Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ, Tập đoàn Five Star Group (GFS) đã thành lập Viện Công nghệ GFS là nơi quy tụ và hợp tác với các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Isarel…

Hiện nay, Viện Công nghệ GFS đang liên kết chiến lược với các tổ chức khoa học - công nghệ hàng đầu Việt Nam và nước ngoài như: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ Sinh học - Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty TNHH Dược khoa - Trường đại học Dược, Viện Vật lý Nhiệt - Viện Hàn lâm Ucraina…

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng
Công nghệ Neoweb xử lý sạt trượt mái kè công trình trung tâm hành chính huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Được biết, Chính phủ và các bộ ngành hiện rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ xanh trong các công trình xây dựng. Trong thời gian qua, có nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đang nghiên cứu để chuyển giao công nghệ xanh, công nghệ thân thiện môi trường ứng dụng hiệu quả vào Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ xanh mang lại nhiều lợi ích về môi trường, phát triển bền vững, độ bền cao và giúp cho việc quản lý tòa nhà được hiệu quả hơn nên những công trình trọng điểm nhà nước rất cần thiết phải áp dụng những công nghệ xanh ở mức độ cao.

Nhiều năm qua, Tập đoàn GFS đã tạo bứt phá trên tất cả các lĩnh vực từ hoạt động sản xuất - kinh doanh đặc biệt là khoa học công nghệ. Thấu hiểu vai trò khoa học trong sản xuất, kinh doanh và trong cuộc sống, GFS đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu, chọn lọc các công nghệ tiên tiến trên thế giới để đưa ra giải pháp ứng dụng, chuyển giao tại Việt Nam. Những công nghệ xanh, tiết kiệm nhiên liệu được đơn vị đặc biệt chú trọng ứng dụng trong các dự án của mình nhằm đóng góp vào nỗ lực xây dựng môi trường phát triển bền vững tại Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nhiều dự án chuyển giao công nghệ đã được Công ty Cổ phần JIVC - Công ty thành viên thuộc Tập đoàn GFS đưa vào ứng dụng thành công trong các dự án trong và ngoài nước, trong đó nổi bật là Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb. Hệ thống ô ngăn hình mạng Neoweb là mạng lưới các ô ngăn dạng tổ ong bằng vật liệu Polymer được gia cường bằng sợi Nano-Composite Polymeric Alloy hoặc sợi Polymer tổng hợp, được tạo nhám và đục lỗ. Khi chèn lấp vật liệu vào ô ngăn Neoweb thì một kết cấu liên hợp địa kỹ thuật được tạo ra với đặc tính cơ lý và địa kỹ thuật được tăng cường.

 

Neoweb đã và đang được áp dụng thành công tại trên 60 quốc gia với hàng trăm dự án trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, công nghệ ô ngăn hình mạng Neoweb đã được bộ KHCN ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 10544:2014 (Quy định về thiết kế, thi công và nghiệm thu) và Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Định mức dự toán xây dựng công trình. Neoweb đã được áp dụng thành công tại hơn 50 dự án lớn nhỏ trong các lĩnh vực kênh mương, thủy lợi, đê đập, hồ chứa nước, tường chắn đất và đường giao thông …

Hệ thống Neoweb được tạo ra từ một hỗn hợp mới gồm nhiều polyme sắp xếp một cách đồng bộ. Hợp chất này bao gồm sức kháng mỏi của HDPE với sự ổn định hình dáng kích thước và sức kháng từ biến của polymer PET. Hợp chất này không bị thoái hoá, chịu được hoá chất, lửa, nước, do đó độ giãn nở vì nhiệt thấp, nó không mất đi các đặc tính kỹ thuật dưới chu kỳ biến thiên giữa nhiệt độ rất thấp và nhiệt độ cao. Hệ thống Neoweb được chế tạo thành từng tấm với các thành vách ngăn hàn nối với nhau đều được kiểm tra chất lượng trong qúa trình sản xuất và thí nghiệm.

Ô ngăn hình mạng Neoweb có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể về mặt kỹ thuật đảm bảo được mọi yêu cầu kỹ thuật của các công trình. Gia cố chống xói bề mặt mái dốc, giữ đất tạo môi trường cho cây cỏ phát triển; thay thế cốt thép trong các công trình bê tông mái bờ kênh mương, mái hồ đập... tạo thành tường chắn đất có cốt có khả năng chịu lún lệch, lún cục bộ; tăng khả năng chống chuyển vị ngang, tăng mô đun đàn hồi của lớp kết cấu áo đường khi được gia cường Neoweb.

Về mặt kinh tế giảm vật liệu xây dựng, tăng tuổi thọ, giảm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí duy tu bảo dưỡng sau này, quan trọng là có thể tận dụng các loại vật liệu địa phương, vật liệu tại chỗ góp phần làm giảm giá thành xây dựng công trình từ 20-30%.

Về mặt thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công từ 30-40%, rất phù hợp với các công trình có tính cấp bách trong gia cố hoặc thi công kênh mương phụ thuộc và thời gian cắt nước của thủy lợi, thi công đơn giản không cần máy móc phức tạp. Về mặt môi trường: tạo ra kết cấu xanh, thân thiện với môi trường và khu sinh thái, tận dụng vật liệu địa phương tránh khai thác và vận chuyển những vật liệu hóa thạch…

Minh Thư

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Ý tưởng dùng cây Pác lừ chữa nhiệt miệng của sinh viên Y Dược Thái Nguyên
icon

Sau nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sáng chế được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

 
 
Nghiên cứu màng MAP “made in Việt Nam” bảo quản quả vải được 4 tuần
icon

Màng bao gói khí quyển biến đổi là công nghệ mới nghiên cứu giúp bảo vệ giữ chất lượng quả vải Lục Ngan, Bắc Giang tới 4 tuần mà vẫn tươi nguyên, ngon như khi mới hái.  

 
 
Nghiên cứu mô hình trồng rau Dạ Hiến theo chuẩn VIETGAP
icon

TS. Đoàn Văn Lư - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có đề tài nghiên cứu và xây dựng mô hình trồng cây Dạ Hiến tại tỉnh Cao Bằng nhờ đó, rau dạ hiến được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

 
 
Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến phục vụ các lĩnh vực xây dựng
icon

Viện Công nghệ GFS (Tập đoàn GFS) đã vừa nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công Panel GFS là một loại cấu kiện tiền chế tiên tiến nhằm tối ưu thời gian và chi phí thi công.

 
 
Nữ sinh xây dựng thành công web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường
icon

Website học tiếng Anh dựa trên nền tảng Moodle đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đã được ứng dụng rộng rãi.

 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
Nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ để điều trị thoái hóa khớp gối cho người Việt
icon

TS.BS. Phan Quốc Hoàn, TS. Nguyễn Văn Long - Khoa Sinh học phân tử (C17) – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã có công trình nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ điều trị thoái hóa khớp gối.

 
Viện Y học bản địa Việt Nam nơi ươm mầm khoa học công nghệ
icon

Đã mấy chục năm qua, nền y học cách mạng Việt Nam đã đi theo hướng “Đông - Tây y kết hợp” đây là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu và triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào nền dược liệu Việt Nam.  

 
Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng
icon

“Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Đà Nẵng sáng chế đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi “eProjects - Dự án sáng tạo, phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

 
“Kho dữ liệu mở” y sinh lớn nhất Việt Nam phục vụ cộng đồng nghiên cứu
icon

Mới đây, Viện VinBigdata đã vừa công bố ra mắt Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu Y sinh lớn nhất Việt Nam.