Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách đối với Cục thuế TP.HCM.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM - ảnh 1

Người dân đến Cục thuế TP.HCM để làm việc

Trong văn bản dài 10 trang, ngoài 3 gạch đầu dòng về ưu điểm thì TTCP đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót của Cục thuế TP.HCM trong hoạt động này.

Cụ thể, việc xây dựng, giao chỉ tiêu và thực hiện kế hoạch thanh tra của Cục thuế TP còn nhiều thiếu sót như kế hoạch xây dựng không sát với thực tế, đưa vào thanh tra những đối tượng mới kết thúc thanh tra niên độ trước, kế hoạch giao vượt khả năng thực hiện, hay kế hoạch không thực hiện được nhưng không chuyển năm sau.

Trong khi đó trong 2 năm 2012 và 2013 tỷ lệ kiểm tra đạt thấp, chỉ từ 31 đến 34% số phải kiểm tra theo quy định nên chưa phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm, nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo kết luận của TTCP, Cục thuế TP chưa chấp hành nghiêm quy định về quy trình tiến hành thanh tra, chưa cập nhật kịp thời hồ sơ thanh tra để quản lý trên hệ thống TTr (ứng dụng kiểm tra thuế), việc khai thác hệ thống nói trên để phát hiện vi phạm cũng chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến lãng phí tiền đầu tư.

Ngoài ra, công tác quản lý hoàn thuế GTGT còn chậm vì tỉ lệ hồ sơ giải quyết trễ hẹn lên đến 20%. Cục thuế TP cũng bị xác định đã tự ý chỉnh sửa 1 mẫu văn bản của Bộ Tài chính là sai thẩm quyền, vi phạm Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Kết luận còn cho thấy công tác quản lý nợ tại Cục thuế TP chưa chặt chẽ, số liệu nợ đọng thuế trên báo cáo định kỳ chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác so với số liệu thực tế còn đang nợ đọng.

“Nợ thuế trên địa bàn TP mỗi năm đều tăng, nhất là các khoản nợ trên 90 ngày. Tuy nhiên Cục thuế chưa làm hết trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế dẫn đến số nợ không giảm mà ngày càng tăng” – kết luận TTCP nêu.

TTCP cũng nhận định rằng tình trạng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn xảy ra trên phạm vi rộng, là vấn đề nổi cộm, phức tạp và gây thất thu cho ngân sách nhà nước nhưng những biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý của Cục thuế TP còn rất hạn chế.

Đánh giá về việc xử lý hóa đơn bất hợp pháp theo thông báo của Công an chuyển đến Cục thuế TP, TTCP nhận thấy quy trình xử lý tại đây không kịp thời, có biểu hiện buông lỏng trong quản lý.

Từ những kết quả trên, TTCP kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục thuế kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý (hành chính) đối với lãnh đạo Cục thuế TP.HCM có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm được nêu ra.

Riêng Cục thuế TP cần kiểm điểm Trưởng các phòng nghiệp vụ tại Văn phòng Cục thuế và Chi cục trưởng các Chi cục thuế quận, huyện theo hướng làm rõ trách nhiệm từng cá nhân lãnh đạo, tổ chức để xảy ra thiếu sót và có hình thức xử lý nghiêm.

Cơ quan này cũng phải xử lý truy thu đối với 60 doanh nghiệp vi phạm việc kê khai, quyết toán nộp thuế với số tiền hơn 113 tỷ đồng.

Bên cạnh những vấn đề trên, TTCP xác định có 18 doanh nghiệp (bên mua) sử dụng 349 tờ hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn với tổng tiền hàng hóa – dịch vụ là hơn 201 tỷ đồng, tiền thuế GTGT hơn 19 tỷ đồng.

Kết quả xác minh sau đó cho thấy doanh nghiệp tiếp tục bỏ trốn và có dấu hiệu mua bán hóa đơn qua nhiều cấp trung gian ở địa bàn nhiều tỉnh, TP khác nhau, do đó TTCP yêu cầu Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh, xử lý theo quy định.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !