'Ai mất giấy phép lái xe phải thi lại': Rất không ổn với người bị mất bằng!

'Mất bằng lái xe không phải là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông. Phương án thi lại bằng lái xe chỉ vì sợ có người lợi dụng có thêm bằng thứ 2,3 là không thỏa đáng cho người thật sự đánh mất. Tôi thấy đề xuất đó không hợp lý', LS Nguyễn Doãn Hùng nói.

Ngày 6/3, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, nhiều đại biểu Quốc hội và lãnh đạo ngành giao thông, cùng nhiều chuyên gia đề nghị có chế tài thật nặng đối với lái xe vi phạm.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể còn đề ra hàng loạt giải pháp cứng rắn để ngăn chặn việc "lách" luật. Trong đó Bộ trưởng đề xuất “tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3". Ngay lập tức, đề xuất này vấp phải phản ứng từ cộng đồng mạng xã hội.

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ GT- VT Nguyễn Văn Thể ngay lập tức gặp phải phản ứng từ phía cộng đồng mạng xã hội

Vậy đề xuất này có dựa trên căn cứ pháp luật không? Phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Công ty Luật HTC Việt Nam - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội để làm rõ hơn về đề xuất này.

Điều đầu tiên, Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho rằng, mất bằng lái xe không phải là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông.

“Phương án thi lại bằng lái xe chỉ vì sợ có người lợi dụng có thêm bằng thứ 2,3 là không thỏa đáng cho người thật sự đánh mất. Tôi thấy đề xuất đó không hợp lý. Mất mát là không thể tránh khỏi. Việc để mất bằng lái xe có thể do nguyên nhân khách quan và không liên quan gì với kỹ năng lái hay kiến thức an toàn giao thông.

Ví dụ như mất bằng lái vì bị trộm cắp ví, mất hết giấy tờ hay do người dân không may bị mất giấy tờ,…công sức người dân bỏ ra để đi làm lại bằng lái xe đã tốn thời gian và công sức của họ.

Để tránh lợi dụng việc mất giấy tờ để có nhiều bằng thì có thể xem xét nên sản xuất bằng có quét mã vạch. Khi cấp bằng mới thì hủy mã bằng cũ trên hệ thống. Chứ cứ mất phải thi lại thì thật không ổn, người dân không may bị mất giấy tờ, công sức đi làm lại cũng đã khổ rồi, lại còn đi thi lại nữa thì rất tốn thời gian và tiền bạc.

Trên thực tế, quy trình tổ chức của một số cơ sở đào tạo đã cắt xén chương trình dạy học, số giờ học lý thuyết và thực hành, thay vì dạy bài bản thì dạy "mẹo" với mục tiêu thi đỗ chứ không phải để vận hành xe an toàn sau này.

 

Trong quá trình thi lấy giấy phép lái xe, việc tổ chức thi cử rất lỏng lẻo, một phần tai nạn giao thông xảy ra hiện nay có lẽ cũng do việc thi và cấp bằng giấy phép lái xe quá dễ dàng về cả phần thực hành lẫn lý thuyết (chưa kể vấn đề tiêu cực cam kết bao thi đậu) nên khi xảy ra các sự cố khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện không phản ứng kịp và đúng trước sự cố bất ngờ xảy ra, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Cần tăng độ khó và tính minh bạch của việc thi giấy phép lái xe nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông và tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường trên thành phố”, luật sư Hùng bày tỏ.

Luật sư Doãn Hùng đề xuất “nên siết chặt quy trình thi giấy phép lái xe và phối hợp với cơ quan công an để quản lý bằng lái thay vì yêu cầu thi lại khi mất bằng”.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đã có Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 04 năm 2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, đặc biệt quy định rõ ràng về các trường hợp người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại. Các quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT khá chặt chẽ và phù hợp. Cụ thể, hồ sơ để thực hiện về việc cấp lại giấy phép lái xe đối với người giấy phép lái xe bị mất được quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thủ tục cấp lại giấy phép lái xe cũng được quy đinh rất rõ ràng, chặt chẽ. Đồng thời các quy định về cấp mới, cấp lại các loại văn bằng, giấy tờ đều đã được pháp luật quy định rõ, nhất là với các trường hợp còn hồ sơ gốc.

“Thế nhưng, với đề xuất phải thi lại khi người dân mất bằng lái xe là đang làm khó cho người dân, đặc biệt là với những người tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Việc cấp bằng khống, cấp bằng cho những người không đủ điều kiện là trách nhiệm của các cán bộ trong các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Để việc cấp bằng lái xe được nghiêm túc, đúng luật thì Bộ Giao thông vận tải cần phải chấn chỉnh cán bộ, công chức, nhân viên của mình.

Thay vì ra yêu cầu thi lại khi mất bằng thì thay vào đó nên có hệ thống công nghệ thông tin tra cứu online cho cảnh sát giao thông quản lý nhằm tìm cách kiểm soát thông tin nhanh chóng, chính xác và phát hiện bằng nào là cấp mới, bằng nào là cũ. Như vậy sẽ tốt hơn nhiều so với phương án thi lại khi mất bằng lái xe.

Cần phối hợp chặt chẽ với công an, đồng bộ dữ liệu, quản lý hồ sơ lái xe, chuyển các dữ liệu giám sát hành trình, giám sát quốc lộ, các khu vực trọng điểm và kết hợp với dữ liệu vi phạm ở các ngã ba, ngã tư, đậu đỗ trái quy định, vượt đèn đỏ trong đô thị, qua đó sẽ giảm thiểu số người phóng nhanh vượt ẩu hơn”, Luật sư Hùng kiến nghị.

N. Huyền
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.