21 xã, phường Hà Nội phải sáp nhập vì thiếu chuẩn
 

21 xã, phường Hà Nội phải sáp nhập vì thiếu chuẩn

21 xã, phường Hà Nội phải sáp nhập vì chưa đạt 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Tuy nhiên TP đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được giữ ổn định.

TP Hà Nội vừa báo cáo Chính phủ việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp quận huyện, xã phường theo nghị quyết của UBTVQH và nghị quyết của Chính phủ.

Theo nghị quyết của TƯ, cấp quận của TP Hà Nội phải có quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích từ 35 km2 trở lên; cấp phường có quy mô dân số từ 15.000 người trở lên, diện tích từ 5,5 km2 trở lên.

Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập 21 xã, phường dù thiếu chuẩn

TP Hà Nội hiện có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện, 1 thị xã); 584 đơn vị hành chính cấp xã gồm 177 phường, 386 xã, 21 thị trấn.

Trong 30 đơn vị hành chính cấp quận huyện, không có đơn vị nào không đạt cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định. Do đó không có đơn vị hành chính nào thuộc cấp quận huyện phải sắp xếp.

Đối với cấp xã phường, Hà Nội có 21 đơn vị hành chính (gồm 14 phường, 7 xã), cả 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định.

21 xã, phường này gồm: 

11 phường của quận Hoàn Kiếm (Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền).

3 phường của quận Hai Bà Trưng (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm).

Xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức); xã Thụy Phú (huyện Phú Xuyên); xã Cẩm Đình; Phương Độ, Vân Hà (huyện Phúc Thọ); xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai); xã Kim An (huyện Thanh Oai).

 

Theo nghị quyết của QH, TP Hà Nội phải thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính này trong giai đoạn 2019-2021.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép giữ ổn định các đơn vị hành chính này, chưa sáp nhập từ nay đến 2021.

Lý do được Hà Nội đưa ra là đang triển khai đề án chính quyền đô thị. TP cũng đang trong quá trình phát triển, có tốc độ đô thị hóa rất cao, trung bình mỗi năm tăng dân số khoảng 200.000 người (2,5% dân số).

TP cũng cho hay, khi đề án chính quyền đô thị được thực hiện thì tổ chức, bộ máy hành chính của Hà Nội sẽ có sự thay đổi. Các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của TP, các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được sắp xếp, tinh gọn.

Cần làm thận trọng

Tại hội nghị lần thứ 19 Ban chấp hành Đảng bộ TP sáng nay, Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, đến giờ này, các quận, huyện thị chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về sáp nhập đơn vị hành chính.

Ông Tuấn cho hay, 11 phường của Hoàn Kiếm có khả năng phải sáp nhập vì không đạt 50% của cả 2 tiêu chí dù chỉ đạo từ TƯ là việc sáp nhập phải thực hiện trước ĐH Đảng.

Bí thư Hoàn Kiếm đề nghị Thành ủy quan tâm và có hướng dẫn cụ thể.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Hà Nội đã rà soát lại và có văn bản báo cáo với Chính phủ. Bộ Nội vụ cũng đã thống nhất với đề nghị của Hà Nội là do tính chất đặc thù nên việc sắp xếp, sáp nhập xã phường cần làm thận trọng, chưa triển khai đợt đầu. 

Hương Quỳnh
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.