI) TP Đà Nẵng năm 2019 do UBND TP Đà Nẵng là cơ quan chỉ đạo và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng là cơ quan chủ trì.

UBND TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai Kế hoạchđánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP năm 2019 (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, bộ chỉ số DDCI nhằm đánh giá năng lực điều hành của chính quyền các sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP, từ đó tạo động lực cải cách liên tục hướng đến tạo môi trường thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại đây.

Đối tượng được khảo sát là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án tại Đà Nẵng và có sử dụng dịch vụ hành chính công của sở, ban, ngành và quận, huyện trên địa bàn TP trong năm vừa qua.

Đối tượng được đánh giá gồm các Sở TN&MT, KH&ĐT, GTVT, Du lịch, NN&PTNT, Sở Xây dựng, Công Thương, LĐTB&XH, TT&TT, KH&CN; BQL Khu công nghệ cao và các KCN, Cục Thuế, Cục Hải quan, Cục QLTT, Bảo hiểm Xã hội Đà Nẵng; và các quận, huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang. Sở KH-CN và Cục QLTT Đà Nẵng là 2 đơn vị mới bổ sung năm 2019 so với đợt khảo sát, đánh giá DDCI năm 2018.

Phương pháp thu thập dữ liệu khảo sát được thực hiện thông qua 03 hình thức: Khảo sát qua Bảng hỏi gửi qua đường bưu điện; Khảo sát qua phỏng vấn trực tiếp; Khảo sát bằng phiếu điện tử. Thời gian thực hiện từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020; trong đó việc tổ chức khảo sát, điều tra sẽ được tiến hành trong tháng 3 – 4/2020.

Bộ chỉ số đánh giá DDCI 2019 gồm 09 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động của lãnh đạo; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Tính ứng dụng công nghệ thông tin; Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất.

 

Riêng với chỉ số “Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất”, UBND TP Đà Nẵng lưu ý chỉ tính điểm, xếp hạng ở cấp quận, huyện; đối với cấp Sở, ban, ngành chỉ dùng để đánh giá mức độ điều hành của một số cơ quan, đơn vị liên quan và để so sánh sự tiến bộ qua các năm nhưng không tính điểm và không dùng để xếp hạng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 9/10/2019, UBND TP Đà Nẵng tiến hành phiên họp thường kỳ và chính thức công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI 2018. Theo đó, Sở TT&TT dẫn đầu khối sở, ngành và quận Cẩm Lệ dẫn đầu khối chính quyền địa phương; trong khi đó Sở TN&MT và quận Ngũ Hành Sơn xếp cuối ở hai khối này.

Qua đó, UBND TP Đà Nẵng cho hay, việc đánh giá năng lực cạnh tranh theo bộ chỉ số DDCI đã cung cấp cho lãnh đạo TP một công cụ hiệu quả để giám sát và chỉ đạo cải thiện chất lượng điều hành; đồng thời giúp lãnh đạo TP xác định được nhưng thực tiễn tốt trong cải cách hành chính tại các sở, ban, ngành, quận, huyện để nhân rộng ra các đơn vị khác.

DDCI cũng giúp đánh giá khách quan năng lực điều hành của lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn; tạo sự cạnh tranh, thi đua làm mạnh về chất lượng điều hành, từ đó tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“DDCI cũng tạo ra kênh thông tin tin cậy, rộng rãi để doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến nâng cao năng lực điều hành của chính quyền địa phương các cấp; nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP; xây dựng hình ảnh thân thiện và cầu thị của cấp sở, ban, ngành và quận, huyện đối với cộng đồng kinh doanh” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.