Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao đoạn ghi âm về vụ Khashoggi, bí ẩn nào có thể được tìm thấy?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các đoạn ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi đã được gửi cho Ả Rập Xê út, Mỹ, Anh, Đức và Pháp.

Ông Khashoggi đã bị sát hại sau khi ông vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10 để lấy giấy tờ cho lễ kết hôn của mình.

Nhà báo Khashoggi đã bị sát hại khi bước vào lãnh sự quán vào ngày 2/10.

Phát biểu trước khi đến Paris để dự lễ kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc, ông Erdogan nói: “Chúng tôi đã bàn giao các đoạn ghi âm. Chúng tôi đã trao chúng cho Ả Rập Xê út, cho Mỹ, Đức, Pháp và Anh, tất cả mọi thứ”. Ông không nói rõ những nội dung bên trong đoạn ghi âm.

Tổng thống Erdogan khẳng định những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi có thể có quen biết với 18 kẻ tình nghi mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố trước đó, trong đó có 15 người đã từ Ả Rập Xê út đến Thổ Nhĩ Kỳ không lâu trước cái chết của ông Khashoggi.

Ông cũng kêu gọi Ả Rập Xê út đưa ra câu trả lời rõ ràng về những gì đã xảy ra với ông Khashoggi và vị trí thi thể của ông, khi đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Trước đó ông Erdogan đã yêu cầu Ả Rập Xê út dẫn độ 18 kẻ tình nghi để phục vụ điều tra ở Thổ Nhĩ Kỳ, song Ả Rập Xê út tuyên bố những kẻ đã gây ra cái chết của ông Khashoggi sẽ được xét xử ở chính nước này.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Khashoggi đã bị xiết cổ ngay khi vào bên trong lãnh sự quán theo một kế hoạch đã được dàn dựng từ trước, và thi thể của ông đã bị chặt thành nhiều mảnh.

Những phát hiện của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến Ả Rập Xê út đứng trước sức ép ngoại giao rất lớn. Theo một phát ngôn viên chính phủ Pháp, trong cuộc gặp mặt trực tiếp tại thủ đô Paris, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều bày tỏ mong muốn có được “thông tin chi tiết hơn nữa” về vụ sát hại ông Khashoggi.

Được biết, cả hai người đã nhất trí rằng “điều gì đó rất nghiêm trọng đã xảy ra và vụ việc này là không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đều không muốn thực hiện hành động nào có thể khiến Ả Rập Xê út gây bất ổn, và Mỹ coi quốc gia này là “cột chống của khu vực Trung Đông”.

Hai người không thảo luận về những hình thức trừng phạt với các hung thủ và cho rằng đây là “vấn đề nội bộ của phía Ả Rập”.

Ả Rập Xê út đã đưa ra nhiều thông tin khác nhau về những gì xảy ra với ông Khashoggi, khi ban đầu họ phủ nhận những gì đã xảy ra nhưng sau đó đã buộc phải thừa nhận rằng một nhóm đặc vụ hoạt động ngoài luồng đã gây ra vụ sát hại. Rất nhiều trong số này được cho là thành viên trong hội kín của Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman.

Riyadh khẳng định cả ông bin Salman và Quốc vương Salman đều không hay biết vụ sát hại ông Khashoggi. Trong khi đó các quan chức Mỹ nói rằng vụ ám sát sẽ không được thực hiện nếu không có sự cho phép của Thái tử bin Salman.

Sau khi Ả Rập thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán, 5 quan chức cấp cao của họ đã bị bãi chức, trong đó có Giám đốc truyền thông của ông bin Salman và Phó Giám đốc cơ quan tình báo Ả Rập Xê út, đồng thời bắt giữ 18 kẻ tình nghi.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !