Bộ trưởng Tiến: Lập đường dây nóng để "hạ hỏa bức xúc"
 

Bộ trưởng Tiến: Lập đường dây nóng để 'hạ hỏa bức xúc'

Đường dây nóng tại các bệnh viện không chỉ giúp người dân hạ hỏa, mà còn là cơ sở để xử lý các trường hợp sai phạm.

Bộ trưởng Tiến: Lập đường dây nóng để

Bộ trưởng Y tế: Đường dây nóng đang phát huy hiệu quả. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 2/3. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đường dây nóng là giải pháp được thực hiện “rất thức thời, quyết liệt”, mục đích để “hạ hỏa ngay bức xúc của người dân” khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập.

Sau 2 tháng thực hiện, Bộ Y tế đánh giá “đường dây nóng rất hiệu quả”. Tuy nhiên Bộ trưởng Tiến cũng cho hay: Khoảng 50% cuộc gọi đến không đúng nội dung hoặc họ chỉ thử xem có đường dây nóng hay không, còn lại là 50% đúng nội dung.

Trong số những cuộc gọi phản ánh thực trạng thì có đến 40% phàn nàn về thái độ không hướng dẫn tỉ mỉ hoặc cáu gắt của đội ngũ y bác sĩ. Về thẩm quyền trực tiếp sẽ do bệnh viện xử lý, kế đến các Sở và cuối cùng là sự can thiệp của Bộ Y tế.

Bà Tiến dẫn dụ trường hợp một cháu ở địa phương đi tiêm chủng, nhưng không có vắc xin cho về, thì qua đường dây nóng trực trên Bộ, Bộ Y tế gọi điện ngay xuống và cháu bé được tiêm ngay. Hay một cụ già ở bệnh viện tỉnh đến, bác sỹ từ chối không khám chữa bệnh. Trên đường dây nóng gọi điện ngay cho giám đốc bệnh viện đó tìm hiểu nguyên nhân và đưa cụ già đó vào khám bệnh ngay.

“Bản thân tôi cũng đi kiểm tra trực Tết và có cụ phàn nàn trực tiếp. Cục quản lý khám chữa bệnh đã có ngay công văn gửi Sở Y tế, truy ngay được bác sỹ điều dưỡng hôm đó và tiến hành cảnh cáo trước toàn thể bệnh viện, chuyển công tác khác không được làm ở vị trí đó nữa. Rồi một trường hợp khác ở Bạc Liêu, sau hai lần phản ánh qua đường dây nóng hộ lý có nhận tiền của người bệnh đưa thì bị cho thôi việc” – Bộ trưởng Tiến kể.

 

Gần đây nhất, Bộ Y tế đã ban hành bộ Thông tư về quy tắc ứng xử đối với các cán bộ làm công tác dịch vụ y tế và đây cũng là lần đầu tiên thái độ, quy tắc ứng xử văn hóa đạo đức nghề nghiệp được văn bản hóa dưới các văn bản dưới luật như vậy, để có cơ sở pháp lý cho giám đốc các bệnh viện có thể xử lý khen ngợi các cán bộ.

Bộ cũng phối hợp với nhà mạng Viettel phát cho mỗi bệnh viện một máy điện thoại di động, giao cho các đồng chí giám đốc để cầm trực thay phiên nhau 24/24h.

Sang giai đoạn hai, Bộ sẽ thiết lập tổng đài di động để có thể tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi đến để xử lý và tiếp nhận ở mọi miền đất nước. Đi kèm với chủ trương này, Bộ Y tế sẽ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về khen thưởng, và kỉ luật trừ tiền lương, trừ tiền thưởng, thậm chí buộc thôi việc theo quy định đối với những cán bộ sai phạm.

Cũng theo Bộ trưởng để khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, Bộ Y tế đã được Chính phủ phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện. Thực hiện đề án này, số giường bệnh sẽ phải tăng thêm, đồng thời sẽ áp dụng Đề án vệ tinh. Các bệnh viện trên Trung ương chuyển giao kỹ thuật cao hiện đại cho 45 bệnh viện ở 32 tỉnh. Sau thời gian 2 - 3 năm, 45 bệnh viện tỉnh sẽ tự triển khai cái kỹ thuật đó và bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên nữa.

Liên quan đến một số loại dịch bệnh sởi, cúm A/H5N1, hiện nay, Bộ trưởng Tiến cho biết đã có các văn bản gửi UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiêm chủng cho trẻ em. Đồng thời tổ chức giao ban trực tuyến, hướng dẫn các quy trình tiêm chủng và kiểm tra tại các tỉnh.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.