Sáp nhập ngân hàng: Sẽ có “nhiều kịch tính”

Các thương vụ sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng thời gian tới sẽ diễn ra mạnh mẽ, kịch tính hơn.

Nhận định này được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (sau đây gọi tắt là Ủy ban) đưa ra trong bản báo cáo tình hình kinh tế tháng 3 và quý I/2015 vừa được cơ quan này công bố ngày 2/4.

Theo đánh giá của Ủy ban, xu hướng sáp nhập, hợp nhất các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ. Các thương vụ sáp nhập thời gian tới sẽ có nhiều điểm mới, kịch tính hơn và sẽ làm thay đổi thứ hạng, thị phần trên thị trường ngân hàng.

Sáp nhập ngân hàng: Sẽ có “nhiều kịch tính” - ảnh 1

Thương vụ sáp nhập giữa Nam A Bank và Eximbank sẽ rõ ràng sau kỳ họp đại hội cổ đông của 2 ngân hàng vào trung tuần tháng 4 này.

Đánh giá của Ủy ban nhận được chú ý khi cả năm 2014 vừa qua không có một thương vụ sáp nhập ngân hàng nào được công bố thành công. Thêm vào đó, tới đây khi đại hội cổ đông thường niên của các ngân hàng thương mại đang bắt đầu vào “mùa”, hứa hẹn nhiều thương vụ sáp nhập sẽ được tỏ tường. 

Đình đám nhất là các thương vụ giữa Nam A Bank và Eximbank có thể sẽ được sáng tỏ tại đại hội cổ đông của 2 ngân hàng này diễn ra vào trung tuần tháng 4 này. Bên cạnh đó, các thương vụ ngân hàng lớn “ôm” nhà băng nhỏ được đồn đoán lâu nay, như VietinBank “ôm” PGBank, Vietcombank “ôm” SaigonBank… cũng sẽ được sáng tỏ.

Do quá trình tái cơ cấu diễn ra mạnh mẽ, nên Ủy ban dự báo, lợi nhuận hệ thống ngân hàng sẽ có xu hướng giảm. Thống kê của cơ quan giám sát tài chính quốc gia cho thấy, năm 2014 lợi nhuận bình quân hệ thống ngân hàng giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Cũng theo báo cáo của Ủy ban, lạm phát cơ bản cả năm 2015 sẽ chỉ ở ngưỡng 3,5%. Theo đó, trong điều kiện giá lương thực, năng lượng thế giới được dự báo giảm trong năm 2015, khả năng đạt mục tiêu 5% về lạm phát tổng thể sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức điều chỉnh giá điện. 

Ủy ban tính toán, giá điện tăng 7,5% sẽ làm lạm phát cả năm 2015 tăng thêm khoảng 0,5%.

“Lạm phát thấp là điều kiện cơ bản để NHNN có thể giảm mặt bằng lãi suất”- Ủy ban dự báo. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, lãi suất có thể sẽ chịu áp lực từ gia tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, nhất là khi trong năm 2015 việc phát hành trái phiếu chính phủ sẽ chỉ thực hiện đối với kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Theo kế hoạch năm 2015, Chính phủ sẽ phát hành 232.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, tăng 7,7% so với năm 2014.

Ngoài ra, trong điều kiện USD lên giá so với các đồng tiền khác và xuất khẩu tăng chậm (quý I/2015 chỉ tăng 6,9%), lãi suất có thể phải duy trì để ổn định tâm lý thị trường.

Nguyễn Hoài

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.