Sớm bổ sung Đà Nẵng vào quy hoạch các Khu kinh tế ven biển Việt Nam

Sớm hoàn thiện đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào “Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2035” là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017.

Như tin đã đưa, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 (ngày 15/10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến dự và phát biểu nhiều ý kiến chỉ đạo quan trọng. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng để giải quyết các nút thắt quan trọng về lưu thông hàng hóa như cảng Liên Chiểu, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, di dời ga đường sắt…

Đà Nẵng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lập đề án bổ sung và quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam (Ảnh: HC)

Tại diễn đàn này, Thủ tướng cũng nêu vấn đề nên nghiên cứu, đề xuất mở đường bay thẳng từ châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng để biến Đà Nẵng thành một trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm tài chính, kinh doanh, đầu tư và công nghệ, cũng như lan tỏa ra các tỉnh lân cận. Theo ông, cách làm như hiện nay là chưa đủ mà tầm nhìn phải cao và xa hơn, không phải chỉ có một số nước châu Á mà cần thiết phải có tầm nhìn xa hơn, kết nối trực tiếp Đà Nẵng với cả châu Âu và Hoa Kỳ.

"Chính vì vậy, TP Đà Nẵng phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan cần sớm hoàn thiện đề án về cơ chế chính sách ưu đãi mang tính đột phá, thí điểm áp dụng cho cụm du lịch trọng điểm miền Trung gồm Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận, cũng như đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2035.

Tôi cũng đề nghị các Bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp để hỗ trợ Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Chúng ta phải đi theo hướng đó mới cho năng suất cao, mới tăng trưởng bền vững được cùng với mũi nhọn du lịch, chứ đi một chân khập khiễng thì khó có thể phát triển mạnh mẽ, toàn diện!” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về đề xuất quy hoạch và phát triển KCN mới tại Hòa Nhơn, Hòa Ninh, Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng xác định rõ các nhóm ngành công nghiệp phù hợp; trong đó cần chú trọng phát triển các ngành chủ lực có hàm lượng công nghệ cao như điện, điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp phụ tùng ô tô… “Ý nói là tuy không nằm trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng nhưng hàm lượng công nghệ của KCN nằm ở vị trí này phải tuyệt đối an toàn để đảm bảo sự phát triển bền vững của Đà Nẵng về môi trường!” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Ông cũng lưu ý Đà Nẵng cần phối hợp với Bộ GD-ĐT, Đại học Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nhanh chóng triển khai dự án Đô thị Đại học Đà Nẵng và các trường đại học khác, đặc biệt là các trường dạy nghề. Theo ông, chất lượng nguồn lực con người chính là chìa khóa thành công trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay của TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhắc nhở Đà Nẵng hết sức lưu ý về “cái gốc của công tác xúc tiến đầu tư”. Đó là chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng và minh bạch, chính quyền luôn sẵn sàng đối thoại, phát huy tinh thần “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng cần nỗ lực để tiếp tục giữ vững kết quả đứng đầu chỉ số PCI; hơn thế nữa, cần đi từ con số đến hành động. Đà Nẵng cần phải vươn ra để so sánh, cạnh tranh với các TP trong khu vực, hướng tới các chuẩn mực về môi trường kinh doanh của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế).

Về quy hoạch phát triển các KKT ven biển của Việt Nam

Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1353/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Quy hoạch phát triển các Khu kinh tế ven biển của Việt Nam đến năm 2020”. Theo đó hình thành hệ thống 15 Khu kinh tế (KKT) ven biển. Đây là các KKT động lực trong phạm vi lãnh thổ nhất định trên cơ sở có sự phát triển đa ngành thúc đẩy sự phát triển chung, nhất là thúc đẩy sự phát triển của các vùng nghèo trên các vùng ven biển của Việt Nam; tạo tiền đề thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài.

15 KKT gồm KKT Vân Đồn (Quảng Ninh); KKT Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng); KKT Nghi Sơn (Thanh Hóa); KKT Đông Nam Nghệ An (Nghệ An); KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh); KKT Hòn La (Quảng Bình); KKT Chân Mây – Lăng Cô (Thừa Thiên Huế); KKT mở Chu Lai (Quảng Nam); KKT Dung Quất (Quảng Ngãi); KKT Nhơn Hội (Bình Định); KKT Nam Phú Yên (Phú Yên); KKT Vân Phong (Khánh Hòa); KKT Phú Quốc (Kiên Giang); KKT Định An (Trà Vinh); KKT Năm Căn (Cà Mau).

Tháng 11/2015. Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn 8 nhóm KKT ven biển trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. Gồm KKT mở Chu Lai (Quảng Nam), KKT Dung Quất (Quảng Ngãi), KKT Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), KTT Nghi Sơn (Thanh Hóa), KKT Phú Quốc (Kiên Giang), KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), KKT Nam Phú Yên (Phú Yên), KKT Vân Đồn (Quảng Ninh) và KKT Định An (Trà Vinh).

Mới đây nhất, hôm 29/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 36/2017/QĐ-TTg thành lập KKT Thái Bình (tỉnh Thái Bình), bao gồm 30 xã, một thị trấn thuộc hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển, có diện tích tự nhiên 30.583 ha. Hoạt động, cơ chế, chính sách và tổ chức quản lý đối với KKT Thái Bình thực hiện theo pháp luật quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, pháp luật đầu tư và các văn bản pháp luật liên quan.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !