Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng “đưa” cầu thủ Hà Đức Chinh vào nghị trường

Về việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Tôi liên tưởng đến cầu thủ Hà Đức Chinh. Chúng ta bỏ ra sáu trăm mấy chục tỉ để tìm người tài về, sử dụng như thế nào?'

"Một bộ phận" là bao nhiêu? Đã xử lý thế nào?

Sáng 12/12, kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiếp tục tiến hành chất vấn. Đặt câu hỏi với ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung nêu thực trạng lâu nay khi nói về cán bộ, công chức chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cứ nói chung chung là “một bộ phận”.

Cầu thủ Hà Đức Chinh vui mừng sau màn trình diễn chói sáng ở trận bán kết Sea Games 30, thắng U22 Campuchia 4 - 0

Ông Nguyễn Nho Trung nói rõ: “Chúng ta cứ nói mãi là “một bộ phận”. Thành ủy cũng nêu, UBND TP cũng nêu, HĐND TP cũng nêu, năm nào cũng nêu. Chúng ta đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện rồi; chúng ta cũng mô tả công việc rõ ràng rồi; chúng ta có văn bản của Chủ tịch UBND TP phê bình nhắc nhở rồi; chúng ta cũng thấy tiến độ công việc và mục tiêu chúng ta đặt ra không đạt rồi!”.

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Bây giờ các đại biểu muốn làm rõ thêm: “Một bộ phận” đó là bao nhiêu? Đã xử lý được bao nhiêu? Chúng ta đã có gắn với việc đánh giá, xếp loại, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ không? Đã làm chưa? Hay sắp đến có làm không? Đại hội Đảng sắp đến đây rồi. Có phải ngồi lại co cụm để lấy phiếu, để được đứng vào vị trí mới không?

Tôi đề nghị cần nói rõ, bởi vì cái này là nói về cán bộ, công chức chứ có nói tới viên chức đâu. Quy hoạch, đánh giá, sử dụng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ là nằm ở đây chứ ở đâu? Vậy có tình trạng co cụm để lấy phiếu không? Rồi các sở cứ đùn đẩy trách nhiệm như thế. Ở các nước, chỗ nào làm không được thì người ta từ chức, cách chức. Bây giờ sở này cứ đẩy khó khăn, đổ qua sở khác hết. Vậy thì trách nhiệm của người đứng đầu của các sở đâu?

Bây giờ như các đại biểu phản ánh, không thể chấp nhận thái độ trách nhiệm của các sở, ngành, cơ quan. Đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ nói thêm cái đó, có quan điểm, chủ trương để báo cáo với Thành ủy, Ban Thường vụ về công tác cán bộ hay không?”.

"Tôi có liên tưởng đến cầu thủ Hà Đức Chinh..."

Về việc sử dụng cán bộ được TP Đà Nẵng đào tạo theo Đề án 922 phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ông Nguyễn Nho Trung phát biểu: “Tôi có liên tưởng đến cầu thủ Hà Đức Chinh (của đội SHB Đà Nẵng - PV). Chúng ta bỏ tiền ra sáu trăm mấy chục tỉ đồng để đi tìm người tài về, thế bây giờ người tài đó chúng ta sử dụng như thế nào? Quan trọng là người sử dụng.

Tôi thấy cầu thủ Hà Đức Chinh bây giờ sáng giá trong đội U22 Việt Nam vừa vô địch Sea Games 30, nhưng có lúc chúng ta có đánh giá hết và sử dụng đúng không? Từ đó tôi liên tưởng đến việc chúng ta sử dụng nguồn nhân lực theo Đề án 922. Giám đốc Sở Nội vụ cần nói thêm trách nhiệm của các sở và các đơn vị khi sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao này như thế nào?”.

Trả lời những chất vấn này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng, riêng về công tác đánh giá cán bộ thì Đà Nẵng đã có cố gắng, không muốn nói là tốt nhất cả nước nhưng là đơn vị đầu tiên trong cả nước sử dụng phần mềm để đánh giá cán bộ. Trên cơ sở Nghị định 56/NĐ-CP về đánh giá cán bộ, công chức, Đà Nẵng đã xây dựng bộ tiêu chí và phần mềm để thực hiện việc đánh giá.

 

Theo ông Võ Ngọc Đồng, phần mềm này đánh giá rất rõ ràng, gồm đánh giá lãnh đạo riêng, đánh giá công chức riêng, trong công chức có bộ phận trực tiếp về chuyên môn riêng, có bộ phận phục vụ riêng… Thang điểm đánh giá cũng rất rõ ràng, từ đánh giá công việc khó đến công việc dễ…

Thời gian vừa qua thực hiện cũng có những cái được và cái chưa được. Trong năm 2019, Sở Nội vụ đã rà soát, đánh giá, tổ chức hội thảo để hoàn thiện phần mềm, xây dựng đề án, báo cáo Chủ tịch UBND TP và đã được phê duyệt, sẽ triển khai trong năm 2020. Việc làm này của Đà Nẵng được Bộ Nội vụ và một số tỉnh, thành đến trao đổi kinh nghiệm và đánh giá cao.

“Việc đánh giá này cũng trên cơ sở “đánh giá 360 độ”, gồm tự mình đánh giá, đồng nghiệp đánh giá, lãnh đạo trực tiếp đánh giá, Hội đồng xem xét và thủ trưởng cơ quan quyết định cuối cùng. Qua đánh giá, số lượng không hoàn thành nhiệm vụ đối với viên chức là 6%, công chức khoảng 3%. Kết quả này cũng được thể hiện qua việc tinh giản biên chế thời gian vừa qua. Trong 436 trường hợp tinh giản biên chế có 233 trường hợp thuộc diện không hoàn thành nhiệm vụ!” – Ông Võ Ngọc Đồng thông tin.

Đối với công tác cán bộ, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao theo Đề án 922, ông Võ Ngọc Đồng cho biết vừa rồi đã có đề nghị các sở, ngành rà soát lại để bố trí cho phù hợp. Hiện nay các sở, ngành đánh giá cao lực lượng này, và thực tế đang phát huy tốt tại các sở, ngành. “Dư luận nhiều khi nghe báo cáo chưa đầy đủ cho nên có những nhận định không đầy đủ về đối tượng này, có lẽ trước đây thì  như vậy nhưng hiện nay tôi thấy đã có sự rà soát để sử dụng hợp lý!” – Ông Võ Ngọc Đồng nói.

Cán bộ, công chức cũng như như cầu thủ chạy trên sân

Riêng với việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, ông Võ Ngọc Đồng cho rằng phải thực hiện theo phân cấp. Ông nói: “Công tác cán bộ là công tác của Đảng và Sở Nội vụ đã có sự phối hợp. Vừa qua chúng tôi cũng có những vấn đề triển khai, phối hợp nhưng thực tế cũng có những việc chưa làm được. Sắp tới chúng tôi cũng phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy để tham mưu nội dung này!”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sáng 11/12, mở đầu phiên thảo luận chung tại hội trường của kỳ họp, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã vỗ tay hưởng ứng phát biểu của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung: “Sáng nay chúng ta tiến hành phiên thảo luận chung tại hội trường trong niềm vui chung của cả nước với chiến thắng của đội tuyển nữ và đội U22 Việt Nam tại Sea Games 30!”

Và phát biểu kết thúc phiên chất vấn sáng 12/12, ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu trên lĩnh vực tổ chức bộ máy chính quyền cần tập trung triển khai các giải pháp khắc phục, xử lý thực trạng “một bộ phận” cán bộ, công chức chưa tâm huyết, trách nhiệm trong công việc. Ông tỏ ý “rất hoan nghênh” khi nghe Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo “anh em làm cả ngày, cả đêm”, nhưng ông đề nghị cần phải xem lại chất lượng, hiệu quả của cách “làm” như vậy.

Và một lần nữa, ông Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng “đưa bóng đá vào nghị trường”: “Tôi thường hay ví von với bóng đá. Nói thật có khi cán bộ, công chức cũng như cầu thủ chạy trên sân. Chạy cả buổi nhưng có đá vô gôn được không, hay chạy nhiều mệt quá, thậm chí có khi chấn thương, rồi nản chí không đá nữa? Vì vậy làm sao chúng ta làm việc có khi thời gian ngắn nhưng hiệu quả chứ chưa hẳn làm ngày làm đêm mà hiệu quả!”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).