Thầy giáo dành 80% thu nhập làm từ thiện nhận giải "Giáo viên toàn cầu"

Một thầy giáo dạy khoa học tự nhiên ở Kenya luôn dành 80% thu nhập hàng tháng của mình giúp học sinh nghèo đã dành giải Giáo viên toàn cầu 2019.

Thầy giáoPeter Tabichi, 36 tuổi, nhận giải thưởng Giáo viên toàn cầu hôm chủ nhật 24/3 tại buổi trao giải tổ chức ở Dubai, UAE

Theo tờ CNN, thầy giáo Peter Tabichi, 36 tuổi, được trao giải thường Giáo viên toàn cầu Varley Foundation vào Chủ nhật ngày 24/3, giải thưởng trị giá một triệu USD.

Thầy giáo Peter Tabichi, dạy vật lý và toán ở một trường học tại làng Pwani, khu vực hẻo lánh  ở Kenya, miền đông châu Phi.

Thầy giáo đã vượt qua khoảng 10.000 đề cử từ 179 quốc gia, giành giải Giáo viên toàn cầu 2019.

Peter Tabichi được công nhận là giáo viên giỏi nhất thế giới nhờ những cống hiến hết mình cho ngôi trường thiếu thốn cơ sở vật chất tại khu vực còn nghèo nàn lạc hậu. Trường học chỉ có một máy tính, internet còn chưa phát triển nhiều, tỷ lệ giáo viên- học sinh là 1-58.

Gần như tất cả học sinh của anh đều xuất thân từ những gia đình nghèo, gần 1/3 trong số họ là trẻ mồ côi hoặc gia đình chỉ có bố hoặc chỉ có mẹ. Anh đã dành 80% thu nhập để giúp những học sinh nghèo mua đồng phục và sách vở. 

Thầy giáo đã nỗ lực thành lập câu lạc bộ khoa học của trường, giúp học sinh nghiên cứu, thực hiện dự án cạnh tranh thi đấu trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Học sinh của Tabichi đã tham gia các cuộc thi khoa học và kỹ thuật quốc tế INTEL năm nay tại Arizona, Mỹ; giành được một giải thưởng từ Hiệp hội Hóa học Hoàng gia- Vương quốc Anh sau khi sáng tạo sử du sự sống của thực vật ở địa phương để tạo ra nguồn điện. 

Tabichi chia sẻ tại buổi trao giải: "Mỗi ngày ở châu Phi là một trang mới và một chương mới. Và hôm nay là một ngày khác. Giải thưởng không dành cho tôi và chính là dành cho những người trẻ tuổi của lục địa vĩ đại này".

Học sinh của Tabichi luôn phải đối mặt với nhiều thách thức. Thiếu thốn lương thực thực phẩm, lạm dụng ma túy, mang thai ở tuổi vị thành niên và tảo hôn.

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu ra đời từ năm 2014 do tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation thuộc tập đoàn giáo dục GEMS trao tặng với mong muốn làm nổi bật vai trò quan trọng của giáo viên trong xã hội. GEMS là đơn vị hợp tác với nhiều tổ chức lớn trên toàn cầu bao gồm UNESCO, UNICEF và Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI).

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: Giáo viên toàn cầu kenya thầy giáo

Chuyện chưa kể về ngôi làng hơn 200 nóc nhà có đến 12 vị tiến sĩ

Ngôi làng nhỏ nằm bên dòng sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng vì có đến 12 vị tiến sĩ Nho học, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây còn có một tên gọi khác là “làng tiến sĩ”.

Lương Thu Trang: Khán giả chửi thì chửi cho đã, tôi chấp nhận!

Lương Thu Trang nói khi nhận vai phản diện An Nhiên trong phim 'Trạm cứu hộ trái tim', cô xác định sẽ bị khán giả ghét nhưng vẫn quyết định làm cho tới, có bị chửi cũng chấp nhận.

Phụ huynh Hà Nội chi hàng chục triệu đặt cọc suất vào lớp 10 đổi sự yên tâm

Dù Sở GD-ĐT Hà Nội chưa thông báo số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024, song đến nay, không ít phụ huynh chấp nhận chi tiền “cọc” để dự phòng một suất học cho con tại các trường tư thục.

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !