Chánh án TAND Hà Tĩnh bị Bí thư liên tục ngắt lời, truy vấn

Trước những câu trả lời chưa thỏa mãn ĐB chất vấn của Chánh án TAND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu người đứng đầu tòa án địa phương này làm rõ những vấn đề liên quan, giải trình trước Thường trực HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Tòa án Nhân dân (TAND) 2 cấp tỉnh Hà Tĩnh, trong năm 2019 (từ 01/12/2018 đến 30/11/2019), cơ quan này đã giải quyết 2.672/ 2.704 vụ, việc; tăng 50 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2018, đạt tỷ lệ 98,4%; số vụ, việc còn lại đều đang trong thời hạn giải quyết.

Sáng 15/12, tại phiên trả lời chất vấn kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, nhiều đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề như công tác xét xử các vụ án còn chậm, công tác thi hành án treo như thế nào, biện pháp để người thực hiện án treo chấp hành, không tái phạm, sớm tái hòa nhập cộng đồng?

Trả lời những vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng – Chánh án TAND Hà Tĩnh thừa nhận, việc xét xử một số vụ án trên địa bàn còn chậm trễ.

Ông Thắng cho biết: “Đối với việc xét xử, theo quy định, tòa án tuyên hưởng án treo nhưng thử thách phải gấp đôi. Cụ thể, đến ngày cuối cùng của năm thứ 4, nếu người phạm tội vi phạm hành chính 2 lần thì bắt đi tù 2 năm. Trong quá trình hưởng án treo, người vi phạm được bàn giao cho chính quyền quản lý, giáo dục. Bên cạnh đó, giao cho cơ quan thi hành án của Công an quản lý theo quy định”.

“Theo quy định mới, các tội phạm do lỗi vô ý, nếu đã bồi thường xong và được bị hại có đơn bãi nại, thì có thể miễn trách nhiệm hình sự (tức là tòa không xử nữa)”, ông Thắng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, một số đại biểu băn khoăn về công tác giám sát án, cải sửa bản án, trách nhiệm của thẩm phán các cấp xét xử sẽ như thế nào?

Về vấn đề này, ông Thắng khẳng định: “Theo quy định, thẩm phán xét xử nếu bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vượt qua 1,5% thì khi đó xử lý kỷ luật, kiểm điểm trước cơ quan, ngừng 1 thời gian xét xử. Trong năm 2019, thì Hà Tĩnh không có thẩm phán nào bị xử lý. Trách nhiệm của Chánh án TAND tỉnh sẽ kiểm tra, xem xét và sẽ có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời nếu cán bộ có vi phạm”…

 

Trả lời chưa đúng trọng tâm câu hỏi của các đại biểu, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu Chánh án TAND tỉnhlàm rõ những vấn đề liên quan để giải trình trước Thường trực HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn liên tục “ngắt” lời chánh án và đề nghị trả lời ngắn gọn, đúng vấn đề câu hỏi của đại biểu đặt ra.

Ông Lê Đình Sơn thẳng thắn: "Dư luận rất quan tâm việc xét xử các vụ án của TAND 2 cấp trong quá trình vừa qua. Những câu trả lời của Chánh án là chưa thỏa mãn".

Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Xung quanh về chất lượng xét xử của cấp sơ thẩm và phúc thẩm, theo như trả lời của chánh tòa thì độc lập là không chính xác; trách nhiệm của Chánh tòa án là kiểm tra, giám sát. Khi phát hiện có vấn đề là phải làm rõ và xử lý cán bộ, Chánh tòa nêu như vậy là chưa thỏa đáng”.

“Tòa án phúc thẩm cải sửa thì phải làm rõ trách nhiệm của Tòa án sơ thẩm. Đề nghị Chánh án TAND tỉnh làm rõ những vấn đề liên quan để giải trình trước Thường trực HĐND tỉnh trong thời gian sắp tới”, ông Lê Đình Sơn nói.

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.