Tăng tuổi nghỉ hưu: Không vì lo vỡ Quỹ BHXH

“Không phải lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội mà đề xuất tăng tuổi hưu cho người lao động. Đây chỉ là một trong 8 nhóm giảm pháp cần thực hiện để cân đối quỹ”.

Bà Vũ Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài chính, kiêm Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định như vậy, trước bức xúc và lo lắng của người dân về chuyện sẽ tăng tuổi nghỉ hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) có nguy cơ sắp vỡ.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Không vì lo vỡ Quỹ BHXH - ảnh 1

Bà Vũ Thị Minh: Quỹ BHXH đứng trước nguy cơ mất cân đối

Thưa bà, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để “cứu” Quỹ BHXH đang thâm hụt nặng nề. Có rất nhiều ý kiến từ phía người dân, và cả các ĐBQH tỏ ra băn khoăn đối với đề xuất này?

Tôi khẳng định để cân đối Quỹ BHXH có nhiều cách, trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi chúng tôi đề xuất 8 nhóm giải pháp để cân đối Quỹ, như thay đổi mức đóng – hưởng, phát triển đối tượng đóng,.... thì tăng tuổi nghỉ hưu chỉ là một trong 8 nhóm giải pháp đó mà thôi. Không phải vì mất cân đối Quỹ mà tăng tuổi nghỉ hưu.

Trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi đang trình xin ý kiến Quốc hội lần này đề cập tới chuyện tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng phải đảm bảo sự hợp lý. Các nhóm đối tượng cũng được phân biệt rõ ràng, không “đánh đồng” tất cả nhóm đối tượng, ngành nghề.... Không phải người lao động nặng nhọc, suy giảm khả năng lao động bắt buộc phải kéo dài thời gian làm việc, hoặc ngược lại.

Đề xuất này không hề mâu thuẫn với Luật Lao động.  Ở nhiều nước tuổi nghỉ hưu của người lao động thậm chí là 65 hoặc 67 tuổi. Còn tại Việt Nam từ năm 1960 tới nay chúng ta không hề điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, trong khi các nước đã điều chỉnh khá nhiều rồi. Nay tuổi thọ và sức khỏe người Việt đã được nâng lên thì việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng là hợp lý.

Nếu cứ giữ mức thu – chi như hiện nay thì Quỹ bảo hiểm còn có thể tồn tại trong thời gian bao lâu nữa, thưa bà?

Nếu chính sách đối với BHXH như hiện hành vẫn được giữ nguyên, thì theo đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và đánh giá của các chuyên gia BHXH Việt Nam thì tới năm 2021 thu sẽ bằng chi; từ năm 2021 đến 2034 sử dụng nguồn tiền kết dư và tới 2034 sẽ không còn nguồn tiền để bù đắp cân đối.

Tuy nhiên, trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi đang trình Quốc hội có 8 nhóm giải pháp, nếu thực hiện tốt sẽ không còn tình trạng mất cân đối, vỡ Quỹ.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Không vì lo vỡ Quỹ BHXH - ảnh 2

50% DN không tham gia đóng BHXH cho NLĐ dù đã khấu trừ hàng tháng trên lương của NLĐ

Nợ, trốn đóng BHXH: DN sẽ phải chấp nhận nộp "giá cao"

Để “siết” DN nợ đóng BHXH, dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất tăng lên gấp 2 lần lãi suất liên ngân hàng. Nhưng hiện mức lãi suất này đang khá thấp, dưới 6%/năm, như vậy liệu có đủ tính răn đe với DN nợ đóng BHXH, thưa bà?

Đúng là một trong những nguyên nhân khiến DN chây ì nợ, trốn đóng BHXH dù hàng tháng vẫn khấu trừ khoản tiền này trên lương của NLĐ là do lãi suất phạt chậm đóng hiện quá thấp. Nhiều DN chấp nhận nộp phạt chậm đóng BHXH thay vì đúng đầy đủ cho NLĐ.

Những vấn đề liên quan đến nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, chúng ta sẽ phải xem xét trong từng trường hợp cụ thể. Có những trường hợp lợi dụng, có trường hợp do khách quan tác động. Song xét trên bình diện tổng thể thì không phải đại bộ phận DN chây ì nợ, trốn đóng BHXH cho NLĐ.

Tới đây khi những đề xuất mới được thông qua, DN sẽ phải lựa chọn giải pháp tốt nhất cho mình. Nếu nợ, trốn đóng BHXH thì phải chấp nhận phải bỏ số tiền lớn hơn khi chi trả.

Bà vừa nói để tăng Quỹ cho BHXH có thể mở rộng các khoản đầu tư. Vậy các khoản đầu tư cụ thể ở đây là gì?

Chúng tôi có kiến nghị bổ sung thêm hình thức đầu tư ủy thác thông qua các hợp đồng, lĩnh vực nào có điều kiện thì sẽ triển khai, kể cả trong nông nghiệp nếu có hiệu quả thì sẵn sàng làm. Nhưng đây là Quỹ an sinh, dành chi trả lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, chi trả cho người bệnh...  nên tính hiệu quả và an toàn được đặt lên hàng đầu.

Trường Giang (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !