Thanh Hóa: Những ước mơ còn dang dở của trưởng công an xã
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa động viên, thăm hỏi thân nhân gia đình Thao Văn Súa. |
Ước mơ dang dở
Anh Thao Văn Súa (SN 1986) sinh ra và lớn lên trong gia đình người Mông ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) - một trong những huyện nghèo nhất nước.
Đối với người Mông bao đời nay, họ luôn sống ở những khu vực đỉnh núi cao, thường lập gia đình sớm và gắn bó quanh năm với nương rẫy. Nhưng đối với Thao Văn Súa, ngay từ khi còn nhỏ anh đã thể hiện lòng ham học, tinh thần tự lập cao...
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Súa quyết định tham gia lực lượng công an tại địa phương. Đến năm 2010, anh Súa được bầu làm phó trưởng Công an xã Nhi Sơn. Năm 2014, anh theo học lớp trung cấp công an xã và được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Nhi Sơn vào tháng 1/2018.
Khi đang theo đuổi ước mơ đại học (tham gia lớp học tại chức chuyên ngành Quản lý Nhà nước tại trường Đại học VHTT&DL Thanh Hóa từ năm 2017) và chỉ còn vài tháng nữa sẽ kết thúc khóa học, nhưng ước mơ của anh Súa đành dang dở khi anh đã... ra đi mãi mãi.
“Đối với người dân nơi đây, do điều kiện kinh tế khó khăn, đường xá đi lại vất vả, cơm ăn không đủ no, nói gì đến chuyện học hành. Nhưng đối với Súa thì đó là sự vượt khó vươn lên trong cuộc sống” - một người dân cho hay.
Thượng tá Lò Đức Minh, Trưởng Công an huyện Mường Lát nhận xét: "Thao Văn Súa là đồng chí có năng lực, luôn nhiệt tình có trách nhiệm và tận tụy với công việc. Sự ra đi của đồng chí Súa là sự mất mát lớn đối với gia đình và lực lượng công an huyện".
Ước mơ dang dở khi con đường đại học của anh Súa đã kết thúc... mãi mãi sau cái ngày định mệnh lũ dữ tràn về. |
Tổ chức đám tang tại nhà em họ
Do mưa lớn kèm theo đất đá gây sụt lở ở một số điểm cũng như khu vực gia đình anh Súa (ở bản Pá Hộc vẫn đang bị cô lập), nên ngay sau khi anh Súa hi sinh, đám tang của người thanh niên trẻ phải tổ chức tại nhà người em họ cách nhà 300m.
Trong ngôi nhà nhỏ của người em họ, hàng chục người thân trong gia đình anh Súa, hàng xóm vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa khi nghe tin anh qua đời.
Người thân gào khóc bên linh cữu anh Súa... |
Chị Thao Thị Dơ (vợ anh Súa) nấc lên nấc xuống trong tiếng khóc nghẹn ngào: “Hôm ấy anh nói anh đi xem các hộ dân sống ven chân núi tình hình thế nào, để động viên họ di tản đi nơi khác. Nhưng cả đêm hôm ấy không thấy anh về. Giờ anh ấy chết bỏ lại 4 mẹ con em cùng bố mẹ bơ vơ”.
Người cha của anh là ông Thao Nhia Thái (73 tuổi) đứng trước linh cữu con trai mà không thốt lên lời. Ông rưng rưng chia sẻ trong nước mắt: “Năm 2000, nó lấy vợ rồi tiếp tục đi học. Vợ nó sinh được 3 đứa con gái, nó lại phải nuôi bố mẹ già. Cả nhà 7 người chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của nó và làm nương rẫy. Nhưng giờ đây nó chết rồi, vợ con nó biết nương tựa vào ai, cuộc sống sau này sẽ ra sao đây”.
Truy tặng bằng khen
Trước sự ra đi của anh Thao Văn Súa, ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc truy tặng bằng khen cho anh Súa vì lòng dũng cảm hy sinh trong lúc tuyên truyền, vận động, sơ tán người và tài sản của nhân dân khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.
Trong sáng 6/8, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình đồng chí Thao Văn Súa.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thắp hương trước linh vị anh Súa trưa 6/8. |
Cũng tại gia đình anh Súa, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho thân nhân đồng chí Súa hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng trao thư của Bộ trưởng Bộ Công an hỏi thăm và chia buồn cùng thân nhân đồng chí Thao Văn Súa.
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng trao thư của Bộ trưởng Bộ Công an hỏi thăm và chia buồn cùng thân nhân đồng chí Thao Văn Súa. |
Trước đó như Infonet đã thông tin, do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 1-3/8 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn khiến lượng nước trên các sông, suối dâng cao gây sạt lở đất đá ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn. Đặc biệt, trên 2 địa bàn này đã xảy ra lũ quét tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, cuốn trôi đi 24 ngôi nhà và 14 người dân trong bản mất tích.
Tính đến hết ngày 5/8, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5 người chết, 10 người mất tích; hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở khiến huyện biên giới Mường Lát bị cô lập. Nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng, cuốn trôi... với ước tính thiệt hại 276 tỷ đồng.