"Chủ nợ sang toà xếp hàng dài không biết lúc nào đòi được nợ"
 

'Chủ nợ sang toà xếp hàng dài không biết lúc nào đòi được nợ'

Tham gia thảo luận về NQ xử lý nợ xấu trong sáng nay 7/6, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, từng trực tiếp nhiều lần xử lý các vụ việc liên quan đến nợ, đặt mình vào hoàn cảnh của người trong cuộc, mới thấy “dở khóc dở cười'.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

Vay chục tỷ, mỗi tháng trả 2 triệu để thoát tội

ĐB Cầu đưa ra dẫn chứng: Người đi vay nợ khi đến thăm chủ nợ, họ tìm mọi cách  hứa thật nhiều, kể cả thế chấp tài sản bảo đảm để mong muốn vay cho được. Họ trở về tới "tiền tươi thóc thật" nhưng oái ăm thay đến hạn không  chịu trả, không thực hiện cam kết và tìm cách chây ì.  Dù là lý do gì đi nữa nhưng đây là một thói hư, tật xấu mà “xã  hội chúng ta cần phải lên án”.

Do đó,  ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) bày tỏ sự đồng tình khi Quốc hội đồng thuận quy định xử lý hình sự các trường hợp vay, mượn, thế chấp tài sản nhưng đến hạn trả, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản điều 175 của  BLHS năm 2015

Trở lại câu chuyện đòi nợ, ĐB Cầu cho biết: chủ nợ thì chạy khắp nơi gặp con nợ van xin, đòi không được thì tìm đến công an tố cáo hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm. CA sau một thời gian kiểm tra xác minh  hướng dẫn quay trở về Tòa án để giải quyết vì đây là mối quan hệ dân sự. Chủ nợ sang toà xếp hàng dài mà không biết lúc nào mới lấy được nợ.

“Tôi đã chứng kiến có trường hợp nợ hàng chục tỷ đồng nhưng để thoát tội, mỗi tháng trả 2 triệu. Tôi ước tính phải mất đến 50 năm  chưa trả hết gốc, chưa tính lãi. Đó là thực trạng lấy nợ của các tổ chức tín dụng và những người dân lương thiện, biết tôn trọng và cậy nhờ pháp luật.

Còn với tình trạng tín dụng đen, nhất là dân xã hội  thì họ không để yên. Họ tìm mọi cách để lấy cả gốc lẫn lãi không thiếu một xu”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu trăn trở.

 

Không sử dụng ngân sách nhà nước xử lý nợ xấu

“Tiền nhân dạy rằng, có hai cách đấu tranh: cách thứ nhất là dùng pháp luật, cách thứ hai là dùng vũ lực. Cách thứ nhất hợp với người. Cách thứ hai là dùng cho dã thú, dùng luật rừng và thuê đòi nợ. Và như  thế băng nhóm tội phạm đòi nợ thuê diễn biến phức tạp và xã hội bất ổn".

"Tôi mong muốn pháp luật nước ta phải nghiêm minh, hiệu quả để mọi người dân  ai cũng dùng cách thứ nhất trong  giải quyết các mối quan hệ xã hội”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Vì vậy, ngay từ đầu, khi tiếp xúc với dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu, ĐB Nguyễn Hữu Cầu "thấy rất đúng, rất ủng hộ và mong muốn Quốc hội thông qua với  mục tiêu chung của nền kinh tế và lợi ích của đất nước".

“Tôi khẳng định không có gì trái với quy định của pháp luật vì theo Khoản 2 Điều 4 Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thì bộ luật, luật và nghị quyết của QH cùng một hàng, một cơ quan ban hành; Điểm b, Khoản 2 Điều 15 Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định  NQ ban hành thí điểm để thực hiện các chính sách mới thuộc thẩm quyền của QH nhưng chưa có luật điều chỉnh hoặc khác với quy định của luật hiện hành.

Tôi đồng ý với nhiều ĐB quy định thêm 3 nguyên tắc: không dùng công quỹ ngân sách để trả nợ  xấu; xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có vi phạm và yêu cầu các tổ chức tín dụng thúc đẩy, tăng thêm quỹ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu”- ĐB Nguyễn Hữu Cầu nêu.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.